Nhược điểm của tiền điện tử không phải ai cũng biết
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. Nhược điểm của tiền điện tử không phải ai cũng biết
Admin 1 năm trước

Nhược điểm của tiền điện tử không phải ai cũng biết

Nhược điểm của tiền điện tử là điều không phải ai cũng biết. Sự phát triển của xã hội cùng với công nghệ thông tin kết hợp với khoa học đã đưa ra được nhiều phát minh mới. Chúng ta đã dành nhiều tính từ đắt giá để ca ngợi blockchain và tiền điện tử.

Nó đã tạo ra “cơn sốt” của các nhà đầu tư tài chính bởi những lợi ích và khả năng sinh lợi mà tiền điện tử mang lại. Tuy nhiên, nó còn tiềm ẩn những nhược điểm đáng lo ngại. Nhược điểm của tiền điện tử không phải ai cũng biết. Xác định được những nhược điểm này sẽ khiến người tiêu dùng hạn chế được những rủi ro không đáng có. 

Tiền điện tử được hiểu như thế nào?

Nhược điểm của tiền điện tử

Tiền điện tử là loại tiền được tạo ra từ những bit số hay còn được gọi là tiền mã hóa. Loại tiền này chỉ được sử dụng duy nhất trên môi trường internet để thanh toán chi phí, đầu tư,… Khi giao dịch, người tham gia phải đảm bảo được 3 yếu tố đó là: Kết nối internet, mạng máy tính và phương tiện điện tử của tổ chức phát hành.

Đến năm 2008, tiền điện tử mới chính thức xây dựng đế chế riêng cho mình với sự ra đời của Bitcoin. Đồng tiền mã hóa của công ty này được áp dụng công nghệ chuỗi khối blockchain. Phương thức này không phụ thuộc vào bên thứ 3 và có tính bảo mật cao, khắc phục được mọi tình trạng của thế hệ trước. Từ đó đến nay, tiền điện tử đã phát triển ổn định và trở thành “cơn sốt tài chính” phổ biến nhất thị trường.

Những nhược điểm của tiền điện tử không phải ai cũng biết

Mặc dù đã tạo nên những “cơn sốt” trên toàn thế giới, khuấy đảo nền kinh tế thế giới bằng những gì mà nó mang lại. Tuy nhiên nó vẫn còn tồn tại một số hạn chế và nhược điểm của tiền điện tử không phải ai cũng biết.

Lo ngại về mạng lưới quy mô phát triển

Nhược điểm của tiền điện tử

Có lẽ mối quan tâm lớn nhất hiện nay với các nhà nghiên cứu tiền điện tử đó chính là các vấn đề về mạng lưới quy mô phát triển. Mặc dù số lượng tiền kỹ thuật số và việc áp dụng đang tăng lên nhanh chóng, nhưng nó vẫn bị lấn át bởi số lượng giao dịch mà gã khổng lồ thanh toán VISA xử lý mỗi ngày. 

Ngoài ra, tốc độ giao dịch là một thước đo quan trọng khác mà tiền điện tử không thể cạnh tranh ngang hàng với những người chơi như VISA và Mastercard cho đến khi cơ sở hạ tầng cung cấp các công nghệ này được mở rộng quy mô lớn. Quá trình tiến hóa như vậy rất phức tạp và khó thực hiện liền mạch. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu đã đề xuất những giải pháp để khắc phục lo ngại này đó chính là mạng sét, bảo vệ và đặt cược để khắc phục vấn đề về khả năng mở rộng quy mô.

Các vấn đề về an ninh mạng

tien3 1

An ninh mạng là một vấn đề “toàn cầu” trong sự năng động, hiện đại và thông minh của toàn cầu hóa. Là một công nghệ kỹ thuật số nên tiền điện tử không thể tránh khỏi được những đe dọa từ vấn đề an ninh mạng. Cụ thể, tiền điện tử có thể bị vi phạm an ninh mạng và rơi vào tay của tin tặc. 

Với nhiều ICO bị vi phạm và khiến các nhà đầu tư thiệt hại hàng trăm triệu đô la chỉ riêng trong mùa hè này (một trong những cuộc tấn công này đã dẫn đến tổn thất 473 triệu đô la). Các biện pháp để bảo đảm an toàn an ninh mạng đã được các nhà khoa học nghiên cứu để bảo vệ cơ sở hạ tầng mạng cũng như bảo vệ thông tin và sự an toàn của người sử dụng.

Chưa được hợp pháp hóa ở một số quốc gia

tien4 1

Lý do mà các quốc này đưa ra để “từ chối” sự hợp pháp của đồng tiền điện tử đó chính là:

  • Nhiều người vẫn có thói quen sử dụng đồng tiền quốc gia của mình.
  • Nhiều doanh nghiệp lo ngại về việc tăng/giảm thất thường của tiền điện tử.
  • Tiền điện tử ở một số quốc gia còn ở trạng thái bất hợp pháp.

Đối với những quốc gia như: Mỹ, Nhật Bản, Vương quốc Anh,… tiền điện tử như bitcoin là hợp pháp. Tuy nhiên, với những thị trường còn non trẻ, tiền điện tử có tình trạng pháp lý rất khác nhau.

Ở Việt Nam, bitcoin tuy không vi phạm pháp lý nhưng chỉ được sử dụng như hình thức thanh toán thay cho tiền mặt. Đồng thời, mọi vấn đề và sự cố liên quan đến lừa đảo, sập sàn khi sử dụng bitcoin, bạn sẽ không được giải quyết.

Biến động giá và thiếu giá trị vốn có

Biến động giá gắn liền với việc thiếu giá trị vốn có chính là một vấn đề lớn khiến cho tiền điện tử là bong bóng. Đó là một mối lo ngại khá lớn. Tuy nhiên, có thể khắc phục bằng cách liên kết trực tiếp giá trị tiền điện tử với các tài sản hữu hình và vô hình. Tăng cường áp dụng biện pháp này cũng sẽ làm tăng niềm tin của người tiêu dùng và giảm sự biến động này.

Chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những nhược điểm của tiền điện tử không phải ai cũng biết để giúp bạn có thể khách quan hơn về tiền điện tử. Hãy bổ sung thêm những kiến thức về tiền điện tử và nắm rõ được những nhược điểm của tiền điện tử để hạn chế được những rủi ro không đáng có từ loại tiền này. Hãy là những người tiêu dùng thông thái khi đặt niềm tin và đầu tư đúng chỗ, đúng cách. 

 

0 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar