Triết lý tick xanh của Elon Musk
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. Triết lý tick xanh của Elon Musk
Admin 12 tháng trước

Triết lý tick xanh của Elon Musk

Triết lý tick xanh của Elon Musk đang gây ra nhiều tranh cãi. Kể từ sau thương vụ 44 tỷ USD mua lại Twitter của tỷ phú Elon Musk thành công thì ông đã khuấy đảo mạng xã hội này, đưa người dùng đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Động thái đầu tiên của vị tỷ phú này khi sở hữu mạng xã hội top 10 thế giới đó chính là đưa ra triết lý tick xanh của ong. Theo triết lý này, người dùng cần xác minh tài khoản và phải trả phí nếu muốn để duy trì tài khoản của mình.

Sự nhúng tay của ông chủ Tesla đã khiến cho Twitter như “thay áo” từ việc thay đổi logo cho đến lượng người dùng sụt giảm dẫn đến thâm hụt doanh thu so với trước đó. Đồng thời vị tỷ phú này còn đưa ra triết lý tick xanh. Triết lý tick xanh của Elon Musk đã vấp phải rất nhiều sự phản đối từ nhiều người nổi tiếng cũng như một lượng lớn người dùng đã “dứt áo ra đi”. Vậy triết lý tick xanh của Elon Musk là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Là công cụ xác minh tài khoản

Triết lý tick xanh của Elon Musk

Nếu như trước đây chỉ những người nổi tiếng hoặc những người có tầm ảnh hưởng thì mới có tick xanh. Còn giờ đây một tài khoản có tick xanh đồng nghĩa với việc đó chính là tài khoản “real”. Twitter đã xóa tick xanh của những tài khoản từng được xác minh miễn phí. Trong đó có thể kể đến Bill Gates, C. Ronaldo, Justin Bieber, Selena Gomez, Halle Berry, Shaquille O’Neal, Stephen Colbert, J.K. Rowling… Nếu muốn có tick xanh, họ phải chấp nhận mức phí 8 USD mỗi tháng khoảng 192.000 VNĐ.

Giải pháp để duy trì doanh thu mà ít bị phụ thuộc vào quảng cáo

Triết lý tick xanh của Elon Musk

Chính sách này thực tế là một tính năng hay một “gói thuê bao” mới có tên Twitter Blue. Khi người dùng đăng ký Twitter Blue, họ sẽ phải trả từ 8 USD/tháng (với doanh nghiệp là từ 1.000 USD/tháng). Người dùng cá nhân khi có Twitter Blue sẽ được “đóng dấu” tick xanh trên tài khoản, trong khi doanh nghiệp sẽ có tick màu vàng ánh kim, còn tài khoản cơ quan chính phủ sẽ có dấu tick màu xám.

Thu phí hàng tháng chính là cách để Twitter phát triển bền vững và ít lệ thuộc hơn vào quảng cáo. Theo báo cáo mới nhất cho thấy quảng cáo chiếm 90% tổng doanh thu 5 tỷ USD mỗi năm của Twitter. Theo ông Musk, doanh thu sẽ giảm về mức dưới 3,7 tỷ USD trong năm nay.

Twitter đã giảm nhân sự khoảng 75% để tránh phá sản. Nhưng nếu các đơn vị quảng cáo không quay lại, ông sẽ cần từ 600.000 tới 635.000 lượt đăng ký Twitter Blue để thu về hơn 5 triệu USD/tháng nhằm đảm bảo doanh thu trên 3,7 tỷ USD/năm.

Triết lý tick xanh của Elon Musk khác với những mạng xã hội khác

Triết lý tick xanh của Elon Musk

Hướng đi tick xanh của Elon Musk rất khác biệt so với triết lý của các mạng xã hội khác đã từng làm trước đó. Cách để có được tick xanh của Elon Musk đơn giản hơn rất nhiều khi bạn chỉ cần trả 8 USD/ tháng cho tài khoản cá nhân. Chính sự đơn giản này cũng đã làm giảm giá trị biểu tượng tick xanh của mạng xã hội này.

Để có được tick xanh trên Facebook – mạng xã hội lớn nhất hành tinh thì trang của bạn phải có được ít nhất 100.000 người theo dõi. Và cần có tối thiểu 5 – 10 trang báo lớn viết bài xác minh, chứng thực những trang này phục vụ vì lợi ích của cộng đồng. Để có được tick xanh trên Facebook là điều không dễ dàng và không phải ai cũng có thể có được. Điều này hoàn toàn ngược lại với  triết lý tick xanh của Elon Musk.

Cũng tương tự như Facebook để có được tick xanh trên TikTok thì người dùng cũng phải có được những thành tựu nhất định thì mới có được. Cuộc chiến tick xanh TikTok là một cuộc chiến khốc liệt với những sự cạnh tranh không nhượng bộ của người dùng.

Để có được tick xanh này người dùng TikTok cần phải đạt được yêu cầu về số lượng người đăng ký: 30,000 đăng ký đối với trang TikTok chiến thắng trong một sự kiện được tổ chức bởi TikTok; 500,000 đăng ký đổi với trang TikTok mà cá nhân đó đã có tick xanh trên Facebook hay Youtube hay 2,000,000 đăng ký với trang TikTok thông thường (hay tổng tất cả video đã đăng đạt 25 triệu tim).

Như thế thôi là chưa đủ, để có được tick xanh trên TikTok thì người dùng còn phải đáp ứng đầy đủ về tần suất đăng video trên mạng xã hội này như: Ít nhất 3 clips/tuần và được chia sẻ lên trang mạng xã hội khác; sau khi nhận được tick xanh đăng ít nhất 12 clips/tháng và được chia sẻ lên trang mạng xã hội khác tối thiểu 8 videos; có đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu của TikTok.

“Tự do ngôn luận, không phải Tự do tiếp cận”

Nếu như trước đây “tự do ngôn luận” chính là slogan của mạng xã hội con chim xanh này. Người dùng có thể chia sẻ bất kỳ điều gì mà họ nghĩ thông qua những dòng tweet mà không bị vi phạm bất kỳ quy định nào. Elon Musk vẫn duy trì slogan đó nhưng “Tự do ngôn luận, không phải Tự do tiếp cận”. Người dùng cần trả phí để có được những tiếp cận tốt nhất đối với mạng xã hội này. 

Twitter đang như một “bãi chiến trường” với triết lý tick xanh của Elon Musk và chưa thể nói ông có thành công với cuộc “cách mạng” này không. Việc va chạm với các nhân vật nổi tiếng, nhất là giới showbiz, hứa hẹn nhiều bất trắc về số lượt đăng ký sắp tới. Hãy cùng đón chờ xem Musk có đưa ra những triết lý “điên rồ” nào nữa không và cùng nhau bàn luận. 

Đọc thêm: Twitter đang dần chết dưới chính tay Elon Musk?

 

1 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar