TikTok thao túng tâm lý người dùng bằng cách nào?
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. TikTok thao túng tâm lý người dùng bằng cách nào?
Admin 1 năm trước

TikTok thao túng tâm lý người dùng bằng cách nào?

TikTok thao túng tâm lý người dùng như thế nào? TikTok – mạng xã hội đang lăm le ngôi vương của Facebook trong tương lai đang phát triển nhanh chóng hơn bất kỳ mạng xã hội nào khác. Từ người lớn đến trẻ nhỏ đều “nghiện” TikTok. Không quá bất ngờ khi nói TikTok đang thao túng tâm lý người sử dụng. Vậy TikTok thao túng tâm lý người dùng bằng cách nào? Họ dùng thuật toán đề xuất nội dung hay sự “bất chấp” của mình?

Sự phát triển nhanh chóng của TikTok thể hiện ở những con số biết nói. Vào năm 2022, TikTok đứng đầu danh sách 10 ứng dụng có lượt tải xuống nhiều nhất với 672 triệu lượt. Vào tháng 9/2021, ByteDance – công ty mẹ của TikTok công bố số người dùng hoạt động hàng tháng của TikTok đã vượt quá 1 tỷ. Với mạng xã hội “sinh sau đẻ muộn” như TikTok thì những con số kia đều khiến những ông lớn phải dè chừng. Việc TikTok thao túng tâm lý người dùng đã giúp mạng xã hội này tạo nên những con số đó.

TikTok thao túng tâm lý người dùng bằng thuật toán đề xuất nội dung

thaotung1

Nhiều người vẫn nghĩ TikTok thành công là nhờ xu hướng những video ngắn. Không thể phủ nhận được điều đó nhưng điều gì đã đứng sau sự thành công đó. Đó chính là các thuật toán AI đề xuất nội dung. Với những nhà sáng lập mạng xã hội này, thuật toán đề xuất nội dung chính là những giá trị cốt lõi quyết định được sự thành bại của mô hình này. Họ không phải liệt kê sở thích, việc duy nhất bạn cần làm là ngồi xem video, nhấn like nếu thích hoặc lướt qua nếu không ưa. Hành động này sẽ được AI của TikTok ghi nhớ, từ đó tự tạo thói quen xem và điều chỉnh nội dung hiển thị cho phù hợp. 

Theo ông Vũ Ngọc Sơn – Giám đốc kỹ thuật Công ty Công nghệ An ninh mạng Quốc gia Việt Nam nhận xét về sự vận hành AI của TikTok: “Điều này có nghĩa là TikTok sẽ thu được nhiều phản ứng của người dùng hơn với cùng 1 khoảng thời gian để làm đầu vào cho máy học AI. Nói cách khác là AI của TikTok vừa học nhanh vừa chính xác hơn vì dữ liệu đầu vào nhiều hơn. Tiktok có thuật toán triển khai nội dung mới theo cách, mỗi khi một nội dung mới xuất hiện, thuật toán sẽ phân bổ đến một số lượng người nhất định để đo tương tác”,

Đánh vào sự thuận tiện: Người dùng không cần đăng nhập

thaotung2

Nếu như với Facebook bạn cần phải đăng nhập thì mới có thể sử dụng các tiện ích như lướt bảng tin, thả cảm xúc hay nhắn tin thì với TikTok bạn có thể lướt ngay cả khi không có tài khoản. Khi muốn tương tác thì lúc đó bạn mới cần phải đăng nhập vào tài khoản của mình. Và kể cả khi không cần đăng nhập thì AI của TikTok vẫn hoạt động, nó vẫn sẽ gợi ý cho bạn những video tiếp theo phù hợp với sở thích của bạn. Chính sự thuận tiện này cũng đã giúp TikTok thao túng tâm lý người dùng.

Nội dung hiển thị trên phần “Dành cho bạn” của Tiktok hướng tới việc cá nhân hóa như Facebook nhưng không cần phải follow ai, cũng không cần phải thả tim ai mà chỉ cần lướt xem, Tiktok sẽ nhanh chóng ghi nhận những dữ liệu xem của người sử dụng để đề xuất nội dung. 

Với việc tập trung và chỉ tập trung vào sở thích vào mối quan tâm của người dùng ở thời điểm hiện tại, Tiktok mang đến những bữa tiệc cảm xúc khiến người dùng phải không ngừng thốt lên từ “Wow!”. Tuy nhiên không chỉ có thế, Tiktok biết cảm xúc là thứ rất dễ thay đổi nên dưới lớp vỏ bọc khuyến khích sự đa dạng, Tiktok không ngần ngại đề xuất những nội dung đang thịnh hành, thậm chí có thể hoàn toàn không liên quan tới mối quan tâm của bạn hiện tại chỉ để đánh giá bạn có lướt qua không hay sẽ tập trung vào theo dõi.

Bất chấp để gây “nghiện”

thaotung3

Đối với các trang mạng xã hội phổ biến khác như Facebook hay YouTube, mọi hoạt động đề xuất nội dung cho người dùng của họ dựa trên sở thích và hành vi. Tuy nhiên đối với Tiktok, việc đưa ra một nội dung đang xu hướng sẽ tập trung vào đám đông, ví dụ như nhiều người đang xem gì thì Tiktok sẽ đề xuất nội dung đó, không cần biết người dùng có thích hoặc quan tâm hay không. Nếu người dùng thích thì họ sẽ đề xuất tiếp những video tương tự còn nếu không thì họ sẽ bỏ qua nó.

Nhiều người vẫn cho rằng TikTok chỉ là một công cụ để giải trí nhưng những video với chủ đề độc đáo, độc lạ hoặc thậm chí là những thông tin sai lệch để câu view đang khiến cho chúng ta có thể bị “nghiện”. Ví dụ như clip bày tỏ ý kiến Các bằng đại học về quản trị kinh doanh, ngôn ngữ Anh, marketing, quản lý nhân sự đều “vô dụng” vừa đăng trong vài ngày đã đạt gần 5 triệu view. Nhiều clip hàng chục nghìn view toàn những thông tin thô tục, clip vi phạm pháp luật, từ truyền bá mê tín dị đoan đến quảng bá cờ bạc online.

Bằng thuật toán đề xuất nội dung kết hợp với sự thuận tiện khi sử dụng hay sự bất chấp để gây “nghiện” đã giúp TikTok thao túng tâm lý người dùng. Về căn bản thì những gì mà TikTok đang làm đều không sai. Hãy là những người dùng thông minh khi biết chọn lọc thông tin để xem và tin tưởng. 

 

4 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar