Ưu điểm và nhược điểm của GitHub Copilot là gì? Hướng dẫn cách cài đặt GitHub Copilot đơn giản
  1. Home
  2. Chuyện coding
  3. Ưu điểm và nhược điểm của GitHub Copilot là gì? Hướng dẫn cách cài đặt GitHub Copilot đơn giản
Admin 1 năm trước

Ưu điểm và nhược điểm của GitHub Copilot là gì? Hướng dẫn cách cài đặt GitHub Copilot đơn giản

Ở bài viết trước thì Tuấn Anh UET đã nói cho bạn biết GitHub Copilot là gì? Cũng như là những tính năng mà GitHub Copilot mang lại cho người sử dụng. Trong bài viết này thì chúng tôi cũng vẫn nói về GitHub Copilot, cụ thể là cho bạn biết được ưu điểm và nhược điểm của GitHub Copilot mang lại là gì? Và hướng dẫn cách cài đặt GitHub Copilot đơn giản nhất. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, mời độc giả hãy cùng tham khảo!

Ưu điểm và nhược điểm của GitHub Copilot mang lại là gì?

Ưu điểm của GitHub Copilot mang lại cho người sử dụng

GitHub Copilot
Ưu điểm của GitHub Copilot mang lại cho người sử dụng

Không giống như bất kỳ một trợ lý nào mà bạn biết trước đây: Đúng vậy GitHub Copilot do Codex cung cấp mặc dù không phải là một ứng dụng đầu tiên đóng vai trò là trợ lý ảo nhưng nó vượt trội hơn hẳn. Cụ thể trong bất kỳ một ngữ cảnh nào của bạn nằm trong chuỗi tài liệu, chỉnh mã hãy tên hàm thì GitHub Copilot đều sẽ sử dụng ngữ cảnh của chính bạn đã cung cấp và tổng hợp lại để có thể ngày càng hiểu về bạn nhiều hơn, mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Tự động điền những đoạn mã lặp lại: Bạn đã quá mệt mỏi với việc phải code liên tục những đoạn mã lặp đi lặp lại nhiều lần. Thì lúc này GitHub Copilot sẽ là người trợ lý tuyệt vời tạo ra những đoạn mẫu mã lặp lại giúp cho bạn. Bạn chỉ cần cung cấp một số ví dụ và GitHub Copilot sẽ lo hết những phần còn lại.

Giúp tạo ra những phương án thay thế: Cụ thể khi bạn code một dòng mã thì GitHub Copilot sẽ tự động đề xuất cho bạn một danh sách những phương án thay thế phù hợp khác. Lúc này bạn hoàn toàn có thể chọn một trong số chúng nếu muốn mã code của mình tươi mới hơn hoặc là tiếp tục dùng mã của mình. Đặc biệt là dù thế nào thì GitHub Copilot cũng luôn cố gắng học hỏi và ngày càng thích ứng hơn với phong cách của chính bạn.

Giúp thực hiện nhanh chóng những bài Test: Kiểm thử phần mềm là vô cùng quan trọng với bất kỳ một dự án phần mềm nào. Bạn chỉ cần nhập một gói thử nghiệm đơn vị và GitHub Copilot sẽ tự động đề xuất cho bạn những bản thử nghiệm phù hợp nhất với đoạn mã của bạn.

Phù hợp với những ngôn ngữ thông dụng nhất hiện nay: Trong phải Preview của GitHub Copilot hoạt động cực kỳ tốt với những ngôn ngữ như là Python, JavaScript, TypeScript. Tuy nhiên GitHub Copilot vẫn đang không ngừng phát triển và trong tương lai có thể sẽ hoạt động tốt với nhiều các ngôn ngữ khác.

Nhược điểm của GitHub Copilot

GitHub Copilot
Nhược điểm của GitHub Copilot

Chưa có sự linh hoạt cao: GitHub Copilot đang giúp tạo ra cho người dùng những đề xuất dựa trên tệp hiện tại mà nó đang sử dụng làm ngữ cảnh. Cụ thể nó không thể nào linh hoạt kiểm tra được mã của chính nó và không thể nào tự biên dịch, sáng tạo ra được những đoạn mã mới. GitHub Copilot sẽ chỉ sử dụng những đoạn mã được công bố công khai trên GitHub trong nhiều năm qua nên rất là có xảy ra những lỗi với những đề xuất mà chứa các phiên bản thư viện đã cũ mà không còn dùng được nữa trong thời điểm hiện tại.

Có thể vi phạm vấn đề bản quyền: GitHub Copilot đang sử dụng kho dữ liệu hàng tỷ mã có sẵn công khai trên Github. Và chính GitHub Copilot cũng tuyên bố rằng những đề xuất, gợi ý có thể chứa nguyên văn nằm trong tập dữ liệu, cụ thể con số khoảng 0.1%. Chính vì vậy mà vấn đề đáng lo ngại quan trọng lúc này đó chính là vi phạm bản quyền vì sử dụng cho những mục đích thương mại mà không có chứng nhận cấp phép của cơ quan chức năng.

Có thể sẽ không giúp bạn trở thành một lập trình viên giỏi: Mọi thứ trên thế giới đều có hai mặt của nó và không có gì là hoàn hảo tuyệt đối được. Đối với GitHub Copilot cũng vậy mặc dù mang lại lợi ích to lớn là giúp người sử dụng tăng năng suất công việc, hỗ trợ khắc phục những lỗi sai một cách nhanh chóng và có được nhiều ý tưởng mới trong code. Nhưng mặt trái điều này không khác gì bạn đang Copy Paste ý tưởng từ người khác. Bởi vì nó luôn đưa ra liên tục cho bạn những gợi ý, đề xuất tốt nhất, lâu dần sẽ khiến bạn trở nên thụ động và bạn sẽ không tự thân nỗ lực để sáng tạo, cũng như giải quyết những khó khăn, vấn đề mà bạn gặp phải. Chính vì vậy nếu quá lạm dụng hoặc sử dụng nó nhiều thì bạn sẽ không thể trở thành một lập trình viên giỏi được.

Hướng dẫn cách cài đặt GitHub Copilot đơn giản, dễ hiểu

Cách cài đặt vô cùng đơn giản như sau:

+ Đầu tiên bạn hãy truy cập vào tài khoản GitHub của bạn và đi tới phần cài đặt.

+ Sau đó tìm đến chọn vào GitHub Copilot nằm trên thanh Menu bên trái và chỉ cần cho phép nó và bấm vào nút Lưu.

GitHub Copilot

+ Bây giờ bạn hãy tiến hành mở Visual Studio Code lên và bấm vào phần mở rộng. Sau đó thì gõ vào ô tìm kiếm với từ khóa là GitHub Copilot, lúc này nó sẽ hiện ra và bạn chỉ cần bấm cài đặt. Khi cài đặt xong thì bạn khởi động lại Visual Studio Code của mình.

GitHub Copilot

+ Lúc này khi khởi động Visual Studio Code lên thì bạn sẽ thấy được nó đã được kích hoạt ở phía bên dưới thanh Taskbar bên phải. Lưu ý là trong thời điểm hiện tại đã hết thời gian dùng thử và bạn sẽ phải trả một khoản phí nhất định để sử dụng. Bạn đã có thể sử dụng được công cụ hỗ trợ bằng trí tuệ nhân tạo AI ngay lúc này được rồi đó.

Kết luận

Trên đây Tuấn Anh UET đã nêu ra được cho độc giả thấy được những ưu điểm, nhược điểm của GitHub Copilot, cũng như là cách cài đặt GitHub Copilot đơn giản nhất. Hy vọng bài viết này bổ ích đối với bạn, ngoài ra còn nhiều những bài viết chia sẻ khác có thể sẽ phù hợp với bạn trên Website mời bạn hãy cùng tham khảo thêm nhé!

68 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar