5G qua bàn tay của Huawei
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. 5G qua bàn tay của Huawei
Admin 1 năm trước

5G qua bàn tay của Huawei

5G qua bàn tay của Huawei

Công nghệ 4G đã trở thành công nghệ phổ biến nhất tại Việt Nam và được sử dụng rộng rãi cho các dịch vụ truyền thông di động. Trong khi công nghệ 4G mới xuất hiện tại Việt Nam vào năm 2016 và nó mới thực sự phổ biến trong khoảng những năm trở lại đây thì đến năm 2019 đã xuất hiện một loại công nghệ cho mạng di động mới. Đó là công nghệ 5G với tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn gấp 10 lần so với 4G, khả năng kết nối đồng thời của nhiều thiết bị cùng một lúc và độ trễ thấp hơn.

Đây không chỉ là công nghệ mà nó đã trở thành “tiêu chuẩn”, “mục tiêu” cho các tín đồ công nghệ trong cuộc chạy đua 5G. Tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc Huawei đã trở thành một trong những nhà cung cấp 5G lớn nhất thế giới. 5G qua bàn tay của Huawei đã lợi hại hơn và có phần “thắng thế” so với các đối thủ đến từ Mỹ.

5g.1

Công nghệ 5G (tên đầy đủ là mạng di động thế hệ thứ 5) là công nghệ truyền thông di động mới nhất, được phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng về tốc độ và khả năng kết nối. Công nghệ 5G cho phép truyền dữ liệu với tốc độ cao hơn nhiều lần so với công nghệ 4G, độ trễ thấp và khả năng kết nối nhiều thiết bị đồng thời.

5G không chỉ là một cải tiến của công nghệ truyền thông di động, mà còn là nền tảng cho sự phát triển của nhiều lĩnh vực khác như công nghiệp 4.0, các thiết bị thông minh trong nhà và thành phố thông minh. Do đó, nhiều quốc gia và các tập đoàn công nghệ đang đầu tư mạnh vào 5G để có thể đào tạo và áp dụng công nghệ này trong các lĩnh vực khác nhau.

Là một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc – nơi được coi là khởi nguồn của việc phát triển công nghệ 5G, không quá bất ngờ khi Huawei đang đi đầu trong việc phát triển công nghệ 5G với rất nhiều sáng chế và nỗ lực đưa 5G đến nhiều quốc gia của Huawei. Đặc biệt khi Huawei đang chịu những lệnh trừng phạt nặng nề của Mỹ thì công nghệ 5G như một miếng mật béo bở để Huawei lấy lòng được những quốc gia khác đặc biệt là các quốc gia ở châu Âu và châu Mỹ.

Một mô hình sống thông minh với công nghệ 5G qua bàn tay của Huawei

Bên cạnh 5G thì chúng ta còn được trải nghiệm những công nghệ tối tân của nhân loại như trí tuệ nhân tạo (AI), internet kết nối vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud). Tất cả cùng kết hợp với nhau để mở ra một kỷ nguyên của công nghệ hiện đại. 

Chẳng hạn như, để cho ngành giao thông vận tải tương lai có thể hiện diện những chiếc xe không người lái thì không chỉ cần có hệ thống điều khiển tự động mà còn là khả năng về tốc độ xử lý các tình huống theo thời gian thực. Theo Huawei, mạng 5G – được hỗ trợ bởi khả năng truyền tải thông tin nhanh chóng cùng độ trễ thấp – sẽ giúp cho những chiếc xe di chuyển hiệu quả và đảm bảo an toàn giao thông cho người tham gia. 

Cũng theo các chuyên gia của Huawei, các doanh nghiệp có thể sử dụng công nghệ 5G để cung cấp các dịch vụ như định vị, giám sát kho hàng, quản lý đội xe và chia sẻ dữ liệu trực tuyến. Công nghệ 5G cũng cho phép các doanh nghiệp tăng cường sự phát triển của các thiết bị IoT (Internet of Things), đưa các thiết bị này vào hoạt động trong quy mô lớn hơn và đưa ra những giải pháp thực tế mới cho các vấn đề kinh doanh.

Một số dự án của Huawei sử dụng công nghệ 5G

Trung tâm mua sắm 5G

Năm 2019, Hiệp hội Bất động sản Trung Quốc, China Mobile và Huawei cùng ra mắt trung tâm mua sắm 5G năm sao đầu tiên trên thế giới Shanghai Lujiazui L+. Công trình sử dụng hệ thống kỹ thuật số trong nhà 5G (DIS) để khách hàng có thể gọi video HD trên mạng 5G. Các dịch vụ tại đây như mua sắm, giao hàng và giới thiệu điểm đến đều do robot thông minh đảm nhận.

Nông nghiệp 5G

5g.3

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Huawei đã bắt tay với Dronetech – nhà cung cấp thiết bị máy bay không người lái lớn nhất của Áo, nhằm ứng dụng 5G kết hợp với trí tuệ nhân tạo AI và dịch vụ đám mây Huawei Cloud vào nền nông nghiệp theo hướng kỹ thuật số.

Còn rất nhiều những dự án nổi bật và thông minh của Huawei với công nghệ 5G. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở những bài tiếp theo nhé.

Những thành tựu bước đầu của Huawei

Theo báo cáo vào cuối năm 2022, Huawei đã đạt doanh thu 92,37 tỷ USD và lợi nhuận ròng cán mốc 5,12 tỷ USD. Riêng mảng kinh doanh thiết bị viễn thông của Huawei đạt mức 40,84 tỷ USD, trong đó có sự đóng góp bởi 5G. 

5g.2

Năm 2022, 5G đã thành công trong việc thương mại toàn cầu khi có đến 70 quốc gia thành công phủ sóng, 15 nước đang trong quá trình hoàn thiện mạng lưới, đạt hơn một tỷ người dùng di động kết nối trên toàn cầu. 

Theo IPlytics, một công ty cung cấp số liệu về bằng sáng chế, Huawei sở hữu số bằng sáng chế về 5G lớn nhất thế giới, đồng thời đóng góp nhiều nhất về xây dựng tiêu chuẩn 5G. Điều đó có nghĩa khi các công ty muốn triển khai mạng 5G, rất có thể họ sẽ phải trả tiền cho Huawei hoặc dùng một tiêu chuẩn do Huawei đóng góp.

Huawei đang băng băng trong cuộc chiến công nghệ 5G – công nghệ được cho là quan trọng nhất của thế kỷ 21. 5G qua bàn tay của Huawei ngày càng thông minh và hiện đại hơn bao giờ hết. Đồng thời, nỗ lực phát triển 5G từng ngày của Huawei cũng là một cách để minh chứng cho sức mạnh của họ trước đối thủ không độ trời chung của họ là Mỹ. Cùng chờ xem trong tương lai chúng ta sẽ được trải nghiệm thêm những mô hình hiện đại 5G nào qua “cái búng tay” của Huawei nhé.

 

0 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar