Lương IT 140 triệu 1 tháng liệu có phải là thật ?
  1. Home
  2. Chuyện linh tinh
  3. Lương IT 140 triệu 1 tháng liệu có phải là thật ?
Admin 2 năm trước

Lương IT 140 triệu 1 tháng liệu có phải là thật ?

Gần đây mình thường thấy các bài đăng trên mạng xã hội nói rằng lương IT 140 triệu 1 tháng theo Báo cáo thị trường IT Việt Nam do TopDev phát hành năm 2022. Vội vàng lên mạng search xem thực hư thế nào, rõ là mình cũng IT mà sao nó lạ lắm. Cùng tìm hiểu với mình nhé!

Tổng hợp báo cáo thị trường IT 2022

Mức lương lập trình viên theo trình độ
Nguồn: TopDev

Vào đọc báo cáo thị trường trên TopDev thì mới thấy, mức lương của lập trình viên (developer) dao động từ 8 triệu VND (350$) đến hơn 27 triệu VND (1190$) cho vị trí Middle-Senior.

Ở một trình độ cao hơn, lập trình viên Senior có mức lương dao động từ 20 triệu (860$) đến 35 triệu (1510$). Các vị trí cấp quản lý (Project Manager, Division Manager,…) có kinh nghiệm từ 5 năm trở lên có mức lương từ hơn 32 triệu VND (1410$) cho đến hơn 54 triệu VND (2300$).Đọc mãi cuối cùng cũng thấy con số Lương IT 140 triệu 1 tháng, nhưng nó là cho vị trí CTO/CIO có 3 năm kinh nghiệm trở lên.

Mức lương lập trình viên theo từng vị trí
Nguồn: TopDev

Ngoài ra nhìn vào ảnh báo cáo mức lương của lập trình viên theo từng vị trí cũng có thể thấy các vị trí như Cloud, DevOps, Data Analyst, AI/Machine Learning có mức lương trung bình cao hơn so với dev web hay mobile thông thường. Càng ngày các công ty đều quan tâm đến chuyển đổi số, đi tìm long mạch và gió Đông nên nhu cầu về kỹ sư Cloud, DevOps ngày càng tăng cao, kéo theo thu nhập cũng tăng dần lên.

Dân trong nghề nói gì về lương lập trình viên

Lương lập trình viên IT

Mình có quen 1 số anh em đang là lập trình viên, dưới đây là chia sẻ của họ, mời các bạn tham khảo :

Thường lương của Developer sẽ rơi vào khoảng từ tầm 9 triệu cho tới 5x triệu chưa trừ thuế, bảo hiểm. 140 triệu một tháng mình chưa quen ai nên mình không biết. Trung bình lương IT có thể cao hơn các ngành khác tuy nhiên làm việc vất vả, căng não, làm đến mức mãi một mình không có ny.

Anh.N.Q – Lập trình viên có kinh nghiệm nhưng chưa có người yêu chia sẻ

Con số 140 triệu/tháng là có nhưng cực ít, không phải ai cũng đạt được. Phải ở tầm cỡ CTO thì có thể đạt được.Nếu bạn có kinh nghiệm và tiếng anh xịn làm cho các công ty nước ngoài thì lập trình viên có thể kiếm được từ 4000$ – 5000$ một tháng.

Tung.C.D – Với khoảng 5 năm kinh nghiệm trong ngành IT, đã từng startup mảng Blockchain chia sẻ

Với mức 140 triệu một tháng thì khó mà đạt được, bản thân mình cũng vừa làm trên công ty, vừa nhận job freelancer về nhà làm mà cũng chưa nghĩ đến con số này. Tuy nhiên, mình nghĩ nếu cày ngày cày đêm, tích lũy kinh nghiệm, kiến thức thật giỏi, nhận thêm nhiều job ngoài thì lương hoàn toàn có thể lên tới 1xx/tháng

Nghia.L.M (24 tuổi – Web developer) chia sẻ

Tổng kết

Qua bài báo cáo cũng như những chia sẻ thực tế của các bạn lập trình viên thì có thể thấy rằng mức lương 140 triệu 1 tháng đối với ngành IT là có nhưng rất hiếm. Đặc biệt, ngành IT cũng đòi hỏi bạn phải có kiến thức, kinh nghiệm và thực sự giỏi thì mới có thể đạt được lương cao.Vậy nên giờ các công ty chủ yếu tìm kiếm các lập trình viên giỏi còn trình độ bình thường, không chịu học tập, nâng cao trình độ thì khó lương cao lắm. Nếu bạn là lập trình viên, bạn có thể theo dõi bài viết 12 thói quen giúp dev trở thành lập trình viên có “tâm” và “xịn sò” của mình để rèn luyện thêm các thói quen cho dev nhé!

21 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar