Twitter đang dần chết dưới chính tay Elon Musk?
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. Twitter đang dần chết dưới chính tay Elon Musk?
Admin 1 năm trước

Twitter đang dần chết dưới chính tay Elon Musk?

Twitter đang dần chết dưới chính tay Elon Musk? Chú ngựa ô của thung lũng Silicon “Twitter” đang cho thấy những dấu hiệu đáng lo ngại sau thương vụ tỷ phú Elon Musk mua lại công ty này. Mạng xã hội này là nơi phát ngôn của nhiều người nổi tiếng và tầm cỡ trong giới chính trị, thể thao, công nghệ, tài chính…

Với phương châm “tự do ngôn luận” mạng xã hội này đã thu hút được một lượng lớn người dùng đặc biệt là những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng trong suốt 16 năm qua. Với những dấu hiệu đáng báo động thì liệu Twitter đang dần chết dưới chính tay Elon Musk?

Được trình làng vào năm 2006 Twitter đã nhanh chóng trở thành một trong những mạng xã hội lớn nhất thế giới, với hàng triệu người dùng đăng ký và sử dụng nó hàng ngày. Twitter cung cấp một nền tảng cho phép người dùng theo dõi và chia sẻ tin tức, thông tin, ý kiến ​​và tình cảm của họ với cộng đồng toàn cầu. Nó đã trở thành một công cụ quan trọng cho việc truyền thông xã hội, quảng cáo và quan hệ công chúng.

Vào tháng 10/2022, Elon Musk đã chính thức hoàn tất thương vụ mua lại Twitter với trị giá 44 tỷ USD. Thương vụ này tốn khá nhiều giấy mực của báo chí và thu hút được lượng quan tâm khủng từ những người dùng và những nhà kinh tế. 

Tại sao Twitter đang dần chết dưới chính tay Elon Musk?

Twitter đang dần chết dưới chính tay Elon Musk?
Twitter đang dần chết dưới chính tay Elon Musk?

Ra đời với phương châm “tự do ngôn luận”. Trước khi về tay Elon Musk thì người dùng có thể chia sẻ toàn bộ những suy nghĩ và quan điểm của mình mà không bị vi phạm. Đây chính là công cụ chia sẻ của rất nhiều người có tầm ảnh hưởng vì Twitter hầu như có khá ít những quy định cho người dùng nên những người có tầm ảnh hưởng có thể tự do chia sẻ các quan điểm cá nhân của mình.

Tuy nhiên, khi về tay Elon Musk, mục tiêu của ông khi mua lại Twitter là đảm bảo môi trường tranh luận lành mạnh, thay vì là nơi thể hiện những quan điểm tiêu cực để gây thù hằn và chia rẽ trong xã hội. Vì vậy, Twitter đang dần mất chất mà nó đã xây dựng trong suốt 16 năm.

Dấu hiệu nào cho thấy Twitter đang dần chết dưới chính tay Elon Musk?

Lượng người dùng giảm

Twitter đang dần chết dưới chính tay Elon Musk?

Chỉ sau 1 tuần khi thương vụ nổi tiếng đó thì Twitter đã mất 1,3 triệu người dùng của mình. Có khoảng 877.000 tài khoản đã ngừng hoạt động và 497.000 tài khoản khác bị đình chỉ từ ngày 27.10 đến ngày 1.11.2022. Những con số này cao hơn gấp đôi so với thông thường. Sở dĩ có những con số này là do những chính sách mới sau khi Elon Musk lên nắm quyền đã khiến một phần lớn người dùng từ bỏ và bị đình chỉ tài khoản Twitter.

Doanh thu giảm mạnh

Điều tất yếu sẽ xảy ra khi lượng người dùng sụt giảm đó chính là doanh thu sụt giảm. Trong khi doanh thu sụt giảm từ 4,5 tỷ USD xuống còn 3 tỷ USD trong khi chi phí lại tăng mạnh từ 4,5 USD tỷ lên 6 tỷ USD. Đây chính là một bài toán khó mà nhà sáng lập Tesla phải đối mặt. Hơn thế nữa, doanh thu quảng cáo sụt giảm mạnh cùng với khoản lãi nợ 1,5 tỷ USD phải trả hàng năm sau khi cố vay vốn hoàn thành thương vụ 44 tỷ USD thâu tóm Twitter mà Elon Musk cho biết mạng xã hội này chỉ còn đủ tiền cho 4 tháng hoạt động kể từ tháng 10/2022.

Sự sụt giảm doanh thu đáng kể này được cho là do hơn 500 khách hàng ngừng chi tiêu quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội này kể từ khi Elon Musk mua lại Twitter vào tháng 10/2022. Quảng cáo là nguồn thu nhập chính của Twitter, chiếm hơn 90% trong tổng doanh thu 5,1 tỷ USD năm 2021. Tuy nhiên, kể từ sau khi CEO Tesla tiếp quản mạng xã hội này bằng thương vụ mua lại 44 tỷ USD, các khách hàng bao gồm Audi, Pfizer đã ngừng quảng cáo trên nền tảng này.

Sa thải hàng nghìn nhân viên

Twitter đang dần chết dưới chính tay Elon Musk?

Khi lượng người dùng giảm cùng với doanh thu cũng giảm thì Elon Musk bắt buộc phải sa thải nhân viên để tiết kiệm được chi phí và tránh được thâm hụt nặng từ doanh thu. Có đến 4/5 nhân viên của Twitter đã bị sa thải hoặc tự nghỉ việc. Tổng nhân lực của nền tảng này từ 7.800 người thì hiện chỉ còn 1.500 lao động.

Những dấu hiệu rõ ràng trên đã cho thấy Twitter đang dần chết dưới chính tay Elon Musk. Trước khi về tay tỷ phú này Twitter vẫn hoạt động và thu lợi nhuận. Nhưng bàn tay của Elon Musk đang khiến cho chính doanh nghiệp của ông phải đối diện với khủng hoảng. Tuy nhiên, Elon Musk cũng đang dốc hết sức để đưa ra những chính sách và giải pháp mới nhằm mục đích phục hồi đế chế này. Cùng chờ xem vị tỷ phú này sẽ làm được gì để phục hồi một mạng xã hội đang dần chết. 

0 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar