IoT: 1 Cánh tay phải của những người nông dân hiện đại
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. IoT: 1 Cánh tay phải của những người nông dân hiện đại
Admin 1 năm trước

IoT: 1 Cánh tay phải của những người nông dân hiện đại

Thông minh hóa, hiện đại hóa công nghiệp đang là xu thế phát triển tất yếu của nông nghiệp hiện nay. Bởi công nghệ hiện nay đang phát triển theo cấp số nhân đồng thời biến đổi khí hậu, diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp cũng đang gây không ít khó khăn cho ngành nông nghiệp. Những người nông dân hiện đại là những người biết tận dụng thời cơ, nắm bắt xu hướng công nghệ để áp dụng vào một ngành chủ yếu là dùng “cây nhà lá vườn”. IoT đã mở toang cánh cửa phát triển thông minh cho nông nghiệp. IoT đã trở thành cánh tay phải của những người nông dân hiện đại.

IoT là gì?

iot 1

IoT là gì?

IoT được viết tắt từ một cụm từ tiếng Anh: Internet of Things – Internet kết nối vạn vật. Nó tạo thành một mạng lưới các thiết bị hoặc vật dụng được kết nối với nhau thông qua Internet, cho phép chúng trao đổi dữ liệu và thực hiện các nhiệm vụ mà không cần sự can thiệp của con người. Các thiết bị IoT có thể là các cảm biến, máy móc, thiết bị điện tử, đồ gia dụng, ô tô, thiết bị y tế hoặc bất kỳ đối tượng nào khác có khả năng kết nối Internet và thu thập dữ liệu từ môi trường xung quanh.

IoT trong nông nghiệp liên quan đến việc sử dụng các cảm biến, máy bay không người lái và rô-bốt được kết nối qua internet có chức năng tự động và bán tự động thực hiện các hoạt động và thu thập dữ liệu nhằm tăng hiệu quả và khả năng dự đoán.

Mục đích của hầu hết các mô hình IoT nông nghiệp là cho phép nông dân dựa trên các kết quả mà IoT thu thập được để đưa ra các quyết định vận hành xung quanh việc trồng, tưới, thu hoạch và hơn thế nữa. Nếu biết vận hành tốt quá trình canh tác và sản xuất, IoT không chỉ giúp gia tăng năng suất và chất lượng, giảm chi phí và tài nguyên mà còn có thể thu nhập, chuyển đổi số liệu, tổng hợp và phân tích thống kê.

Cánh tay phải IoT này làm được những gì?

Giải pháp nông nghiệp tối ưu

Hiện nay, đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp trong khi những nhu cầu về thực phẩm của con người đang gia tăng nhanh chóng. Đặc biệt là nhu cầu về những thực phẩm xanh, thực phẩm sạch, những sản phẩm Organic đang tăng cao. 

Công nghệ này ra đời giúp người nông dân kiểm soát, theo dõi sản phẩm và điều kiện cũng như tình hình canh tác theo thời gian thực. Áp dụng IoT vào nông nghiệp giúp tiết kiệm được thời gian và công sức lao động hơn thông qua quy trình tự động hóa. Như tưới cây, bón phân, robot thu hoạch tự động,…

iot 4

IoT giúp đo lường các chỉ số trong nông nghiệp

Số liệu, hàng tấn số liệu thu thập bởi các cảm biến nông nghiệp thông minh 

Các cảm biến được trang bị để thu thập thông tin khí tượng thời tiết, chất lượng đất, sự tăng trưởng cây trồng vật nuôi, chất lượng nước và không khí … Những số liệu quan trắc này được sử dụng để theo dõi liên tục toàn bộ quá trình phát triển, trạng thái của cây trồng và vật nuôi cũng như quản trị nhân lực lao động, hiệu quả hoạt động của các phương tiện máy móc nông nghiệp …

Lan tỏa nông nghiệp thông minh

Đáp ứng nhu cầu về lượng thực thực phẩm và việc đô thị hóa ngày càng tăng. Các mô hình trồng cây, rau trong nhà kính và thủy canh ra đời dựa trên IoT trong nông nghiệp để cung ứng kịp thời cho thị trường các sản phẩm loại trái cây và rau ngắn ngày ví dụ như xà lách, rau muống, dâu tây,…

Tiết kiệm thời gian – Thích nghi linh hoạt với những điều kiện tự nhiên phức tạp

Công cụ này giúp những người nông dân hiện đại theo dõi và dự đoán được các thay đổi về thời tiết, độ ẩm, chất lượng không khí, tình hình phát triển và dịch bệnh của vườn cây. Nhờ sự tiện ích đó, môi trường sống và phát triển của cây trong từng giai đoạn đều ở mức lý tưởng.

Tiết kiệm chi phí – Tiết kiệm tài nguyên

Với những dữ liệu mà nó thu nhập được, công cụ này tạo ra một bản báo cáo đã được lập trình sẵn các chế độ để tối ưu hóa việc sử dụng các tài nguyên như nước, đất đai, năng lượng. Thực hiện canh tác dựa trên hệ thống cảm biến giúp người nông dân phân bổ tài nguyên đồng đều và chính xác. Giúp tiết kiệm được chi phí và đem lại hiệu quả cao hơn.

iot 3

IoT giúp con người tưới nước để tiết kiệm thời gian

Quy trình nuôi trồng sạch và đảm bảo an toàn

Hệ thống IoT trong nông nghiệp ứng dụng không chỉ giúp giảm thiểu việc sử dụng tài nguyên mà còn giảm thiểu sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Điều này hướng đến sản phẩm cuối cùng tới người tiêu dùng sẽ sạch và đảm bảo an toàn hơn.

Cải thiện chất lượng nông sản cho nông dân

Hình thức sản xuất nông nghiệp dựa trên công nghệ hiện đại thông minh giúp gia tăng sản lượng và chất lượng hơn. Trong khi người nông dân không cần đổ quá nhiều mồ hôi và công sức như trước nhưng vẫn đảm bảo được năng suất. Như việc sử dụng cảm biến, giám sát bằng máy bay không người lái và lập bản đồ trang trại để theo dõi sự phát triển cũng như tình hình sâu bệnh.

Mục đích lớn nhất của nông nghiệp là tạo ra được các sản phẩm có chất lượng cao, bảo vệ sức khoẻ của người tiêu dùng và đáp ứng được nhu cầu lương thực thực phẩm của con người. Kỹ thuật công nghệ IoT sẽ trở thành một cánh tay phải đắc lực của những người nông dân hiện đại giúp họ tạo ra được một lớp màng bọc về thực phẩm an toàn để bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta.

0 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar