Những khó khăn ngành IT và phương pháp khắc phục hiệu quả mang lại thành công
  1. Home
  2. Chuyện coding
  3. Những khó khăn ngành IT và phương pháp khắc phục hiệu quả mang lại thành công
Admin 1 năm trước

Những khó khăn ngành IT và phương pháp khắc phục hiệu quả mang lại thành công

Như chúng ta cũng đã thấy được độ HOT về cơ hội việc làm và mức lương mà ngành IT mang lại trong những bài viết trước. Tuy nhiên song song với nó sẽ luôn tồn tại những khó khăn vì “không có bữa ăn ngon nào là miễn phí” cả. Thực tế đã chứng minh điều đó khi mà cả sinh viên và những người đang đi làm trong ngành IT đều đang gặp phải những khó khăn nhất định. Vậy những khó khăn ngành IT là gì? Cách khắc phục hiệu quả nhất như thế nào? Tất cả sẽ được Tuấn Anh UET giải đáp qua bài viết dưới đây, độc giả hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Những khó khăn ngành IT công nghệ thông tin là gì?

khó khăn ngành IT
Những khó khăn ngành IT công nghệ thông tin là gì?

Khó khăn ngành IT đó là có quá nhiều sự lựa chọn

Sự đa dạng về lĩnh vực trong ngành IT công nghệ thông tin sẽ mang lại lợi ích đó là có nhiều cơ hội việc làm, nhưng cũng đồng nghĩa mang lại khó khăn ngành IT trong việc lựa chọn đúng lĩnh vực phù hợp. Đối với những bạn sinh viên khi kiến thức còn đang mơ hồ chưa có cho mình định hướng rõ ràng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn đúng lĩnh vực và theo đuổi nó. Nguy hiểm hơn nếu như cứ học lan man chia nhỏ thành nhiều hướng thì sẽ gây thiếu kiến thức, kỹ năng và không thể có được công việc ổn định khi ra trường. Hoặc là trong một khoảng thời gian dài học lan man sẽ dẫn đến chán nản, kiệt sức và không thể tiếp tục theo học được nữa vì lượng kiến thức là khổng lồ.

Đối với những người đã ra trường và đi làm nếu như không tập trung vào chuyên 1 lĩnh vực nào đó thì cũng sẽ rất là khó làm việc được trong công ty. Bởi vì mọi bộ phận trong công ty đều tách biệt và có kiến thức chuyên về một lĩnh vực cụ thể. Từ đó dẫn đến hiệu quả trong công việc không cao và dễ dẫn đến việc bị đào thải.

Khó khăn ngành IT đó là phải sử dụng máy tính, laptop quá nhiều

khó khăn ngành IT
Khó khăn ngành IT đó là phải sử dụng máy tính, laptop quá nhiều

Không chỉ riêng ngành IT công nghệ thông tin mà hiện nay các ngành nhân viên văn phòng khác cũng đều đang sử dụng máy tính, laptop rất là nhiều. Đặc biệt khi bạn là một lập trình viên nói riêng hoặc là dân công nghệ nói chung thì việc sử dụng đến máy tính, laptop là bắt buộc và còn đòi hỏi luôn tập trung cao độ liên tục trong thời gian dài.

Về lâu sẽ dẫn đến những hậu quả xấu, bệnh về mắt hay là những bệnh liên quan đến não bộ và cả đau nhức xương khớp. Đây chính là những khó khăn ngành IT có ảnh hưởng vô cùng lớn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc và sức khỏe, điều mà không một ai muốn gặp phải.

Khó khăn ngành IT đó là sự cạnh tranh khốc liệt

Ở những bài viết trước thì Tuấn Anh UET đã đề cập đến việc ngành IT công nghệ thông tin đang rất là HOT trong thời điểm hiện tại và trong tương lai với cơ hội việc làm cũng như mức lương cao nhất nhì thị trường. Đồng nghĩa với việc nó thu hút rất là nhiều các bạn trẻ theo đuổi con đường này với ước mơ thành công trực tiếp mang lại khó khăn ngành IT.

Qua đó mặc dù nhu cầu về nhân lực ngành IT của các công ty rất là cao nhưng sự cạnh tranh giữa các ứng viên là luôn luôn có, thậm chí ở những công ty lớn thì sự cạnh tranh là vô cùng khốc liệt. Do đó không phải cứ tốt nghiệp với tấm bằng khá giỏi trên tay là bạn sẽ có được công việc như mơ, mà hãy luôn cố gắng trau dồi thêm kiến thức mỗi ngày và thực chiến nhiều dự án để thành công với ngành IT.

Khó khăn ngành IT đó là luôn phải cập nhật kiến thức công nghệ mới liên tục

Thực tế để có được sự thành công, bùng nổ phát triển về công nghệ như hiện này thì trên khắp Thế Giới đã phải trải qua rất là nhiều những công cuộc cách mạng về công nghệ. Mọi thứ đều luôn được sáng tạo, tối ưu và cập nhật liên tục hàng ngày hay thậm chí là hàng giờ.

Chính vì vậy trong khi bạn đang theo đuổi và nghiên cứu về dự án này thì rất có thể một dự án mới trong cùng lĩnh vực nhưng tốt hơn, hiện đại hơn đã vừa mới được ra mắt.

Phương pháp khắc phục những khó khăn ngành IT hiệu quả giúp mang lại thành công

khó khăn ngành IT
Phương pháp khắc phục những khó khăn ngành IT hiệu quả giúp mang lại thành công

Tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa lựa chọn ngành, lĩnh vực theo đuổi

Để tránh việc các bạn sinh viên gặp phải khó khăn ngành IT đó là chọn sai ngành học, thì việc quan trọng đầu tiên cần phải làm đó chính là có sự tìm hiểu thật sự kỹ lưỡng về yêu cầu, lộ trình của từng lĩnh vực cụ thể: ngôn ngữ lập trình của lĩnh vực, những môn học, cơ hội việc làm của lĩnh vực, ….

Hơn nữa khi đã xác định chắc chắn được ngành, lĩnh vực mà mình muốn theo đuổi thì cần phải có chuẩn bị kỹ lưỡng những kiến thức nền, rèn luyện được khả năng sáng tạo tư duy để nhanh chóng thích nghi được với bài học. Và việc xác định đúng ngành, lĩnh vực theo đuổi cụ thể sẽ giúp bạn đi đúng hướng và không lan man, từ đó kiến thức bạn trau dồi cũng sẽ chuyên sâu và cơ hội để chiến thắng trong cuộc cạnh tranh có được công việc, vị trí mơ ước cũng dễ dàng hơn nhiều.

Làm việc điều độ và nghỉ ngơi hợp lý

Như đã đề cập về khó khăn ngành IT ở trên thì đừng nên quá tập trung học hoặc làm việc liên tục trong khoảng thời gian dài. Bởi vì các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh nếu như làm việc liên tục quá 1h thì từ đó trở đi hiệu quả sẽ không cao và mất tập trung; đặc biệt nghiêm trọng khi sử dụng máy tính sẽ gây mỏi mắt, mỏi xương khớp về lâu dài sẽ gây ra những bệnh lý nguy hiểm. Thay vào đó chúng ta hãy làm việc tập trung trong khoảng thời gian 1 tiếng sau đó đứng dậy tập một vài bài thể dục và thư giãn mắt sau đó hãy làm việc tiếp.

Cũng như không nên làm việc quá khuya trong thời gian dài, mặc dù mang lại hiệu quả công việc cao nhưng sẽ ảnh hưởng rất là lớn đến sức khỏe sau này. Bạn sẽ không muốn số tiền mà bạn kiếm được khi còn trẻ chỉ để chữa bệnh khi về giá chứ?

Luôn luôn cập nhật trau dồi kiến thức mỗi hàng

Công nghệ luôn luôn phát triển không ngừng nghỉ cho nên nếu như bạn không muốn bị lỗi thời và bị bỏ lại xa phía sau thì phải luôn tìm tòi, học hỏi và trau dồi những nguồn kiến thức mới nhất về lĩnh vực mà mình đang học tập và làm việc.

Tham khảo thêm những cuốn sách hay nhất về ngành IT công nghệ thông tin.

Lời kết

Ngành IT công nghệ thông tin là một trong những ngành tiềm năng hàng đầu hiện nay và trong cả tương lai và khi theo đuổi thì bạn sẽ luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách. Chính vì vậy khi lựa chọn theo đổi nó thì bạn phải chuẩn bị trước một tâm lý vững vàng và luôn phấn đấu, nỗ lực để vượt qua khó khăn, thử thách để đạt tới thành công.

169 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar