Hành trình 16 năm của Twitter trước cú búng tay của Elon Musk
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. Hành trình 16 năm của Twitter trước cú búng tay của Elon Musk
Admin 1 năm trước

Hành trình 16 năm của Twitter trước cú búng tay của Elon Musk

Hành trình 16 năm của Twitter trước cú búng tay của Elon Musk là một bức tranh không quá đa dạng màu sắc. Cú búng tay mua lại Twitter của tỷ phú Elon Musk được ví như một bộ phim thương trường dài tập. Được ví như cú búng tay hủy diệt của Thanos, không quá bất ngờ khi Elon Musk đã thay đổi gần như hoàn toàn hệ thống của Twitter.

Sự sụt giảm doanh thu hay lượng người dùng báo động hay “con chim xanh” bị thay đổi đang nhận được sự quan tâm rất lớn. Vậy bạn có từng thắc mắc hành trình 16 năm của Twitter trước cú búng tay của Elon Musk như thế nào không? Chúng tôi sẽ phác họa hình ảnh Twitter qua 16 năm trước đổi chủ.

Lịch sử hình thành Twitter

Hành trình 16 năm của Twitter trước cú búng tay của Elon Musk

Hành trình 16 năm của Twitter trước cú búng tay của Elon Musk được bắt đầu vào năm 2006 bởi Jack Dorsey, Biz Stone và Evan Williams. Ban đầu, ý tưởng của Twitter là một dịch vụ gửi tin nhắn qua SMS, được gọi là “twttr” (không có chữ “i”), và được tạo ra bởi Jack Dorsey khi ông đang làm việc tại một công ty podcast. 

Twitter ra mắt chính thức vào tháng 7 năm 2006 và nhanh chóng trở thành một nơi để người dùng chia sẻ thông tin ngắn về cuộc sống hàng ngày, suy nghĩ và ý tưởng. Twitter ban đầu được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng công nghệ và các nhà hoạt động xã hội, trước khi trở thành một phương tiện truyền thông chính thống. Nó đã nhanh chóng trở thành một mạng xã hội phổ biến trên toàn thế giới, với hàng triệu người dùng và trở thành một công cụ truyền thông và tiếp thị quan trọng. 

Top 10 mạng xã hội được dùng nhiều nhất thế giới

Hành trình 16 năm của Twitter trước cú búng tay của Elon Musk

Với 330 triệu người dùng tích cực vào năm 2021, Twitter đã tiến thẳng vào top 10 mạng xã hội được nhiều người dùng nhất trên thế giới. Đây là điều không quá bất ngờ bởi mạng xã hội với biểu tượng “con chim xanh” này đã lăn lội trong ngành mạng xã hội lâu năm và có một chỗ đứng nhất định trong giới công nghệ.

Chỉ giới hạn độ dài cho mỗi nội dung mà người dùng đăng tải ở mức 280 ký tự chính là một điểm độc đáo của Twitter khi mạng xã hội này chỉ cho phép người dùng chia sẻ những dòng tweet ngắn. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chia sẻ hình ảnh, video… trung bình, mỗi ngày có hơn 500 triệu đoạn nội dung được chia sẻ trên Twitter.

Doanh thu và lợi nhuận ổn định trước khi có cú búng tay của Elon Musk

Cụ thể trong quý II/2021, Lợi nhuận ròng của Twitter đạt 66 triệu USD, trên doanh thu tăng 74% lên 1,19 tỷ USD, vượt dự báo đạt 1,07 tỷ USD của các nhà phân tích trên phố Wall. Đây là một con số khá khả quan với nhiều tín hiệu đáng mừng cho mạng xã hội top 10 thế giới này.

Theo báo cáo vào quý IV/2021, doanh thu của Twitter đạt 1,57 tỷ USD với lợi nhuận ròng là 182 triệu USD. Đây không hẳn là mức doanh thu quá cao nhưng là một con số chấp nhận được trong hoàn cảnh nền kinh tế toàn cầu đang rơi vào giai đoạn suy thoái và chịu nhiều tác động từ các yếu tố khác. 

Khi sở hữu Twitter, vị tỷ phú này mong muốn sẽ dẫn dắt mạng xã hội này đến với mức doanh thu gấp 5 lần doanh thu năm 2021. Cụ thể, ông đang đặt mục tiêu tăng doanh thu hàng năm của Twitter lên 26,4 tỷ USD vào năm 2028. Tuy nhiên, mục tiêu bước đầu đang vấp phải những khó khăn do những chính sách thay đổi của Elon Musk cũng như tình hình kinh tế thế giới đang phải gồng gánh trước nhiều thách thức.

Trở thành công cụ chính trị hóa truyền thông

Hành trình 16 năm của Twitter trước cú búng tay của Elon Musk

Bước ngoặt của Twitter là khi cựu tổng thống Donald Trump đắc cử vào năm 2017. Khi đắc cử, ông sử dụng Twitter như một công cụ truyền thông giữa đại diện chính phủ và quần chúng nhân dân. Theo dữ liệu riêng của Twitter, Trump là nhà lãnh đạo được tweet nhiều nhất trên thế giới vào năm đó.

Sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020 khiến cơn bão tin giả càn quét internet. Twitter đã thể hiện sự cứng rắn của mình khi mạng xã hội này chặn quyền truy cập và xóa tài khoản của những người đăng tải thông tin mà họ cho là sai sự thật, trong đó có tài khoản của hàng loạt người nổi tiếng và chính trị gia trên thế giới.

Năm 2022 chính là bước ngoặt lớn của Twitter khi Elon Musk tiếp quản mạng xã hội này sau một cuộc tranh cãi pháp lý kéo dài. Ông chủ của Tesla đã đồng ý trả 44 tỷ USD cho thương vụ này nhưng sau đó lại từ bỏ thỏa thuận. Tuy nhiên, vị tỷ phú này nhanh chóng đổi ý và chính thức mua lại Twitter. Sau khi lên nắm quyền điều hành, Elon Musk đã thay đổi toàn bộ nhân sự cốt cán của công ty và thiết lập một hướng đi mới cho Twitter.

Hành trình 16 năm của Twitter trước cú búng tay của Elon Musk không quá rực rỡ so với những đối thủ cạnh tranh nhưng mạng xã hội này cũng đã phần nào thể hiện được chỗ đứng của mình trong giới mạng xã hội trên toàn thế giới. Về tay Elon Musk, Twitter như bước sang một giai đoạn mới mang tính bước ngoặt. Cùng chờ xem vị tỷ phú này sẽ làm được gì để thay đổi được vị trí khiêm tốn của Twitter hiện tại.

 

3 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar