Blockchain và những điều cần biết
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. Blockchain và những điều cần biết
Admin 1 năm trước

Blockchain và những điều cần biết

Blockchain và những điều cần biết

Làn sóng blockchain đang nổi lên mạnh mẽ đặc biệt là trong những năm gần đây tại Việt Nam. Trước đây, các doanh nghiệp công nghệ Việt rất khó canh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài. Blockchain xuất hiện như một bệ phóng cho các doanh nghiệp công nghệ Việt. Với blockchain dường như chúng ta đang dần cân bằng được xuất phát điểm với các doanh nghiệp công nghệ nước ngoài. Vậy blockchain có gì mà lợi hại đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về blockchain và những điều cần biết.

Blockchain là gì?

Blockchain và những điều cần biết

Trong tiếng Việt, blockchain có thể dịch là công nghệ chuỗi khối. Đây là một cơ chế cơ sở dữ liệu tiên tiến cho phép chia sẻ thông tin minh bạch trong một mạng lưới kinh doanh. Cơ sở dữ liệu chuỗi khối lưu trữ dữ liệu trong các khối được liên kết với nhau trong một chuỗi. Dữ liệu có sự nhất quán theo trình tự thời gian vì bạn không thể xóa hoặc sửa đổi chuỗi mà không có sự đồng thuận từ mạng lưới.

Hệ thống này giúp đảm bảo tính toàn vẹn, bảo mật và độ tin cậy của dữ liệu, mà không cần phải dựa vào một bên trung gian nào. Hơn thế nữa, hệ thống có những cơ chế tích hợp để ngăn chặn các mục nhập giao dịch trái phép và tạo ra sự nhất quán trong chế độ xem chung của các giao dịch này.

Tại sao blockchain lại quan trọng?

Vì đây là một công nghệ lưu trữ và chuyển đổi thông tin, dữ liệu trên một hệ thống phân tán được mã hóa và được bảo vệ bởi các giao thức và thuật toán mạnh mẽ nên tính chính xác của nó rất cao. Trong khi các công nghệ cơ sở dữ liệu truyền thông đang ngày càng gặp khó trong việc ghi lại các giao dịch tài chính khi phải đối mặt với lượng giao dịch khổng lồ.

Thế giới ngày càng hiện đại hơn bao giờ hết với sự xuất hiện của công nghệ thông tin, thông minh hóa, công nghệ hóa là xu thế tất yếu của kỷ nguyên công nghệ. Blockchain xuất hiện như một vị cứu tinh cho các doanh nghiệp.

tầm quan trọng của blockchain

Trong các quá trình giao dịch đặc biệt là những giao dịch lớn và phức tạp, để tránh các vấn đề pháp lý có thể xảy ra, cần phải có một bên thứ ba đáng tin cậy để giám sát và xác thực các giao dịch. Sự hiện diện của cơ quan trung tâm này không chỉ làm giao dịch phức tạp thêm mà còn tạo ra một lỗ hổng. Nếu cơ sở dữ liệu trung tâm bị xâm phạm, cả hai bên đều có thể chịu thiệt hại.

Blockchain mang lại những lợi ích gì?

Tăng tính minh bạch 

Blockchain cho phép lưu trữ các giao dịch một cách minh bạch, công khai và không thể thay đổi. Điều này giúp người dùng có thể kiểm tra và xác nhận tính toàn vẹn của thông tin. Đây chính là lý do mà rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đang quan tâm đến blockchain.

Bảo mật cao

Với một khối lượng data và nguồn thông tin khổng lồ như hiện nay thì bài toán khó đặt ra cho các doanh nghiệp đó chính là bảo vệ thông tin của doanh nghiệp cũng như của khách hàng. Nhưng chuỗi khối sử dụng 3 nguyên tắc mật mã, phi tập trung và đồng thuận để tạo ra một hệ thống phần mềm cơ sở có độ bảo mật cao, gần như không thể bị làm giả.

blc3

Không có một điểm lỗi làm chết cả hệ thống và một người dùng sẽ không thể thay đổi các bản ghi giao dịch. Điều này giúp ngăn chặn các hành vi lừa đảo và tấn công mạng. Bảo mật càng trở nên quan trọng hơn khi sự hiện đại của công nghệ đã kéo theo những hành vi tấn công mạng, lấy cắp thông tin ngày càng tăng.

Giảm chi phí và thời gian

Blockchain cho phép các giao dịch được thực hiện nhanh chóng và an toàn mà không cần sự tham gia của các bên trung gian. Việc không xuất hiện bên thứ ba đã giúp giảm thiểu chi phí và thời gian cho các quy trình hành chính và các giao dịch thương mại.

Tối thiểu hóa chi phí sẽ giúp các doanh nghiệp tối đa hóa được lợi nhuận. Đây là điều mà tất cả các doanh nghiệp đều đang hướng đến.

Giúp quản lý chặt chẽ chuỗi cung ứng

Blockchain có thể giúp theo dõi các sản phẩm từ nguồn gốc đến khách hàng cuối cùng, giúp cải thiện tính minh bạch trong quá trình sản xuất và phân phối hàng hóa. Các doanh nghiệp logistic hiện nay rất cần đến công cụ này vì nó giúp họ quản lý chặt chẽ, chính xác các công đoạn trong quá trình vận hành chuỗi cung ứng của mình.

Kiểm tra nhanh hơn

Doanh nghiệp phải có khả năng tạo, trao đổi, lưu trữ và xây dựng lại các giao dịch điện tử một cách an toàn theo cách thức có thể kiểm tra được. Các bản ghi trong chuỗi khối là bất biến theo thứ tự thời gian, có nghĩa là tất cả các bản ghi luôn được sắp xếp theo thời gian. Tính minh bạch của dữ liệu này giúp cho việc xử lý kiểm tra nhanh hơn hẳn.

Tăng tính phi tập trung

Blockchain không có một điểm tập trung duy nhất để quản lý thông tin, mà thông tin được lưu trữ và xử lý trên các nút mạng phân tán. Nó sẽ giúp đảm bảo tính phi tập trung và tăng tính độc lập cho trải nghiệm của người dùng.

Blockchain không phải là một công nghệ quá mới nhưng cũng không phải là một công nghệ cũ. Chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu về blockchain và những điều bạn cần biết. Hãy bổ sung cho mình thật nhiều kiến thức về blockchain bởi công nghệ này có thể ứng dụng vào công việc của bạn sau này đó. Blockchain đang phát triển nhanh chóng nên bạn hãy nắm bắt lấy cơ hội này nhé.

 

2 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar