Blockchain: Kế toán viên của ngành Logistics
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. Blockchain: Kế toán viên của ngành Logistics
Admin 1 năm trước

Blockchain: Kế toán viên của ngành Logistics

Blockchain: Kế toán viên của ngành Logistics

Logistics hiện đang là một trong những ngành hot hơn bao giờ hết với tốc độ phát triển nhanh chóng. Đặc biệt là trong hoàn cảnh ngày xuất hiện nhiều các hiệp định thương mại tự do được ký kết, các quốc gia mở cửa để trao đổi thương mại quốc tế. Hơn thế nữa, toàn cầu hóa ngày càng tăng đã tạo ra nhiều quy trình phân phối phức tạp, tạo ra những thách thức mới trong quản lý chuỗi cung ứng. Blockchain sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra một quyển số kế toán, nơi đây ghi chép đầy đủ, chính xác trong từng giao dịch. Bởi vậy, Blockchain chính là kế toán viên của ngành Logistics hiện nay.

Tổng quan về ngành Logistics

Blockchain

Logistics là các hoạt động có liên quan đến việc quản lý các hoạt động vận chuyển và lưu thông hàng hóa, từ điểm xuất phát đến điểm đến, một cách hiệu quả nhất. Ngành này bao gồm nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm vận chuyển, lưu trữ, quản lý kho, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý đơn hàng và quản lý thông tin. 

Việc quản lý Logistics hiệu quả sẽ giúp giảm thiểu thời gian, chi phí và tăng cường sự tin tưởng của khách hàng, giúp các doanh nghiệp cạnh tranh một cách hiệu quả trên thị trường quốc tế.

Những khó khăn mà ngành Logistics đang gặp phải

Chi phí cao: Chi phí cao bởi nhiều doanh nghiệp Logistics đang phải vận chuyển qua trung gian. Nên chi phí chưa được tối thiểu hóa bởi còn phải qua thêm một khâu trung gian nữa.

Bất đồng quy định và thủ tục hải quan: Các quy định và thủ tục hải quan khác nhau ở các quốc gia và khu vực khác nhau làm cho việc quản lý chuỗi cung ứng và vận chuyển hàng hóa trở nên phức tạp hơn. Việc thực hiện các quy định và thủ tục này cũng đòi hỏi nhiều chi phí và thời gian.

log2

Sai lệch về thông tin khi nhập dữ liệu: Với khối lượng thông tin và số liệu khổng lồ thì không thể tránh khỏi được những sai sót. Đặc biệt với ngành Logistics đòi hỏi sự chính xác rất cao.

Vấn đề đồng bộ: Để các hoạt động vận tải được diễn ra suôn sẻ, cần phải có một hệ thống đồng bộ các kho bãi, hệ thống. Đây cũng là điều mà nhiều doanh nghiệp Logistics đang loay hoay tìm cho mình những giải pháp để tối ưu.

Blockchain – Kế toán viên của ngành Logistics làm được gì?

Cắt giảm chi phí

Chi phí cao đang là vấn đề mà rất nhiều các doanh nghiệp Logistics đang gặp phải. Blockchain – Kế toán viên của ngành Logistics sẽ giúp các doanh nghiệp tối thiểu đang chi phí.  Chi phí vận tải ở Việt Nam thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới. Chi phí cao là bởi việc giao dịch phải qua khâu trung gian. Hoạt động của các công ty vận tải Việt Nam chưa thể tối ưu hóa. Theo tỷ số thống kê cho thấy từ khi áp dụng công nghệ Blockchain trong ngành Logistics. Ngành Logistics đã tiết kiệm được 38 tỷ USD/ năm. Ngoài ra còn giúp rút ngắn thời gian chuyên chở hàng hóa.

Xác thực dữ liệu dễ dàng

log3

Trong tương lai, với sự hỗ trợ của Blockchain, toàn bộ mạng lưới cung cấp dữ liệu sẽ được tổ chức một cách rõ ràng hơn. Các dữ liệu trên nền tảng Blockchain giúp nâng cao tính minh bạch của dữ liệu, giúp việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm trở nên dễ dàng hơn. Từ đó giúp cho nhà cung cấp quảng bá được chất lượng sản phẩm. Nâng tầm thương hiệu đối với người tiêu dùng. Ngăn chặn được các hiện tượng tráo đổi sản phẩm, đánh cắp hàng hóa.

Tự động hóa công tác quản lý

Trên thực tế có khoảng 10% hóa đơn ngành vận tải bao gồm dữ liệu không chính xác. Công nghệ Blockchain có khả năng hợp đồng thông minh. Giúp số hóa thư tín dụng, đảm bảo các khâu đều tự động hóa. Giúp cho việc quản lý các hoạt động vận tải thuê ngoài. Lên kế hoạch cho tuyến đường di chuyển. Lập lịch tiếp nhận quản lý các phương tiện trong nội bộ. Đẩy nhanh dòng chảy hàng hóa nhờ tính trực quan cao, khả năng dự báo tốt.

Blockchain theo dõi lịch sử hoạt động của phương tiện vận chuyển

Dựa vào các thông số, thông tin đã được lưu trữ trong kế toán viên này, công nghệ Blockchain có thể theo dõi, xác thực thông tin về hiệu suất, lịch sử bảo trì của phương tiện vận tải. Điều này giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp về vận chuyển giao hàng và Logistics xác định được mức độ quy chuẩn của phương tiện để lựa chọn cho vận chuyển hàng hoá. Blockchain đã giúp các doanh nghiệp có thể quản lý chặt chẽ, chính xác hơn về quy trình và lịch sử hoạt động của các phương tiện vận chuyển.

Cùng với AI và IoT để giám sát sức chứa vận chuyển

log4

Sự kết hợp của Blockchain, AI và IoT đã sẽ giúp Logistics trở nên hiệu quả hơn, trở nên hữu ích trong việc giám sát sức chứa vận chuyển. Khi cảm biến IoT gắn trong các phương tiện vận tải giúp đơn vị vận chuyển xác định được không gian chiếm dụng của các lô hàng, để từ đó xác định phương tiện vận tải phù hợp, mức giá phù hợp. 

Công nghệ Blockchain giúp duy trì tính vẹn toàn của sản phẩm có giá trị đang trên đường vận chuyển, đồng thời, ghi lại toàn bộ dữ liệu một cách an toàn trong toàn bộ quá trình vận chuyển. Các doanh nghiệp nên kết hợp linh hoạt các công nghệ này để tối ưu hóa quá trình vận chuyển của doanh nghiệp.

Blockchain đang trở thành kế toán viên trong các doanh nghiệp Logistics với khả năng ghi chép, chính xác hóa các giao dịch cũng như quá trình vận chuyển. Đồng thời công cụ này còn giúp các doanh nghiệp cắt giảm chi phí, tối ưu hóa lợi thế cạnh tranh cũng như doanh thu của doanh nghiệp mình. Hãy cùng chờ xem trong tương lai công cụ này sẽ còn giúp cho ngành Logistics nói riêng và nền kinh tế nói riêng như thế nào nhé. 

 

0 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar