Nỗi lo về thảm họa sống chung với AI
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. Nỗi lo về thảm họa sống chung với AI
Admin 1 năm trước

Nỗi lo về thảm họa sống chung với AI

Nỗi lo về thảm họa sống chung với AI đang đặt ra rất nhiều thách thức cho con người. Song song với sự hiện đại và thông minh đến đáng kinh ngạc của AI thì nó còn đem đến cho con người những nỗi lo về thảm họa sống chung với AI đang cận kề. Sự phấn khích và sợ hãi chính là những cảm xúc đan xen khi AI ngày càng phát triển nhanh hơn bao giờ hết. 

Nỗi lo về thảm họa sống chung với AI

Phấn khích trước những gì mà nó có thể làm được để giúp cuộc sống con người ngày càng tự động hóa, thuận tiện hóa hơn. Nhưng đi kèm với phấn khích chính là sợ hãi, sợ AI sẽ trở thành “kẻ hủy diệt” phá hoại cuộc sống con người. Nỗi lo về thảm họa sống chung với AI không hoàn toàn vô căn cứ. Đã có những dấu hiệu báo động về nỗi lo này.

Những sự thông minh, tiện lợi và tự động hóa là những gì mà chúng ta không thể phủ nhận về những gì mà AI đã làm cho con người và thậm chí còn nhiều hơn thế nữa. Bạn có thể tìm kiếm thông tin chưa đến 1s, AI có thể nghe và hiểu những gì bạn nói, có thể đưa ra cho bạn những lời khuyên khi bạn gặp khó khăn thậm chí có thể đưa ra những quyết định giúp bạn khi đứng trước những sự lựa chọn. 

Tuy nhiên, chung quanh trí tuệ nhân tạo còn có không ít sự thổi phồng về tương lai của lĩnh vực khoa học máy tính này, cũng như cách con người sẽ thích nghi và dần quen với việc chung sống với nó. Bạn sẽ thất nghiệp? AI sẽ vượt qua tầm kiểm soát của con người? Sẽ còn có thế lực AI nào thông minh hơn? Tất cả những câu hỏi đó đã hình thành nên nỗi lo về thảm họa sống chung với AI.

Nỗi lo về thảm họa sống chung với AI khi nó đang thay đổi sâu sắc thị trường việc làm

Nỗi lo về thảm họa sống chung với AI

Dù ở trong bất kỳ thời điểm nào, bất kỳ hoàn cảnh nào thì các quốc gia đều phải đối diện với bài toán thất nghiệp thậm chí là thất nghiệp nghiêm trọng với tỷ lệ người thất nghiệp cao. AI xuất hiện đã thay đổi sâu sắc thị trường việc làm. Nó đã khuấy đảo thị trường việc làm theo một hướng không mấy tích cực. 

Khi AI đã và đang dần thay thế nhiều công việc hoặc nhiều công đoạn trong quá trình sản xuất mà trước đó chỉ con người mới có thể làm được. Điều đó đã khiến cho tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng với sự thay thế hoàn hảo của AI trong một số công việc của con người.

AI có tiềm năng tạo ra ảnh hưởng lớn đối với thị trường lao động thông qua việc tự động hóa một số nhiệm vụ và quy trình, dẫn đến con người bị thay thế trong một vài ngành. Máy móc và các thuật toán có thể thực hiện một số nhiệm vụ hiệu quả và chính xác hơn con người.

Chúng ta đang trong thời kỳ cạnh tranh gay gắt giữa trí tuệ con người – HI (human intelligence) và trí tuệ nhân tạo – AI (artificial intelligence). Trải qua hàng ngàn năm, giá trị của HI vẫn còn hiện hữu. Còn AI, tuy không hiện hữu, nhưng đã và đang hiện hình bằng những kết quả công nghệ rõ rệt.

Vượt qua tầm kiểm soát của con người

noi lo ve tham hoa song chung voi ai vuot qua tam kiem soat cua con nguoi 1

AI sẽ trở thành mối đe dọa cho văn minh nhân loại khi có thể xử lý lượng dữ liệu khổng lồ. Một hệ thống AI có thể trò chuyện theo cách cực kỳ giống với con người, khiến một số chuyên gia tin rằng chúng đang nói chuyện với tâm trí thực.

Về cơ bản, hệ thống Al sẽ học cách kết hợp nhiều cuộc hội thoại có trong dữ liệu huấn luyện, và dùng điều đó để trả lời các câu hỏi. Vì vậy, hệ thống này giống như một con vẹt rất thông minh, ông Russell nói.

Tuy nhiên, khi được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ như cung cấp bằng chứng toán học dưới thể thơ sonnet của đại thi hào Shakespeare, các mô hình có thể tạo ra kết quả đầu ra vượt xa những gì có trong dữ liệu huấn luyện.

Điều này dẫn đến mối lo ngại rằng các mô hình Al đang tạo ra các mục tiêu và mẫu hành vi của riêng chúng, mà các nhà khoa học máy tính không thể hiểu hoặc kiểm soát.

Công cụ còn thông minh hơn cả AI

noi lo ve tham hoa song chung voi ai agi 1

Các nhà khoa học cũng đang hướng đến một mô hình cao hơn là trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI). Theo một khảo sát của Đại học Stanford, 56% các nhà khoa học máy tính và nhà nghiên cứu AI tin AI tạo sinh sẽ bắt đầu chuyển dịch sang AGI trong tương lai gần.

AGI được đánh giá là phức tạp hơn nhiều so với mô hình AI tạo sinh nhờ khả năng tự nhận thức được những gì nó nói và làm. Về mặt lý thuyết, công nghệ này sẽ khiến con người phải lo sợ trong tương lai.

Mặc dù đang đứng trước nỗi lo về thảm họa sống chung với AI nhưng những gì mà AI mang lại dường như đã khiến cho nỗi lo đó chưa thực sự hiện thực hóa. Không thể phủ nhận AI chính là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Người không biết sử dụng AI, không biết tận dụng những gì mà AI mang lại có thể trở thành những “người tối cổ”. 

Hãy tận dụng tối đa những gì mà AI làm được để giúp đơn giản hóa cuộc sống mà lại đem lại hiệu quả cao. Nỗi lo về thảm họa sống chung với AI đã và đang tồn tại tuy nhiên bạn có thể tối thiểu hóa nó qua việc tận dụng linh hoạt những sự tiện lợi này trong cuộc sống của mình. 

Đọc thêm:

0 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar