Những ứng dụng Trung Quốc vẫn tung hoành tại Mỹ mặc những ngăn cản từ chính phủ Mỹ
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. Những ứng dụng Trung Quốc vẫn tung hoành tại Mỹ mặc những ngăn cản từ chính phủ Mỹ
Admin 1 năm trước

Những ứng dụng Trung Quốc vẫn tung hoành tại Mỹ mặc những ngăn cản từ chính phủ Mỹ

Những ứng dụng Trung Quốc vẫn tung hoành tại Mỹ mặc cho những lệnh cấm và những sự làm khó từ chính phủ Mỹ. Vượt qua rất nhiều khó khăn và những rào cản mà Mỹ đưa ra những ứng dụng của Trung Quốc vẫn tìm được chỗ đứng trên thị trường của thị trường khó tính nhất thế giới này. Cuộc chiến công nghệ Mỹ – Trung ngày càng gia tăng cũng tạo ra vô vàn những thách thức cho các ứng dụng Trung Quốc nếu muốn chen chân vào thị trường Mỹ. Vậy tại sao những ứng dụng Trung Quốc vẫn tung hoành tại Mỹ được? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời.

Những ứng dụng Trung Quốc vẫn tung hoành tại Mỹ với lượt người dùng cao ngất ngưởng

nhung ung dung Trung Quoc van tung hoanh tai My

Mặc cho những căng thẳng ngày càng gia tăng và động thái ăn miếng trả miếng trong cuộc chiến công nghệ Mỹ – Trung, những ứng dụng Trung Quốc vẫn tung hoành tại Mỹ khi lách qua cánh cửa hẹp để xâm nhập được vào thị trường khó tính của đối thủ.

Những ứng dụng đó có thể được kể đến như TikTok, Capcut, Temu hay Shein. Trong bảng xếp hạng các ứng dụng miễn phí phổ biến nhất trên App Store tại Mỹ tính đến cuối tháng 5/2022, nhiều tên tuổi đến từ Trung Quốc đã xuất hiện khiến các ứng dụng nội địa Mỹ phải dè chừng. Ứng dụng mua sắm Temu, thuộc sở hữu của PDD Holdings có trụ sở tại Trung Quốc, đứng ở vị trí thứ 2, ngay sau đó là TikTok và Capcut với vị trí thứ 4 và thứ 5. Ứng dụng mua sắm Shein của Trung Quốc cũng góp mặt với vị trí thứ 14. 

Sở dĩ chính phủ Mỹ luôn phải dè chừng với các ứng dụng Trung Quốc bởi các quan chức lo ngại những nền tảng có thể chuyển dữ liệu của người dùng Mỹ về Trung Quốc, từ đó gây nguy hiểm đến an ninh quốc gia. Cụ thể, CEO của TikTok đã phải điều trần trước quốc hội Mỹ về vấn đề quản lý dữ liệu của ứng dụng này. Mặc dù những ứng dụng Trung Quốc vẫn tung hoành tại Mỹ nhưng nó vẫn đang chịu sự giám sát chặt chẽ của chính phủ Nhà Trắng.

TikTok vẫn đang là “trùm” trong những ứng dụng Trung Quốc ở xứ cờ hoa

nhung ung dung Trung Quoc van tung hoanh tai My TikTok 1

Với 150 triệu người dùng hàng tháng, TikTok đang là ứng dụng Trung Quốc phổ biến nhất tại Mỹ. Nắm bắt được tâm lý người dùng TikTok được cấu tạo nên từ những video ngắn và dường như người dùng thích xem những video ngắn hơn là những video dài hay là đọc những thông tin dài dằng dặc. 

Đặc biệt, TikTok được xây dựng dựa theo thuật toán dựa theo những gì trước đó bạn đã xem để gợi ý và hiển thị những nội dung tiếp theo phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn. Vì vậy, bạn có cảm giác “TikTok là ứng dụng dành riêng cho bạn”. TikTok luôn có những xu hướng và những nội dung hấp dẫn để thu hút người dùng. Dự đoán trong tương lai, TikTok sẽ còn được sử dụng phổ biến rộng rãi hơn ở Mỹ và trên toàn thế giới.

Tại sao những ứng dụng Trung Quốc vẫn tung hoành tại Mỹ mặc cho những rào càn to lớn từ chính phủ Mỹ?

Những thuật toán nắm bắt được thị hiếu người dùng

nhung ung dung Trung Quoc van tung hoanh tai My thuat toan

Những thuật toán chính xác là điều mà không chỉ các ứng dụng Trung Quốc mà ứng dụng nào cũng có thể làm được nhưng Trung quốc đã có lối đi riêng của họ khi họ xây dựng những thuật toán tập trung vào tâm lý và thị hiếu người dùng. Họ tập trung để nâng cao trải nghiệm người dùng vì vậy mà những ứng dụng Trung Quốc như TikTok, Capcut hay Shein dù ra mắt chưa quá lâu nhưng đã nhanh chóng trở thành những ứng dụng phổ biến được nhiều người tin dùng trên toàn cầu.

Những ứng dụng này cho người dùng cảm nhận được nó đang rất hiểu họ khi liên tục gợi ý những nội dung phù hợp với nội dung phù hợp. Từ đó khiến người dùng bị mê hoặc bởi những ứng dụng này. 

Nhu cầu về những ứng dụng của Trung Quốc tại Hoa Kỳ vẫn đang tăng

Trong những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất ở xứ sở cờ hoa thì luôn luôn có sự xuất hiện của các ứng dụng đến từ quốc gia tỷ dân Trung Quốc. Kết hợp với hiệu ứng lan tỏa cùng sự nỗ lực trong nghiên cứu để phát triển từ Trung Quốc thì những ứng dụng Trung Quốc được dự đoán sẽ tiếp tục được lan rộng và phổ biến hơn tại Mỹ.

Không chỉ tại Hoa Kỳ mà những ứng dụng Trung Quốc đã và đang tung hoành tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Việt Nam hiện là quốc gia xếp thứ 6/10 quốc gia có số lượng người dùng TikTok cao nhất thế giới. Theo số liệu của DataReportal, tính đến tháng 2/2023, ở nước ta có khoảng 49,9 triệu người sử dụng mạng TikTok.

Những ứng dụng Trung Quốc vẫn tung hoành tại Mỹ đã cho thấy những sự cố gắng và nỗ lực của những doanh nghiệp công nghệ của Trung Quốc. Vốn dĩ, thị trường Mỹ đã là một thị trường khá khó tính trên thế giới hơn thế nữa, các ứng dụng Trung Quốc lại gặp phải những lệnh cấm và những sự giám sát chặt chẽ từ chính phủ Mỹ thì lại càng khó khăn hơn để đến được với những người dùng ở xứ sở cờ hoa.

Cuộc chiến công nghệ Mỹ – Trung vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, những căng thẳng giữa hai quốc gia lớn nhất thế giới này ngày càng leo thang. Hãy cùng chờ xem những ứng dụng Trung Quốc sẽ tung hoành như thế nào tại Mỹ trong tương lai. 

Đọc thêm: Cuộc chiến công nghệ Mỹ – Trung: Phần thắng đang thuộc về ai?

 

0 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar