Sách điện tử: Xu hướng mới của kỷ nguyên công nghệ
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. Sách điện tử: Xu hướng mới của kỷ nguyên công nghệ
Admin 1 năm trước

Sách điện tử: Xu hướng mới của kỷ nguyên công nghệ

Sách điện tử đang trở thành một xu hướng mới của kỷ nguyên công nghệ. “Người đọc nhiều sách chưa chắc đã thành công nhưng người thành công chắc chắn đọc rất nhiều sách”. Đó là quan điểm mà chắc hẳn bạn đã từng nghe qua đâu đó rồi. Và ai trong chúng ta cũng nhận ra được tầm quan trọng của việc đọc sách. Nhưng đến với thế kỷ 21 – khi sự tối tân của công nghệ lên ngôi thì cách thức đọc sách cũng đã có sự hiện đại hóa. Sách điện tử được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu thuận tiện, có thể đọc mọi lúc mọi nơi của chúng ta.

Sách điện tử ra đời chính là xu thế tất yếu

Sách điện tử

Chỉ trong vòng những năm gần đây, thị trường sách ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đã bắt đầu có những sự chuyển hướng rõ rệt với lợi thế cạnh tranh nghiêng dần về sách điện tử hơn so với sách truyền thống.

Sách điện tử là sách được chuyển đổi thành định dạng kỹ thuật số và được hiển thị và đọc trên thiết bị điện tử, chẳng hạn như máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh. Trong thời đại công nghệ lên ngôi, làm xoay chuyển tình hình thế giới thì sách điện tử phát triển mạnh mẽ chính là một xu thế tất yếu của cuộc sống. Chúng ta không thể phủ nhận được sự thuận tiện, có mặt mọi lúc mọi nơi của sách điện tử. 

Theo dự báo của nhiều nước phát triển, trong tương lai gần, xuất bản phẩm điện tử sẽ là một phương thức cơ bản của hoạt động xuất bản. Xuất bản phẩm điện tử có những ưu thế mà sách truyền thống không có. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Sách điện tử có gì?

Sự thuận tiện

sach dien tu su thuan tien

Người đọc có thể đọc được bất cứ thời gian nào (có thể đọc dưới ánh nắng, trong đêm tối), có thể điều chỉnh phông chữ lớn nhỏ tùy thích, đọc ở trang chọn lựa và làm dấu trang đã đọc, liên kết (links) với những trang mạng để đọc thêm những tài liệu liên quan đến một chủ đề, một từ ngữ, kể cả nghe nhạc và xem các hình ảnh.

Nếu như với sách truyền thống bạn cần lật từng trang để đọc thì với sách điện tử bạn chỉ cần lướt với một cú click là bạn đã đọc được trang mà mình mong muốn. 

Giá thành hợp lý

Bên cạnh sự thuận tiện thì giá cả hợp lý cũng là một ưu thế lớn của sách điện tử so với sách truyền thống. Bởi sách truyền thống cần phải có cả chi phí in ấn, chi phí giấy, chi phí xuất bản, chi phí trưng bày,… nhưng với sách điện tử thì những chi phí đó hầu như đều được tối ưu hóa theo một cách tốt nhất. Các tác giả chỉ cần mất chi phí trả tiền cho các trang web hay các apps đăng tải sách của mình. 

Do vậy nên mức giá mà người đọc phải trả khi sử dụng sách điện tử sẽ hợp lý hơn nhiều so với sách truyền thống. Chính vì vậy nên sách điện tử cũng đang dần chiếm được ưu thế trong lòng những người yêu sách.

Nhiều tính năng hấp dẫn

Sách điện tử

Do có nhiều tính năng hấp dẫn như âm thanh, hình ảnh và tính tương tác cao, sách điện tử (ebook) đã thu hút được một bộ phận lớn thanh, thiếu niên tham gia vào việc đọc, thúc đẩy văn hoá đọc phát triển; sự phát triển nhanh chóng của công nghệ điện tử, kỹ thuật số qua các thiết bị cá nhân như: điện thoại thông minh, Ipad, Kindle, Nook…Khả năng cung cấp Internet ngày càng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn đã tác động mạnh mẽ đến phương thức đọc.

Xuất bản phẩm điện tử

Không những đọc sách điện tử mà xuất bản điện tử cũng đang dần được phát triển một cách mạnh mẽ. Chi phí chính là một nguyên nhân quan trọng khiến cho các tác giả chọn xuất bản ấn phẩm của mình qua hình thức online. 

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, để xuất bản được một quyển sách ra ngoài thị trường thì từ khâu in ấn đến khi đến tay khách hàng thì có rất nhiều chi phí. Và giải pháp hữu hiệu cho việc giảm thiểu những chi phí đó chính là xuất bản điện tử.

Giảm thiểu chi phí lưu trữ, tránh rủi roSách điện tử

Không thể không kể đến chi phí lưu trữ sách truyền thống. Với một số lượng khổng lồ cũng như kích thước không hề nhỏ, các nhà xuất bản phải chịu khá nhiều những chi phí lưu trữ sách. Thay vì cách kệ sách hay nhà khó thì giờ đây sách có thể được lưu trữ trong bộ nhớ của các thiết bị điện tử. 

Không những giảm được chi phí lưu trữ mà sách điện tử còn giúp các tác giả tránh được rủi ro về sách tồn kho. Đây là một rủi ro và chi phí lớn mà rất nhiều những nhà đầu tư sách phải đối mặt. 

Với những gì mà sách điện tử mang lại thì không khó hiểu khi tại sao nó lại phát triển nhanh chóng như vậy. Rất nhiều tín đồ mê sách hiện nay đã và đang chuyển sang đọc sách điện tử bởi sự thuận tiện cùng những tính năng hấp dẫn mà với một giá cả hợp lý. Tuy nhiên liệu sách điện tử có thay thế được sách giấy truyền thống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở những bài viết tiếp theo.

 

1 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar