Trung Quốc tung “bản sao của Chat GPT”
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. Trung Quốc tung “bản sao của Chat GPT”
Admin 12 tháng trước

Trung Quốc tung “bản sao của Chat GPT”

“Bản sao của Chat GPT” được tung ra với nhiều kỳ vọng có thể cạnh tranh với Chat GPT. Đường đua trí tuệ ngày càng trở nên nóng hơn sau sự xuất hiện của Chat GPT. Sự xuất hiện này đã gây bão toàn cầu với sự thông minh và giải quyết mọi thông tin của nó. Không chịu đứng ngoài cuộc, Trung Quốc cũng đã “tung bản sao của Chat GPT”  với hy vọng cạnh tranh với Open AI của Mỹ. Nhưng liệu “bản sao của Chat GPT” có bắt kịp Chat GPT. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

ban sao cua chat gpt 1

Thế giới dường như đang dần bị AI xâm chiếm với những sự tiên tiến của nó dần dần có thể sẽ khiến con người bị mờ nhạt. Trong tương lai, nó có thể thay thế con người trong nhiều lĩnh vực và công việc. AI đang trở thành xu hướng đặc biệt là khi Chat GPT xuất hiện khiến cả thế giới phải điên đảo. Không chịu thua bất kỳ đối thủ nào, Trung Quốc cũng nhanh chóng ra mắt “bản sao của Chat GPT” với nhiều hứa hẹn.

Chatbot AI trở thành “bản sao của Chat GPT”

ban sao cua chat gpt 1

Được sản xuất và phát hành bởi công ty Baidu – một công ty dịch vụ hiện đang quản lý trang mạng Baidu công cụ tìm kiếm hàng đầu Trung Quốc. Với tên gọi là Ernie Bot sử dụng trí tuệ nhân tạo như một cuộc tuyên chiến với Chat GPT của Open AI đến từ Mỹ.

Ernie Bot được công bố là một công cụ có thể ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực như tìm kiếm thông tin, đám mây AI hay cả lái xe tự động. Khi công bố kế hoạch ra mắt một công cụ tương tự như Chat GPT vào tháng 3 thì cổ phiếu của công ty đã tăng vọt 13% ngay sau đó. Điều đó cũng đã thấy được sự kỳ vọng vào “bản sao của Chat GPT” này.

Sự kiện công bố Ernie Bot được thực hiện qua video đã có phần gây thất vọng do trước đó dư luận mong chờ một buổi công bố trực tiếp với việc Ernie Bot phô bày những tiện ích đáng chú ý. Giá cổ phiếu của Baidu cũng giảm 10% sau sự kiện và kết phiên giao dịch với mức giảm 6,4%.

“Bản sao của Chat GPT” liệu có đuổi kịp bản chính

ban sao cua chat gpt lieu co duoi kip ban chinh 1

Hiện tại, Ernie mới chỉ được một nhóm dùng thử và công ty cho biết sẽ nhúng bot này vào các sản phẩm của họ thông qua nền tảng đám mây của Baidu. AI chatbot của Trung Quốc có thể trả lời câu hỏi và thậm chí có thể viết cả bài luận giống với Chat GPT. Tuy nhiên, để có thể bắt kịp và có thể thay thế được Chat GPT thì Baidu cần nghiên cứu nhiều hơn nữa. 

Bởi mới đây, Open AI đã nâng cấp lên Chat GPT-4 có thể tìm kiếm hình ảnh, video – đây thực sự là một bước tiến và là một sự cố gắng đáng nể của Open AI. Chat GPT đang ngày càng được đón nhận và ứng dụng rộng rãi tuy nhiên cũng tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của con người.

Theo CEO của Baidu, 650 công ty đã đăng ký sử dụng Ernie Bot, có thể được triển khai ở nhiều nền tảng ứng dụng như Tìm kiếm, lưu trữ đám mây AI, lái xe tự động và trong các thiết bị thông minh. 

Baidu dẫn trước các hãng công nghệ Trung Quốc trong cuộc đua với Chat GPT của Microsoft. Tháng 11 năm ngoái, Chat GPT gây xôn xao khắp thế giới sau khi thể hiện khả năng soạn văn bản, tạo hình ảnh và những nội dung khác dựa trên dữ liệu đầu vào sẵn có. 

Chỉ sau 2 tháng khi Chat GPT ra mắt thì Baidu cũng đã công bố công cụ chatbot AI của riêng mình. Điều đó cũng cho thấy được sự đầu tư và nghiêm túc phát triển AI của Baidu. 

Trong những năm gần đây, công ty Baidu đã dần chuyển trọng tâm sang trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm việc nghiên cứu công nghệ lái xe tự động và phát triển các ứng dụng AI khác.

Tại sao Trung Quốc lại nhanh chóng tung “bản sao của Chat GPT” như vậy?

ban sao cua chat tai sao 1

Là một trong những quốc gia lớn nhất thế giới, Trung Quốc luôn khiến cho cả thế giới phải nhớ đến mình với những phát minh mang bản sắc của Trung Quốc. Họ không dùng Google mà dùng Baidu, họ không dùng Facebook mà dùng Weibo và giờ đây có thể họ không cần dùng đến Chat GPT mà thay vào đó là một ứng dụng AI của riêng họ.

Cũng chính bởi Chat GPT quá hot và phát triển quá mạnh mẽ đã trở thành “một miếng mồi béo bở” cho các doanh nghiệp Trung Quốc. Họ nhanh chóng nắm bắt những xu hướng đó và tận dụng sự phát triển của Chat GPT để giới thiệu công cụ của mình đến với công chúng.

Trung Quốc luôn luôn không chịu thua Mỹ trong bất kỳ một lĩnh vực nào, Chat GPT ra đời dường như đã đi trước một bước nhưng Trung Quốc cũng không chịu nhượng bộ khi họ đang nhanh chóng nghiên cứu và phát hành một loạt những AI khác. 

Tuy chưa hoàn thiện và đạt được nhiều thành tích nhưng “bản sao của Chat GPT” do Baidu sáng lập cũng đã và đang làm nóng lên cuộc đua của Chat GPT. Không chỉ châm ngòi cho cuộc chiến của các doanh nghiệp công nghệ tại Trung Quốc mà những phát minh về AI này còn khiến cho cuộc đua AI trên toàn thế giới trở nên nóng hơn bao giờ hết. Hãy cùng chờ xem quá trình hoàn thiện của “bản sao của Chat GPT” trong những bài viết tiếp theo.

 

1 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar