Vị trí ông hoàng tìm kiếm Google sắp đi đến hồi kết?
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. Vị trí ông hoàng tìm kiếm Google sắp đi đến hồi kết?
Admin 11 tháng trước

Vị trí ông hoàng tìm kiếm Google sắp đi đến hồi kết?

Vị trí ông hoàng tìm kiếm Google sắp đi đến hồi kết vì nguyên nhân đến từ chính Google hay sự vùng lên mạnh mẽ từ đối thủ cạnh tranh? Trong suốt 25 năm qua, Google đã trở thành một công cụ tìm kiếm quá quen thuộc với người dùng. Với tốc độ nhanh chóng và khối lượng thông tin khổng lồ, công cụ tìm kiếm của Google đã giúp con người rất nhiều trong công việc và đời sống.

Nhưng dường như vị trí của Google trong lòng người dùng đang lung lay bởi những công cụ tìm kiếm khác. Bài viết này cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho câu hỏi vị trí ông hoàng tìm kiếm Google sắp đi đến hồi kết?

Google đang “ngó lơ” trải nghiệm của người dùng?

vi tri ong hoang tim kiem google toi uu seo 1

Con người chúng ta đang tìm kiếm những thông tin qua công cụ của Google. Đây luôn là công cụ đầu tiên khi chúng ta muốn tìm một thông tin nào đó. Chính Google đã tự hủy hoại chính mình khi tối ưu hóa SEO quá mức đã giết chết trải nghiệm của người dùng.

Các nhà sáng tạo nội dung khi muốn đưa thông tin lên web thì sẽ tối ưu hóa SEO nhất có thể để có thể xuất hiện ở những thứ hạng cao và thu hút được người đọc. SEO đã cuốn cả những nhà sáng tạo nội dung và cuốn cả Google khi dường như họ không quan tâm đến trải nghiệm người dùng.

Tác vụ tìm kiếm thông tin trên website giờ đây khiến họ cảm thấy chán ngán khi chỉ toàn những nội dung được chỉnh sửa cho công cụ tìm kiếm đọc hay những đề xuất quảng cáo không liên quan.

Trong khi những công cụ tìm kiếm AI lại đưa ra những thông tin và câu trả lời đi vào trọng tâm của họ, tối ưu SEO và sự lan dải trong kết quả tìm kiếm thông tin khiến người dùng phải chọn lọc kỹ càng trước khi sử dụng thông tin đó đang khiến chính Google trở nên yếu thế. 

Sự vùng lên mạnh mẽ từ các đối thủ cạnh tranh sẽ khiến cho vị trí ông hoàng tìm kiếm Google sắp đi đến hồi kết

vi tri ong hoang tim kiem google doi thu 1

AI đang khiến ông hoàng tìm kiếm Google trở nên lép vế trước sự thông minh, đi vào trọng tâm và đánh vào tâm lý người dùng của nó. Nhiều đối thủ cạnh tranh của Google đã có những công cụ tìm kiếm tích hợp AI để đe dọa ngại vàng của Google.

Đối thủ chính của ông hoàng tìm kiếm Google: Microsoft với Bing tích hợp Chat GPT

Google và Microsoft luôn là những kỳ phùng địch thủ của nhau. Có lẽ Bing so với công cụ tìm kiếm Google thì có phần lép vế khi chỉ sử dụng được trên máy tính còn Google có thể sử dụng ở bất cứ thiết bị di động nào. Nhưng mới đây Microsoft đã tích hợp Bing với Chat GPT – công cụ tìm kiếm thông tin bằng AI hot nhất thời gian qua.

Chat GPT với khả năng tìm kiếm thông tin nhanh chóng có trọng điểm đã khiến người dùng thu thập thông tin dễ dàng hơn. Công cụ này đã gây bão nền công nghệ thế giới suốt mấy tháng qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt bởi sự thông minh và thuận tiện của nó.

Thực chất Microsoft đã đầu tư vào Open AI – công ty mẹ của Chat GPT từ năm 2019. Khi Chat GPT ra mắt và thu hút được sự quan tâm lớn thì Microsoft đã nhanh chóng tích hợp nó với công cụ tìm kiếm Bing của mình. Đối thủ của Google ước tính đã chi gần 13 tỷ USD đầu tư vào Open AI. Đây là động thái cho thấy Microsoft đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào AI để đe dọa vị trí của ông hoàng tìm kiếm Google.

Sự nổi lên của các đối thủ khác như: Instagram và TikTok

Instagram đang gây được sự chú ý dưới những chiến lược của Meta – công ty mẹ của Facebook. Với Instagram bạn có thể tìm kiếm bất cứ thứ gì dưới dạng video, ảnh hay văn bản. Đặc biệt Instagram với quy trình quản lý chặt chẽ sẽ đem đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.

Không thể không kể đến sự xuất hiện của TikTok cũng phần nào làm ông hoàng Google phải ngậm ngùi. Những video ngắn nhưng đầy đủ nội dung của TikTok đã đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng. Nếu bạn muốn tìm một nhà hàng để đi ăn thì xu hướng của những người có sử dụng cả Google và TikTok thì họ sẽ lên TikTok để xem review. Đó là trải nghiệm của những người đi trước khiến họ có cái nhìn khách quan hơn về nhà hàng đó. 

Sự xuất hiện của nhiều đối thủ đã phân tán sự tập trung của người sử dụng vào Google khiến vị trí ông hoàng Google bị đe dọa.

Google có đang yếu thế trước Chat GPT

vi tri ong hoang tim kiem google chat gpt 1

Chưa thể khẳng định được Google liệu có yếu thế trước Chat GPT hay không. Đế chế Google đã xuất hiện 25 năm trong khi Chat GPT chỉ mới ra mắt được vài tháng. Dù sao thì thâm niên lâu năm và sự quen thuộc với Google dường như vẫn thu hút được người sử dụng như một thói quen.

Nhưng cũng không thể xem nhẹ Chat GPT bởi nó có những điều mà Google không có. Cùng với một từ khóa nếu bạn sử dụng Google thì sẽ ra một loạt những bài viết, bạn nên cân nhắc đọc bài nào và xem bài nào. Khi sử dụng Chat GPT nó sẽ cho bạn câu trả lời trọng điểm, bạn không cần phải mất thời gian để chọn lọc thông tin. Chat GPT đang phát triển mạnh mẽ và thu hút một lượng lớn người dùng từ công cụ tìm kiếm của Google.

Có thể nói chính sự tự hủy “ngó lơ” người sử dụng và sự nổi lên nhanh chóng của các đối thủ cạnh tranh khác đã khiến vị trí ông hoàng tìm kiếm của Google. Nhưng kỷ nguyên của Google chưa thể kết thúc nhanh chóng bởi đây là công cụ quá quen thuộc với người sử dụng với 25 năm xuất hiện của nó. Google cũng đang chạy đua trong cuộc chiến AI để nâng cấp và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của mình để mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng và giữ vững ngôi vương của ông hoàng tìm kiếm Google. 

 

1 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar