Sách điện tử có thay thế được sách giấy?
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. Sách điện tử có thay thế được sách giấy?
Admin 1 năm trước

Sách điện tử có thay thế được sách giấy?

Sách điện tử có thay thế được sách giấy? Nhiều người đang băn khoăn khi đứng trước câu hỏi này bởi sự phát triển nhanh chóng của sách điện tử ngày nay đã phần nào làm lu mờ sách giấy truyền thống. Như ở bài trước chúng tôi đã đề cập đến Sách điện tử: Xu hướng mới của kỷ nguyên công nghệ với nhiều những ưu điểm của sách điện tử có thể thu hút được người đọc. Tuy nhiên, sách điện tử có thể thay thế được sách giấy?

Sách điện tử có thay thế được sách giấy? Sách điện tử chỉ là “công cụ” chứ không phải “giải pháp”. Đó chính là một công cụ để sách và nguồn tri thức dồi dào trong nó có thể tiếp cận được với người đọc một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đây không phải là một giải pháp cho sách giấy bởi những giá trị mà sách giấy mang lại rất to lớn.

Sách điện tử có thể bổ sung hoàn hảo cho sách giấy nhưng không thể thay thế được sách giấy. Kể cả trong tương lai thì sách điện tử cũng khó có thể thay thế được sách giấy bởi những giá trị thực của sách giấy khó có thể lu mờ được.

Cảm giác lật từng trang sách chính là câu trả lời đâu tiên cho câu hỏi: Sách điện tử có thay thế được sách giấy?

Sách điện tử có thay thế được sách giấy?

Bất kỳ bạn làm một việc gì, cái cảm giác mà nó mang lại sẽ giúp cho bạn cảm nhận được hết những gì mà nó truyền tải. Đọc sách cũng vậy, cảm giác được lật qua lật lại từng trang sách, ngắm từng dòng chữ được in trên giấy sẽ tạo ra một niềm cảm hứng bất tận giúp bạn cảm nhận được hết những thông điệp mà tác giả muốn truyền tải.

Niềm cảm hứng ấy chính là một chiếc chìa khóa để giúp bạn có thể đến với chân trời tri thức mà sách mang lại cho mỗi chúng ta.

Cảm giác của sự sở hữu

Sách điện tử có thay thế được sách giấy?

Đây chính là một cảm giác mà sách điện tử không thể nào đem đến cho bạn được. Bạn có thể để những quyển sách trên giá sách, ngày ngày ngắm những cuốn sách mà mình đã đọc được và bạn cảm thấy bạn đang “sở hữu” nó. Còn sách điện tử chỉ được lưu trữ online qua các tệp file. Nó không mang lại cảm giác chạm vào trang sách, âm thanh khi lật hay mùi hương của giấy mới – cũng là những yếu tố quan trọng để hình thành nên cảm giác sở hữu một món đồ. 

Trong văn hóa từ xưa giờ, cuốn sách luôn tạo ra cảm giác kết nối trong xã hội khi nó thường xuyên được sử dụng như một cách để thể hiện kiến thức và trí tuệ. Đây là lý do rất nhiều gia đình có địa vị đã từng trưng bày những thư viện lớn trong nhà. 

Với sách điện tử, tính sưu tầm và trưng bày này bị biến mất. Nếu là một người thích ngắm nhìn bộ sưu tập sách của mình thì sách điện tử chắc hẳn không phải thứ bạn muốn tìm đến. 

Huy động mọi giác quan để đọc sách cũng chính là một câu trả lời rõ ràng “Sách điện tử có thay thế được sách giấy?”

Việc lướt và đọc qua màn hình của các thiết bị điện tử chắc chắn sẽ không huy động được tối đa mọi giác quan của bạn. Điều đó chỉ có sách giấy truyền thống mới có thể làm được. Việc bạn lật từng trang giấy, ngắm từng dòng chữ được in do tác giả gửi gắm hay cảm giác được sở hữu những cuốn sách của riêng mình sẽ khơi gợi những niềm cảm hứng để từ đó đánh thức mọi giác quan trong bạn trỗi dậy để cảm nhận chân thực nhất những gì mà tác giả mang lại.

Khả năng ghi nhớ vị trí

Sách điện tử có thay thế được sách giấy?

Đọc sách giấy giúp ta ghi nhớ được nội dung cũng như trình tự và vị trí của nó ở trong cuốn sách dễ dàng hơn. Còn đối với sách điện tử, cảm giác về trang giấy bị mất đi khiến việc ghi nhớ cũng khó hơn. 

Động tác lật đi lật lại cũng tạo ra cảm giác liên tục về không gian và thời gian của việc đọc chứ không bị đứt quãng như “lướt” trên màn hình. Đó là cách ta nhận thức được mình đang ở đâu trong cuốn sách, giúp tăng cường khả năng ghi nhớ khi đọc.  

Đọc trên màn hình – Tiện thôi chưa đủ

Việc đọc sách qua màn hình của các thiết bị điện tử quả là rất thuận tiện bởi bạn không cần phải ra hiệu sách để mua cũng không cần cầm sách đi nhưng vẫn có thể đọc sách. Tuy nhiên, sự thuận tiện đó thôi là chưa đủ. Sách điện tử sẽ tạo cho chúng ta thói quen đọc lướt.

Khi đọc lướt, mắt sẽ quét nhanh qua văn bản, tìm những từ khóa và kết nối lại với nhau thay vì dành nhiều thời gian đọc kỹ. Cách đọc này được cho là cần thiết cho nhiều sinh viên khi muốn nhanh chóng nắm bắt nội dung của các tài liệu và văn bản học thuật. 

Nhiều thí nghiệm cũng đã chỉ ra việc này. Khi được yêu cầu đọc văn bản trên bản in và trên màn hình, nhóm học sinh đọc trên giấy có khả năng hiểu sâu và mạch lạc hơn về cốt truyện cũng như nội dung của văn bản. Bên cạnh đó, họ cũng tập trung hơn khi đọc trên giấy.

Sách điện tử có thay thế được sách giấy? Câu trả lời là không thể thay thế. Sách điện tử có thể bổ sung hoàn hảo cho sách giấy nhưng không thể thay thế được sách giấy kể cả trong tương lai với sự hỗ trợ mạnh mẽ của công nghệ thông tin. Cảm giác lật từng trang sách, cảm giác của sự sở hữu cùng việc huy động mọi giác quan để đọc sách đã tạo trong lòng người đọc một chỗ đứng khó có thể lung lay.Tuy nhiên, sách điện tử cũng chính là một công cụ trong những lúc độc giả cần bởi sự thuận tiện và nhanh chóng của nó.

26 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar