Vệ tinh internet Starlink của Elon Musk khiến cả thế giới phải điên đảo
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. Vệ tinh internet Starlink của Elon Musk khiến cả thế giới phải điên đảo
Admin 1 năm trước

Vệ tinh internet Starlink của Elon Musk khiến cả thế giới phải điên đảo

Vệ tinh internet Starlink của Elon Musk đã và đang khiến cả thế giới phải điên đảo. Tỷ phú Elon Musk luôn khiến cả thế giới phải bất ngờ với những dự án, những quyết định và những phát ngôn táo bạo. Trước thương vụ mua lại Twitter đình đám thì Elon Musk đã từng khiến cả thế giới phải điên đảo khi công bố dự án vệ tinh internet Starlink với mong muốn bằng vệ tinh của mình có thể mang internet phủ sóng toàn thế giới nhất là đến những vùng hẻo lánh, tưởng chừng không thể kết nối internet. 

ve tinh internet starlink

Cuộc chiến không gian, cuộc chiến vũ trụ hiện không còn phải là của các nhà khoa học mà hiện nay đó còn là cuộc đua gay gắt của các công ty công nghệ. Các ông lớn công nghệ đều đã và đang mang công nghệ hóa đến với không gian ngoài Trái Đất. Không đứng ngoài cuộc đua đó, SpaceX của Elon Musk đã có những bước khởi đầu đáng nể với dự án vệ tinh internet Starlink toàn cầu.

Vệ tinh internet Starlink ra đời với tham vọng to lớn của Elon Musk

Starlink là một dự án ra đời để phủ sóng internet trên toàn cầu bằng vệ tinh của SpaceX – công ty khai phá không gian do Elon Musk sáng lập. Dự án này được xây dựng dựa trên một mạng lưới gồm hàng nghìn vệ tinh internet bao xung quanh trái đất mong muốn đưa Internet tốc độ cao từ quỹ đạo thấp đến các vùng xa xôi, hẻo lánh tưởng chừng như không bao giờ có thể kết nối internet trên Trái Đất.

ve tinh internet starlink tham vong cua ElonMusk 1

Các vệ tinh Starlink đầu tiên được phóng trên tên lửa Falcon 9 của SpaceX vào tháng 5/2019. Starlink được đi vào vận hành chính thức từ tháng 10/2020. SpaceX cho biết hiện có hơn 3.000 vệ tinh trong quỹ đạo cung cấp kết nối băng thông rộng cho người dùng đặc biệt là những người ở vùng nông thôn hẻo lánh, địa hình hiểm trở. Công ty này cũng lên kế hoạch phóng tổng cộng 42.000 vệ tinh. Cho tới nay, đã có 12.000 vệ tinh trong số đó được phê duyệt.

SpaceX cho biết mạng Internet vệ tinh có thể đạt tốc độ 50-150 Mb/giây bất kể thời tiết khắc nghiệt. Ở một số nơi, Starlink thậm chí đã đạt 175 Mb/giây. Tốc độ này có thể còn nhanh hệ thống mạng viễn thông thông thường hiện tại.

Hiện tại, Starlink đang cung cấp bản dùng thử vùng phủ sóng Internet vệ tinh toàn cầu với mức giá 200 đô la Mỹ cho mỗi dịch vụ đăng ký hàng tháng, và chi phí thiết bị 599 đô la Mỹ. Khác với trước đây, dịch vụ chuyển vùng Starlink được phủ sóng tại một khu vực cụ thể và có thời hạn sử dụng, và bộ dụng cụ này sau khi hết thời gian sẽ tiến hành hoàn lại quốc gia kích hoạt Starlink để tiến hành gia hạn.

Elon Musk chi mạnh tay với vệ tinh internet Starlink

SpaceX không phải công ty duy nhất phát triển dịch vụ mạng vệ tinh. Trước đó đã có OneWeb, Amazon và Telstar cũng đã và đang xây dựng những mạng lưới riêng của họ. Tuy nhiên SpaceX của Elon Musk đang đi đầu với số lượng vệ tinh vượt trội hơn hẳn. 

Để có được sự vượt trội và tiến trước một bước so với những đối thủ khác thì Elon Musk đã phải đánh đổi bằng một số tiền khổng lồ. Theo dự tính ban đầu, Elon Musk có thể đổ vào dự án này 10 tỷ USD để nó có thể chính thức vận hành. Tuy nhiên với mạng lưới phân bố rộng rãi và hướng đến mục tiêu toàn cầu thì con số này không chỉ dừng lại ở đó. Sau này, con số này có thể tăng lên đến 20 – 30 tỷ USD. Đây không phải là một con số nhỏ. Con số đó cho thấy Elon Musk đang đầu tư một cách nghiêm túc vào vệ tinh internet Starlink.

Với những ưu điểm vượt trội so với các nhà mạng thông thường, dễ hiểu chi phí hàng tháng phải bỏ ra để sử dụng Starlink là không hề rẻ với mức giá 110 USD hàng tháng. Ngoài ra, nếu là khách hàng đăng ký mới, người dùng cần mua thêm đĩa và bộ định tuyến cần thiết để kết nối với vệ tinh được công ty bán với giá 600 USD. Đây không phải là một mức giá khó hiểu khi Elon Musk đã mạnh tay đầu tư vào dự án này với số vốn khổng lồ. Ông cũng cần thu hồi vốn để tiếp tục duy trì và hướng tới mục tiêu phủ sóng toàn cầu.

Tại sao vệ tinh internet Starlink lại phát triển nhanh chóng đến vậy?

ve tinh internet starlink tai sao phat trien nhanh 2 1

Vệ tinh hay khoa học vũ trụ là những lĩnh vực không dễ phát triển nhanh chóng bởi nó cần có một quá trình lâu dài để có thể nghiên cứu, tìm hiểu những phương án khả thi nhất. Nhưng dường như vệ tinh internet Starlink lại băng băng lao về phía trước.

Tất cả là nhờ vào sự hậu thuẫn của công ty khai phá không gian SpaceX. Những giới hạn của việc phát triển vệ tinh internet có thể đến từ chính sách riêng của mỗi quốc gia, những rào cản về kinh tế, xã hội làm ảnh hưởng đến khả năng và điều kiện tiếp cận internet của nhiều người. 

Tuy nhiên, cho đến nay, SpaceX đã phóng thành công hàng nghìn vệ tinh lên quỹ đạo trái đất. Nhờ các vệ tinh được phóng lên đều hoạt động ở quỹ đạo tầm thấp xung quanh Trái Đất, Starlink luôn mang đến tốc độ kết nối giữa vệ tinh và mặt đất nhanh nhất có thể.

Vệ tinh internet Starlink đang được Elon Musk phát triển khá tốt và đúng hướng khi đã có thể mang internet đến một số vùng hẻo lánh. Với sự hậu thuẫn to lớn từ SpaceX và Elon Musk thì dự đoán vệ tinh internet Starlink sẽ còn mang đến những cú bùng nổ điên đảo trong tương lai. Hãy cùng chúng tôi đón chờ trong những bài viết tiếp theo.

Đọc thêm: Twitter đang dần chết dưới chính tay Elon Musk?

1 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar