Những điều bạn nên biết khi lựa chọn ngành IT công nghệ thông tin
  1. Home
  2. Chuyện coding
  3. Những điều bạn nên biết khi lựa chọn ngành IT công nghệ thông tin
Admin 1 năm trước

Những điều bạn nên biết khi lựa chọn ngành IT công nghệ thông tin

Ngành IT công nghệ thông tin đã dần trở thành một phần quan trọng và không thể thiếu giúp cho các công ty, doanh nghiệp và nền kinh tế của đất nước phát triển. Qua đó cũng đồng nghĩa với việc thị trường làm việc của ngành này ngày càng rộng mở và nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực ngành IT công nghệ thông tin chưa bao giờ hết HOT. Bài viết dưới đây thì Tuấn Anh UET sẽ chia sẻ những kiến thức bổ ích bạn nên biết khi lựa chọn theo ngành IT công nghệ thông tin, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Ngành IT công nghệ thông tin là gì?

Ngành IT công nghệ thông tin
Ngành IT công nghệ thông tin

IT có tên tiếng Anh đầy đủ đó là Information Technology được dịch ra thành Công nghệ thông tin. Hiểu một cách đơn giản thì đây là ngành sử dụng các phần mềm máy tính và máy tính để có thể sáng tạo, lưu trữ, chuyển đổi, xử lý, thu thập và bảo mật thông tin.

Ngành IT công nghệ thông tin được ứng dụng rất là phổ biến ở đa dạng lĩnh vực đời sống của con người ngày nay như là: Công nghiệp, nông nghiệp, kinh doanh, y tế, giáo dục, quốc phòng, giải trí,… Và cũng chính nhờ việc ứng dụng IT mà toàn bộ công việc đã được máy móc tự động hóa và tạo ra được những thiết bị sản xuất mang lại hiệu suất công việc vượt trội, không mất nhiều sức người và có sự kết nối tiện lợi, nhanh chóng hơn giữa người với người.

Ngành IT công nghệ thông tin làm những công việc gì?

Ngành IT công nghệ thông tin có một thị trường làm việc vô cùng rộng lớn. Bên cạnh những công việc chính có liên quan mật thiết với các phần mềm máy tính và máy tính thì cũng tùy thuộc vào nhu cầu tuyển dụng của từng công ty, doanh nghiệp mà các nhân sự IT sẽ cần đáp ứng những yêu cầu khác nhau gì. Tuy nhiên thì chung quy lại thì ngành IT công nghệ thông tin ở các công ty, doanh nghiệp Việt Nam sẽ chia thành những công việc như dưới đây!

Xây dựng và phát triển Website trong ngành IT công nghệ thông tin

Ngành IT công nghệ thông tin
Xây dựng và phát triển Website

Đối với những người làm công việc này thì thường sẽ được gọi với chức danh đó là Web Developer – Nhà phát triển Website. Nhiệm vụ chính sẽ là sử dụng một số ngôn ngữ lập trình phổ biến như là: PHP (Hypertext Preprocessor), Java, HTML, C/C++, JavaScript, CSS, Python, C#…

Các Website được các lập trình viên khởi tạo phải đáp ứng được yêu cầu tương thích và hoạt động được trên những trình duyệt phổ biến hiện nay như là Chrome, Cốc Cốc, Firefox, Safari,…

Phát triển phần mềm, ứng dụng Game trong ngành IT công nghệ thông tin

Ngành IT công nghệ thông tin
Phát triển phần mềm, ứng dụng Game

Con người có nhu cầu về giải trí là vô hạn, chính vì vậy mà đây cũng trở thành một thị trường vô cùng tiềm năng cho các công ty, doanh nghiệp và lập trình viên. Với công việc này thì những người lập trình viên sẽ được gọi với cái tên đó là Game Developer – Nhà phát triển Game.

Những nhiệm vụ thường thấy của một Game Developer đó là:

  • Kết hợp với nhiều bộ phận khác nhau trong công ty để sáng tạo, lên ý tưởng về hệ thống Game như là: Tính năng, nhiệm vụ, marketing,…
  • Lập trình và phát triển ra những bản Demo trước khi phát hành chính thức.
  • Cùng với các bộ phận khác như là âm thanh, hình ảnh,… Để hoàn thiện và phát hành Game chính thức.

Ngoài ra thì các Game Developer còn kết hợp làm việc cá nhân với nhiều các bên liên quan để triển khai một dự án bất kỳ.

Phát triển ứng dụng điện thoại, smartphone trong ngành IT công nghệ thông tin

Ngành IT công nghệ thông tin
Phát triển ứng dụng điện thoại, smartphone

Trong thời buổi công nghệ hiện đại phát triển bùng nổ như hiện này; thì những chiếc điện thoại thông minh (Smartphone) trở thành một phần quan trọng và không thể nào thiếu đối với mỗi người. Chính vì vậy mà các công ty, doanh nghiệp luôn cần đến nguồn nhân lực IT trong việc phát triển ứng dụng trên Smartphone.

Công việc của những người này đó chính là sáng tạo ra những ứng dụng có thể chạy tương thích trên mọi dòng máy Smartphone hiện nay. Nổi tiếng hiện nay có thể nói tới các mạng xã hội như là: Facebook, TikTok, Instagram, Wechat, Twitter, … Ứng dụng dịch vụ đặt xe, đồ ăn như là: Shopee Food, Gojek, Grab, Beamin, Bee, … Hay các ứng dụng chụp và chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp như là: Capcut, Lightroom, …

Bảo mật, an toàn thông tin trong ngành IT công nghệ thông tin

Ngành IT công nghệ thông tin
Bảo mật, an toàn thông tin

Đây cũng là một công việc vô cùng quan trọng và không thể nào thiếu trên khắp Thế Giới khi mà ngày càng xuất hiện nhiều các đối tượng hacker tấn công nhằm chiếm đoạt thông tin, dữ liệu quan trọng gây ảnh hưởng không nhỏ đến các công ty, doanh nghiệp. Ngay cả những tập đoàn lớn về công nghệ như là Facebook, Google,… Cũng đã phải đối mặt với những vụ bị tin tặc tấn công gây nguy hại cho những người sử dụng.

Chính vì vậy mà nhân sự bảo mật, an toàn thông tin trong ngành IT công nghệ thông tin là vô cùng quan trọng và không thể nào thiếu. Mỗi một kỹ sư IT hoạt động trong lĩnh vực an toàn, bảo mật sẽ có cơ hội việc làm cũng như là mức lương vô cùng cao.

AI – Trí tuệ nhân tạo trong ngành IT công nghệ thông tin

Ngành IT công nghệ thông tin
AI – Trí tuệ nhân tạo

AI là viết tắt trong tiếng Anh của từ Artificial Intelligence dùng để chỉ trí tuệ nhân tạo. Đây chính là một lĩnh vực vô cùng HOT và bùng nổ trong thời buổi hiện nay. Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo được cho là một xu hướng của tương lai hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên mới của con người.

Những sản phẩm được tạo ra từ AI được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay như là: FaceID – nhận diện khuôn mặt sử dụng trong gần như toàn bộ những chiếc Smartphone hiện nay, Công nghệ điều khiển bằng giọng nói,… Hay HOT và nổi lên hiện nay là chat GPT – Giúp giải đáp được mọi câu hỏi mà con người đặt ra, thậm chí còn được nâng cấp tạo ra các câu trả lời bằng hình ảnh hay video với độ chính xác cao và cũng vô cùng sáng tạo.

Công việc về phần cứng trong ngành IT công nghệ thông tin

Ngành IT công nghệ thông tin
Công việc về phần cứng trong ngành IT công nghệ thông tin

Những người làm công việc này thường sẽ có những nhiệm vụ như là:

  • Nghiên cứu, sáng tạo, phát triển và cài đặt các linh kiện trong một thiết bị.
  • Đảm bảo hệ thống của thiết bị luôn trong tình trạng hoạt động hiệu quả với năng suất cao nhất.
  • Sửa chữa, bảo dưỡng các linh kiện điện tử như là: Chip máy tính (CPU), Bo mạch chủ (Main), Mô-đun, …

Lời kết

Trên đây Tuấn Anh UET đã chia sẻ đến cho độc giả thông tin bổ ích về những điều nên biết khi quyết định lựa chọn theo ngành IT công nghệ thông tin. Ngoài ra trên Website cũng có rất là nhiều những bài viết bổ ích khác chia sẻ về ngành IT công nghệ thông tin. Chúc cho quý độc giả sẽ thành công trên con đường mà mình đã lựa chọn!

0 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar