AI và nỗi lo thất nghiệp của hàng triệu người
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. AI và nỗi lo thất nghiệp của hàng triệu người
Admin 1 năm trước

AI và nỗi lo thất nghiệp của hàng triệu người

AI và nỗi lo thất nghiệp của hàng triệu người

Kỷ nguyên của công nghệ đã mở toang cánh cửa để những công nghệ hiện đại có thể bước vào cuộc sống của chúng ta. AI đã đến kèm theo rất nhiều những công nghệ hiện đại, tự động hóa. Nó như một công cụ “biết tuốt” khi giúp con người làm rất nhiều việc từ nhỏ đến lớn nó đều có thể giải quyết một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, cũng chính sự “biết tuốt” đó mà nó đã dẫn đến nỗi lo thất nghiệp của hàng triệu người.

AI là gì?

AI là gì?

AI là viết tắt của “Artificial Intelligence” – tiếng Việt được dịch là là “Trí tuệ nhân tạo”. Đây là một lĩnh vực khoa học máy tính nghiên cứu và phát triển các phương pháp và công nghệ để máy tính có thể học hỏi và hoạt động giống như con người.

Các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo rất đa dạng, từ công nghiệp đến y tế, giáo dục, tài chính và thậm chí là trong đời sống hàng ngày. Một ví dụ điển hình là các hệ thống nhận dạng giọng nói, nhận dạng khuôn mặt, xe tự hành, dịch thuật tự động và các trợ lý ảo như Siri và Alexa. Và mới đây nhất là Chat – GPT, một công cụ đang làm mưa làm gió hiện nay.

Bài toán thất nghiệp

Giải quyết vấn đề việc làm, tình trạng thất nghiệp là một bài toán mà bất kỳ một quốc gia nào cũng phải đau đầu để tìm được đáp án. Đặc biệt trong tình trạng kinh tế đang trong giai đoạn suy thoái bởi vừa vực dậy sau nhiều năm chống chọi với đại diện, thế giới cũng đang phải đối mặt với những cuộc chiến tranh của các quốc gia dẫn đến nhiều sự bất ổn trong kinh tế. Vấn đề việc làm lại một lần nữa đặt áp lực lên các chính phủ.

Và trong tương lai, với sự thông minh và hiện đại không tưởng của AI thì nhiều ngành nghề đang bị đe dọa nghiêm trọng. Công cụ này ngày càng giúp con người trong nhiều lĩnh vực, nó giúp con người xử lý công việc nhanh mà lại còn chính xác. Nếu là một nhà lãnh đạo hay quản lý, bạn có tận dụng nó để giảm bớt chi phí không?

Các ngành nghề có thể thất nghiệp trong tương lai

Nhân viên chăm sóc khách hàng

nhân viên chăm sóc khách hàng có thể sẽ bị AI thay thế

Một trong những công việc có thể bị AI chatbot có thay thế con người nhất chính là chăm sóc khách hàng. Hầu hết các trang web đều đã có chatbot để trả lời các câu hỏi, nhưng trong một số trường hợp vẫn cần nhân viên hỗ trợ với các vấn đề phức tạp hơn.

Tuy nhiên, khi các công ty bắt đầu triển khai những công cụ AI phức tạp hơn như Chat GPT và được sử dụng rộng rãi, rất có thể công việc này sẽ trở nên thừa thãi. Nhiều chuyên gia dự đoán lĩnh vực chăm sóc khách hàng sẽ sớm được tự động hóa.

Content Writer

Những ngành nghề sáng tạo nội dung đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi sự giúp ích to lớn của các công cụ AI. Không chỉ Chat GPT, hàng loạt công cụ khác như Jounce AI cũng có khả năng viết lách bằng AI miễn phí. Các công cụ này có thể viết lách một cách trôi chảy và thậm chí viết luận văn đại học, lập trình web theo yêu cầu của người dùng… 

Với một content writer có thể phải mất đến 3 giờ đồng hồ để hoàn thành một bài viết. Với Chat GPT công cụ này chỉ mất 3s để viết được một bài. Hơn thế nữa, bài viết do AI này tạo ra rất logic, rõ ràng. 3 giờ hay 3s thì cái nào nhanh hơn? Nếu là nhà quản lý thì bạn có dùng AI để hỗ trợ giúp trong công việc này không?

Nếu như cũng với khối lượng công việc như thế thì trước đây bạn phải thuê đến 4 người thì giờ đây với sự giúp đỡ của các công nghệ bạn chỉ cần 2 người là đủ. Rõ ràng là công cụ AI đã giúp những doanh nghiệp có thể tối ưu chi phí về nhân lực.

Luật sư

AI 1

Việc AI thay thế luật sư thoạt nhìn là một điều không tưởng. Nhưng mới đây, luật sư này đầu tiên bào chữa cho thân chủ trên tòa đã xuất hiện. Công ty trí tuệ nhân tạo DoNotPay đã tạo ra chương trình máy tính tích hợp có tên Robot Lawyer. AI này sẽ được dùng tại một phiên tòa ở Mỹ với vai trò là luật sư bào chữa cho thân chủ lái xe quá tốc độ vào tháng 2/2023 sắp tới.

Lập trình viên

Những tưởng đây sẽ là một ngành nghề đòi hỏi sự chính xác và sự thông minh, nhạy bén cao mà chỉ con người mới đáp ứng được. Nhưng không, AI có thể còn làm tốt hơn con người đó. Bởi nó được xuất thân từ những thuật toán nên việc sáng tạo thuật toán không làm khó được các công cụ AI. Nó có thể giúp bạn viết code, nó có thể giải quyết vấn đề về code mà không thua kém bất kỳ một lập trình viên nào.

AI đã và đang xâm chiếm trái đất với sự hữu dụng mà nó mang lại. Không ai trong chúng ta có thể phủ nhận được tầm quan trọng cũng như lợi ích mà nó mang lại. Chính các công cụ này cũng đang giúp bạn rất nhiều đấy chứ. Nhưng nó đang mang đến nỗi lo thất nghiệp cho hàng triệu người. Hãy cẩn thận và không ngừng trau dồi bản thân để không bị các công cụ này xâm chiếm chính nghề nghiệp của bạn nhé.

 

2 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar