Project Manager (PM) là gì ? Lộ trình từ Developer lên PM (Phần 1)
 1. Home
 2. Quản lý dự án
 3. Project Manager (PM) là gì ? Lộ trình từ Developer lên PM (Phần 1)
Admin 2 năm trước

Project Manager (PM) là gì ? Lộ trình từ Developer lên PM (Phần 1)

Có thể nói IT là vua của các nghề. Mình có thằng em sinh năm 96 …. Văn mẫu là vậy nhưng trong IT thì có rất nhiều các vị trí với các công việc khác nhau. Nếu bạn đang làm trong ngành IT thì chắc hẳn bạn cũng đã nghe tới vị trí Project Manager hay thường được gọi là PM dự án. Vậy thì PM là gì, PM làm những công việc gì, làm sao để trở thành Project Manager. Cùng mình tham khảo bài viết này nhé!

Project Manager (PM) là gì ?

Project Manager (PM) là gì ? Lộ trình từ Developer lên PM-1

Trong bài viết này, mình sẽ chỉ đề cập đến Project Manager trong ngành IT và dựa theo cách hiểu của bản thân mình.

Nói một cách dễ hiểu thì Project Manager (Quản lý dự án) là người chiụ tránh nhiệm chính dẫn dắt, quản lý một team đạt được mục tiêu tạo ra sản phẩm phần mềm bàn giao cho Khách hàng. Công việc chính của 1 PM sẽ là:

 • Lập kế hoạch, quản lý nguồn lực, nhân sự cho dự án.
 • Giám sát, theo dõi tiến độ của dự án.
 • Báo cáo, trao đổi với khách hàng.
 • Quản lý, dẫn dắt team dự án: Gắn kết member trong team, động viên tinh thần, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của anh em
 • Xử lý các vấn đề, sự cố trong dự án.
 • Đánh giá rủi ro & đưa ra các action phòng ngừa rủi ro.
 • Đảm bảo chất lượng sản phẩm bàn giao.
 • Đảm bảo vận hành.
 • …..

Kỹ năng cần có để trở thành PM

Kỹ năng Giao tiếp

ky-nang-giao-tiep-tro-thanh-pm

Giao tiếp là một kỹ năng cực kỳ cần thiết và quan trọng nếu bạn muốn trở thành PM, bất kể mối quan hệ nào đều ảnh hưởng bởi giao tiếp.

Việc bạn trao đổi với team dự án như thế nào, trao đổi với khách hàng như thế nào cho hiệu quả là cả một vấn đề.
Ngày trước khi mình chia sẻ có định hướng trở thành PM, anh quản lý của mình cũng chia sẻ thẳng thắn rằng nếu em không cải thiện khả năng giao tiếp, lắng nghe thì rất khó để em có thể trở thành 1 PM. Hồi đó mình cực kỳ ít nói và ít giao tiếp với mọi người do đó hay được đưa vào làm dự án một mình hoặc làm với 1,2 người là cùng.

Tuy nhiên, nếu bạn cũng như mình thì cũng đừng lo, việc giao tiếp hoàn toàn có thể cải thiện được nếu bạn dành thời gian để học và nỗ lực cải thiện từng ngày. Một trong những điều mình thường hay làm trước tiên là phải tập trung lắng nghe, nghe xem mọi người nói như thế nào, thông tin chia sẻ ra làm sao, người nhận thông tin họ phản ứng như thế nào, bản thân mình nghe mình thấy như thế nào. Sau đó note lại và xem có học gì được không.


Ngoài ra để lắng nghe hiệu quả, bạn cũng cần chú ý một số điểm như là :

 • Tuyệt đối không ngắt lời khi người khác đang nói : Việc này thể hiện bạn tôn trọng người nói. Có 1 tips nhỏ mình thấy
  cũng hay là khi sử dụng các kênh chat như chatwork, slack ,.. các bạn cũng nên tạm dừng khoảng chừng là 5-10s khi trả lời vì thỉnh thoảng người viết viết xong nhưng họ viết nhầm hoặc chưa suy nghĩ kỹ.
 • Chú tâm lắng nghe, không bị phân tâm bởi những việc khác.
 • Chú ý các ngôn ngữ hình thể, cảm xúc của người nói: Một người nói với 1 giọng điệu hay cử chỉ giận giữ, tức tối sẽ khác với một người nói khi đang vui vẻ rồi, bạn cũng nên chú ý điều này.
 • Đồng cảm với người nói: Điều này cực kỳ quan trọng, nếu bạn đang độc thân đang đi tán gái mà bạn gái đang kể chuyện buồn mà bạn lại thể hiện trên gương mặt sự vui vẻ là dở rồi.
  Lắng nghe xong rồi thì giờ đến lúc bạn cần nói, chia sẻ về vấn đề, câu chuyện đang lắng nghe. Bạn cũng cần chú ý câu từ, cảm xúc khi nói, cách đặt câu hỏi như thế nào cho đúng.

Tóm lại, Để trở thành Project Manager (PM) chắc chắn cần có một kỹ năng giao tiếp tốt để trao đổi khách hàng, member trong team, tạo dựng sự gắn kết, tin tưởng của mọi người.
Do bài viết cũng đã dài nên phần 1 mình tạm viết đến đây thôi, mời các bạn đón đọc phần 2 – Kỹ năng lập kế hoạch

232 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar