Siêu AI kỳ diệu nhưng con người vĩ đại hơn
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. Siêu AI kỳ diệu nhưng con người vĩ đại hơn
Admin 1 năm trước

Siêu AI kỳ diệu nhưng con người vĩ đại hơn

Sự xuất hiện của những siêu AI kỳ diệu đã và đang khiến thế giới chao đảo. Nó mang đến những tiềm năng lớn về sự tiên tiến và phát triển vượt bậc, giúp chúng ta giải quyết các vấn đề toàn cầu đang đối diện. Nhưng dù thế giới có bị chao đảo bởi sự kỳ diệu đó đến mức nào đi chăng nữa thì con người vẫn là trung tâm của thế giới. Với khả năng tư duy kết hợp cùng tình cảm, cảm xúc thì mọi sự vận hành của vũ trụ vẫn phải có con người. Nếu không có con người thì có sự xuất hiện của AI? Siêu AI kỳ diệu nhưng con người vĩ đại hơn tất cả.

Siêu AI kỳ diệu nhưng con người kỳ diệu hơn

Khoảng 300.000 năm trước, những loài người sơ khai đã xuất hiện và phát triển. Trong khoảng thời gian này, loài người tiến hóa từ dạng người sơ khai đến dạng người hiện đại như ngày nay. Tất cả những công trình nghiên cứu, những phát minh vĩ đại hiện nay đều do con người sáng tạo và phát triển. Thiên nhiên đã ban tặng môi trường để sinh sống và con người chính là những người phát triển nên thế giới này.

Trí tuệ nhân tạo Artificial Intelligence – AI xuất hiện từ khoảng giữa thế kỷ 20. Nhưng trí tuệ nhân tạo thực sự bùng nổ vào những năm cuối thế kỷ 20 và thế kỷ 21 đặc biệt là trong những năm trở lại đây. Siêu AI được các nhà khoa học lập trình bằng những thuật toán với mục đích có thể tạo ra công cụ hữu ích cho con người. 

AI có thể giúp con người trong rất nhiều lĩnh vực từ những lĩnh vực cần đòi hỏi sự hiện đại như khoa học, máy tính, dịch vụ đến những lĩnh vực tưởng chừng như rất khó để AI có thể can thiệp vào như nông nghiệp, y tế,… thì AI cũng có thể làm được và thậm chí làm rất tốt.

Siêu AI thực sự kỳ diệu

Không ai trong chúng ta có thể phủ nhận được vai trò to lớn của siêu AI trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Có thể bạn sẽ bị cho là “cổ điển” nếu không biết tận dụng những sự hiện đại mà công nghệ mang lại. Trí tuệ nhân tạo đã và đang dần thay thế vai trò của con người trong rất nhiều các công việc, các lĩnh vực mà trước đây tưởng chừng như chỉ con người mới có thể làm được.

sieuAI.2 1

AI có thể xử lý thông tin một cách nhanh chóng. Một công cụ trí tuệ nhân tạo đang gây sốt gần đây đó chính là Chat GPT. Chỉ cần một số từ khóa và một cú click thì bạn đã có thể có được bất kỳ thông tin gì mà bạn muốn tìm kiếm. Tốc độ xử lý của AI còn chưa đến 1s. Đến con người chúng ta còn phải lục lại tri thức mới kiếm tìm được thông tin nhưng AI chỉ cần 1s đã cho bạn được thông tin mà bạn muốn tìm.

Không ít những nhà máy lớn trên thế giới đã đầu tư vào AI có thể giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm bằng cách tối ưu hóa quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng. Tuy vốn để đầu tư vào AI không hề nhỏ nhưng thay vào đó có thể tiết kiệm được nhân lực, chính xác hóa tối ưu quá trình sản xuất. Đó chính là mục tiêu chính của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Thậm chí AI còn có thể giúp các bác sĩ phân tích bệnh án, lên những phác đồ điều trị cho bệnh nhân. Ứng dụng AI hỗ trợ chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị 13 loại ung thư đã được vận hành tại một số bệnh viện và được đánh giá cao.

Theo dự đoán tới năm 2024 thì AI có thể hoàn thiện khả năng thực hiện công việc của một biên dịch viên translating language, năm 2026 AI có thể tự động viết các bài tiểu luận high-school essays, năm 2027 AI có thể tự động điều khiển các phương tiện giao thông, năm 2031 AI có thể thực hiện tất cả các công việc liên quan đến bán hàng retail, năm 2049 AI có thể tự động viết được những đầu sách bán chạy nhất bestselling book, và tới năm 2053 thì AI có thể thực hiện các ca phẫu thuật phức tạp. 

Nhưng con người vẫn luôn vĩ đại hơn

Không có con người thì cũng không thể có sự xuất hiện của các siêu AI. Trí tuệ nhân tạo thông minh thật, hiện đại thật nhưng sự thông minh và hiện đại đó đều xuất phát từ trí tuệ của con người. 

sieuAI.3 1

AI có thể xử lý thông tin, nhưng để hoàn thiện và tối ưu hóa thông tin thì chỉ con người mới có thể làm được. Nó có thể xử lý hình ảnh nhưng lại không biết chụp ảnh. Nó cũng có thể tham gia vào các khâu sản xuất, tối ưu hóa quá trình nhưng nó đều vận hành dưới sự giám sát và quan sát của con người. 

AI có thể giúp các bác sĩ phân tích bệnh án, lên những phác đồ điều trị nhưng nó không thể thay bác sĩ đi phẫu thuật cũng không thể thay các y tá chăm sóc bệnh nhân. 

Điểm vĩ đại ở con người so với AI không chỉ ở sự xuất hiện lâu đời mà còn chính là ở khả năng sáng tạo. Đây là điều mà chắc chắn ở hiện tại và tương lai AI đều không có được. Bởi AI được lập trình theo những thuật toán cố định và vận hành như một cái máy theo những gì đã được định sẵn chứ nó không biết sáng tạo, không thể ứng phó được với những tình huống cấp bách. Trong khi con người chúng ta đang đổi mới và sáng tạo từng ngày để phát triển trí tuệ nhân tạo, để phát minh là những điều tốt đẹp và giúp ích cho con người. 

Trí tuệ nhân tạo đã và đang biến khoa học viễn tưởng thành hiện thực. Nhưng con người vẫn sẽ đi xa hơn, bởi vì chúng ta có một khả năng kỳ diệu hơn tất cả những gì mà trí tuệ nhân tạo hiện nay có thể làm được đó là sự sáng tạo. Siêu AI đang kỳ diệu hơn từng ngày và con người cũng đang cố gắng và nỗ lực từng giờ để trở nên hoàn thiện hơn.

 

0 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar