Hiện đại hóa đường sá: Cú đột phá của công nghệ
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. Hiện đại hóa đường sá: Cú đột phá của công nghệ
Admin 1 năm trước

Hiện đại hóa đường sá: Cú đột phá của công nghệ

Hiện đại hóa đường sá đã trở thành một cú đột phá của công nghệ. Sự xuất hiện của công nghệ đã tạo ra một thế giới “không tưởng” và “điên rồ” hơn bao giờ hết với sự thông minh khiến cho con người phải ngạc nhiên của nó. Chính công nghệ đã biến những điều phi thực tế lại trở nên thực tế hơn bao giờ hết. Công nghệ trong điện tử, trong kinh doanh hoặc kể cả trong nông nghiệp chúng ta đều đã từng biết đến. Tuy nhiên công nghệ còn có thể hiện đại hóa đường sá qua những mô hình thông minh.

duongsa4 1

Ách tắc giao thông đã đang và sẽ trở thành một bài toán đau đầu với bất kỳ một quốc gia trên thế giới nào. Với sự gia tăng nhanh chóng của số lượng ô tô được lưu thông đã tạo ra một sức ép khá lớn đến hệ thống đường sá. Dự kiến đến năm 2050, dự kiến có đến 3 tỷ ô tô lưu thông mỗi ngày.

Từ đó đã tạo ra một chiếc đòn bẩy để thúc đẩy những mô hình đường phố thông minh ra đời với hy vọng có thể giúp các quốc gia giải được các bài toán đau đầu đó. Cùng tìm hiểu những mô hình hiện đại hóa đường sá đã tạo nên cú đột phá của công nghệ.

Phát sáng trong bóng tối mà không cần điện

Hiện đại hóa đường sá: Cú đột phá của công nghệ

Thay vì chi một khoản ngân sách lớn cho đèn đường chiếu sáng hoặc các tùy chọn chiếu sáng khác trải dài hàng nghìn cây số thì ý tưởng sử dụng vạch kẻ đường phát sáng trong bóng tối là một giải pháp thay thế tiết kiệm mà dễ dàng hơn. Mô hình này đã được áp dụng ở đường cao tốc N329 ở Oss, Hà Lan.

Họ sử dụng sơn có chứa bột phát quang “sạc” trong ngày . Những vạch phát sáng màu xanh lá cây này trải dài 500m và sẽ phát sáng trong tối đa 8 giờ mỗi đêm , biến trải nghiệm lái xe của bạn trở nên thú vị và độc đáo hơn.

Hiện đại hóa đường sá qua mô hình làn đường sạc điện dành riêng cho xe điện

Hiện đại hóa đường sá: Cú đột phá của công nghệ

Làn đường ưu tiên điện nơi người dùng xe điện (EV) có thể sạc điện cho phương tiện của họ khi đang di chuyển chính là một trong những mô hình cấp thiết nhất hiện nay. Bởi số lượng xe điện được lưu thông trên thế giới ngày càng cao kết hợp với xu hướng tiết kiệm năng lượng và giảm thải ô nhiễm qua việc sử dụng xe điện ngày càng được ưa chuộng thì mô hình đường sạc điện này đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Do đó, công ty Magment của Đức đã nghiên cứu về các miếng đệm truyền năng lượng có nguồn gốc từ vật liệu tái chế. Chúng sẽ được gắn vào bề mặt đường, cho phép xe sạc điện ngay cả khi đang vận hành. Việc triển khai công nghệ này có thể giúp áp lực về phạm vi hoạt động của EV giảm bớt.

Đáng chú ý, ma sát của lốp của ô tô cũng có thể đóng vai trò là nguồn năng lượng tái tạo. Ông Marco Krieziu, Giám đốc thương mại của Italy 20energy cho biết đơn vị này đang nghiên cứu về công nghệ phục hồi động năng và nhiệt từ các phương tiện di chuyển qua bề mặt của công nghệ đường mới.

Vỉa hè chống nắng cũng chính là mô hình hiện đại hóa đường sá đáng chú ý

duongsa3 1

Thế giới đang đối mặt với tình trạng biến đổi khí hậu trầm trọng do chỉ số ô nhiễm môi trường đang đạt mức cao nhất trong lịch sử. Mùa hè càng nóng mà mùa đông thì càng lạnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của chúng ta. Nhiều nơi đang phải đối mặt với tình trạng nắng nóng gay gắt, hạn hán kéo dài. 

Vỉa hè chống nắng được ra đời với kỳ vọng có thể giảm được phần nào độ nóng của thời tiết. Chính quyền Phoenix, Arizona (Mỹ) đang phát triển công nghệ để chống lại điều này. Chương trình thí điểm Vỉa hè Mát mẻ là một cách để đối phó với gia tăng nhiệt độ tại một trong những môi trường đô thị nóng nhất ở Mỹ.

Trong chương trình có quá trình phun nhựa tráng đường gốc nước lên các vỉa hè. Đại diện của cơ quan vận tải đường bộ Phoenix – ông Heather Murphy lý giải: “Nó đóng vai trò như ‘kem chống nắng’ bảo vệ đường khi phản xạ thay vì thu nhiệt”.

Thành phố Phoenix khẳng định rằng dự án đã giúp giảm nhiệt độ trên bề mặt vỉa hè. Nhưng ông Ratti lại ngờ vực và cho rằng ở những thành phố nhiều nắng như Phoenix, việc phản chiếu ánh nắng có thể khiến người lái xe bị chói và từ đó dẫn đến tai nạn giao thông.

Đường năng lượng mặt trời

duongsa4 1

Mô hình này sẽ lắp đặt các tấm pin mặt trời trên những con đường bằng kính, hoàn chỉnh với đèn LED và bộ vi xử lý. Mô hình này sử dụng thủy tinh có thể tái tạo, thân thiện với môi trường và độ bền của nó có thể được cải thiện để thậm chí còn bền hơn cả thép.

Mặc dù là kính nhưng bề mặt này có thể được thiết kế để ô tô có thể dừng lại an toàn ngay cả khi đang di chuyển với tốc độ lên đến 80 dặm/giờ – giống như trên đường thông thường. Những con đường có tấm năng lượng mặt trời thậm chí có thể làm tan tuyết trong mùa đông và tất nhiên năng lượng mặt trời được khai thác có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho nhu cầu điện.

Những mô hình trên đã cho thấy hiện đại hóa đường sá đã tạo nên cú đột phá của công nghệ. Có thể đây chính là một trong những giải pháp để có thể giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, hạn chế những thiệt hại đến cơ sở vật chất của đường sá. Hy vọng trong tương lai sẽ còn xuất hiện nhiều hơn những mô hình hiện đại hơn nữa để tối ưu hóa cuộc sống của con người. Hãy cùng đón chờ những phát minh thế kỷ của công nghệ về đường sá.

 

0 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar