Có phải Facebook đang nghe lén người dùng?
 1. Home
 2. Xu hướng công nghệ
 3. Có phải Facebook đang nghe lén người dùng?
Admin 11 tháng trước

Có phải Facebook đang nghe lén người dùng?

Có phải Facebook đang nghe lén người dùng là câu hỏi của rất nhiều người dùng khi họ cảm giác Facebook đang tham gia cuộc nói chuyện của họ. Tại sao người dùng lại có cảm giác đó. Bởi lẽ khi bạn vừa nhắc đến một thứ gì đó thì ngay sau đó thôi khi bạn vào Facebook thì nền tảng này sẽ ngay lập tức đưa ra cho bạn những gợi ý về chủ đề mà bạn vừa nhắc đến. Người dùng thực sự cảm thấy kinh ngạc và ngỡ ngàng khi Facebook hiểu mình đến mức đó. Vậy có phải Facebook đang nghe lén người dùng?

Facebook đang nghe lén người dùng

Đây không phải là chủ đề mới mẻ hay lạ lẫm mà đây là một tình trạng mà khá nhiều người dùng đã bắt gặp. Ngay khi bạn vừa nói với bạn của bạn: “Tớ muốn mua một chiếc máy tính mới”. Thì ngay lập tức sau đó bạn vào Facebook thì nó sẽ gợi ý cho bạn một loạt những mẫu máy tính đang hot nhất hiện nay mà có thể phù hợp với những yêu cầu của bạn.

Có lần vợ tôi trao đổi về việc mua máy rửa bát. Cả tuần sau đó, tôi liên tục nhận được bài viết, quảng cáo liên quan đến sản phẩm dù tôi không có nhu cầu và cũng chưa thực hiện việc tìm kiếm thông tin trên Internet.

Trong một cuộc khảo sát với chủ đề “Có phải Facebook đang nghe lén tôi?” với tổng số phiếu thu về là gần 13.000 phiếu trong đó có đến 77% người dùng cho rằng họ thường xuyên bị nghe lén, 18% cho rằng họ thi thoảng bị nghe lén và chỉ có 5% người dùng tin rằng họ không bị nghe lén. Do đâu mà họ đặt nghe vấn Có phải Facebook đang nghe lén người dùng? Họ đang nghe lén người dùng bằng cách nào?

“Nghe lén” chỉ là một từ theo chuẩn nghĩa đen còn chúng ta có thể hiểu là Facebook đang nắm được nhu cầu và thông tin của chúng ta và từ đó đưa ra những quảng cáo phù hợp với nhu cầu của người dùng. Vậy Facebook đang nghe lén người dùng bằng cách nào?

Facebook đang nghe lén người dùng qua kỹ thuật nghe âm thanh, xem nội dung tin nhắn

Facebook đang nghe lén người dùng

Khi bạn đăng ký tài khoản Facebook ngay lúc đầu sau khi sử dụng ứng dụng này sẽ yêu cầu quyền truy cập camera, microphone, danh bạ hay bộ sưu tập của bạn để phục vụ những tính năng của nó. Và đương nhiên bạn sẽ phải chấp nhận quyền truy cập thì mới có thể trải nghiệm tốt nhất và hoàn thiện nhất những tính năng của nền tảng này.

Có một công ty tên là Alphonso, họ phát hành nhiều app và game lên cả Android và iOS. Một số app của họ có chức năng nghe tín hiệu TV để biết bạn đang xem chương trình gì. Điều đó nói lên nhiều về hành vi, nhu cầu và tính cách của họ. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên chương trình nấu ăn và nhà quảng cáo biết được điều đó, họ có thể hiển thị cho bạn mẫu quảng cáo về bộ nồi xoong chảo mới thông qua các kênh như Facebook, app, web… Thông tin này được chính Alphonso chia sẻ với New York Time vào năm 2018.

Kỹ thuật để Facebook có thể “theo dõi” chúng ta

Facebook đang nghe lén người dùng

Retargeting

Retargeting (hay chiến lược đeo bám quảng cáo) là thuật ngữ được sử dụng thường xuyên nhất để mô tả việc đặt quảng cáo trực tuyến và hiển thị quảng cáo dựa trên hoạt động của một người dùng trên site của bạn. Một người dùng ghé thăm trang, dữ liệu của họ sẽ được lưu lại trên cookie và giờ đây, bạn có thể nhắm các quảng cáo tới họ trên các site khác mà họ truy cập. Đây chính là ý nghĩa của thuật ngữ Retargeting.

Trong Retargeting, các Marketer có thể lựa chọn từ một loạt các chiến thuật nhắm mục tiêu (Targeting) hoặc kênh khác nhau.Có 2 hình thức retargeting chính là Onsite Retargeting (nhắm mục tiêu những cá nhân đã truy cập trang web của bạn) & Offsite Retargeting (nhắm mục tiêu dựa trên những gì người dùng đã làm trên nền tảng vì nó liên quan đến Trang).

Onsite Retargeting

 • Nhắm chọn lại mục tiêu theo hành vi tìm kiếm (Search Retargeting): Khi bạn tìm kiếm trên website của bạn, google hặc facebook sẽ thu thập các từ khóa tìm kiếm liên quan tới nhau và hiển thị quảng cáo
 • Nhắm chọn lại theo hành vi truy cập trang (Site Retargeting): Nhắm mục tiêu dựa và việc người dùng hoàn thành một hành động hoặc xem một nội dung cụ thể nào đó
 • Nhắm chọn lại sử dụng kỹ thuật SEO (SEO/SEM Retargeting): Nhắm mục tiêu dựa vào việc người dùng vào trang web của bạn như thế nào
 • Nhắm chọn lại theo thư điện tử (Email Retargeting): Nhắm vào mục tiêu thông qua các nội dung email, các tương tác với thư quảng cáo

Offsite Retargeting

 • Nhắm chọn lại mục tiêu theo hành vi tìm kiếm (Search Retargeting): Khi bạn tìm kiếm trên google hoặc facebook, họ sẽ thu thập các từ khóa tìm kiếm liên quan tới nhau và hiển thị quảng cáo
 • Nhắm chọn lại theo ngữ cảnh (Context Retargeting): Nhắm mục tiêu dựa vào những hoạt động, lịch sử duyệt web bằng trình duyệt
 • Nhắm chọn lại theo các thỏa thuận (Engagement Retargeting): Nhắm mục tiêu thông qua các thỏa thuận người dùng đồng ý khi duyệt web
 • Nhắm chọn lại trên mạng xã hội (Social Retargeting): Nhắm mục tiêu thông qua các nội dung người dùng xem, chia sẻ tương tác trên mạng xã hội

Behavioral Targeting

Đây là kỹ thuật mà google và facebook sẽ dựa vào hành vi người dùng làm khi truy cập vào website để đưa ra những quảng cáo phù hợp.Kỹ thuật này ngày nay còn được ứng dụng tích hợp thêm trí tuệ nhân tạo để tổng hợp và phân tích hành vi người dùng từ đó đưa ra những quảng cáo phù hợp và đạt hiệu quả cao hơn.

Ví dụ nếu người dùng cùng tìm kiếm điện thoại, thì dựa vào những hành vi và tương tác của người dùng đối với các hãng điện thoại khác nhau có thể đưa ra đúng quảng cáo phù hợp. Chẳng hạn cùng tìm kiếm điện thoại, người dùng phân vân giữa SamSung và Apple, nhưng người dùng có xu hướng hay xem review tốt về apple và xem những bài viết về lỗi thường gặp của SamSung thì có thể thấy người dùng đang thiên về Iphone hơn, và từ đó đưa ra quảng cáo phù hợp.

Từ những lý luận trên câu trả lời cho câu hỏi “Có phải Facebook đang nghe lén người dùng?” thì câu trả lời là có và không. Họ đang cố gắng nắm bắt thông tin và nhu cầu của người dùng để từ đưa ra các gợi ý để phù hợp. Nhưng họ cũng không phải đang nghe lén bạn bởi việc thu thập thông tin cũng như nhu cầu thông qua các thuật toán để phù hợp cho mục đích kinh doanh của họ. 

Đọc thêm: Facebook có đang lỗi thời?

 

 

2 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar