Chat GPT- 4 thay đổi cuộc sống của người khiếm thị
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. Chat GPT- 4 thay đổi cuộc sống của người khiếm thị
Admin 1 năm trước

Chat GPT- 4 thay đổi cuộc sống của người khiếm thị

Chat GPT- 4 thay đổi cuộc sống của người khiếm thị

Các công cụ để hỗ trợ cuộc sống của những người khiếm thị không còn quá xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên, những công cụ trước có vẻ chưa chiếm được lòng tin của khách hàng khi nó chưa được nhiều người khiếm thị lựa chọn. Nhưng với sự phát triển nhanh chóng và khoa học của AI. Mức độ hiệu quả và hiệu năng của mô hình AI này đã làm nên sự khác biệt chưa từng thấy ở các mô hình trước đây. Một công cụ AI đang làm mưa làm gió những tháng đầu của năm 2023 là Chat GPT- 4 thay đổi cuộc sống của người khiếm thị.

gpt4.1 1

Mới đây, Open AI đã cho ra mắt Chat GPT – 4 hướng tới một mô hình AI đa giác quan thân thiện với con người hơn. Với thế hệ thứ 4 này, con người có thể giao tiếp, trò chuyện với AI thông qua hình ảnh và ngôn ngữ dễ dàng hơn, nhận được phản hồi thông minh hơn và chính xác hơn. 

Điều đặc biệt nhất ở bản cập nhật này của Open AI đó chính là khả năng xử lý hình ảnh. Nó có thể tạo phản hồi theo ngữ cảnh dựa trên hình ảnh bạn tải lên, tạo phản hồi giống như con người ngay cả khi phải xử lý nhiều hình ảnh. OpenAI chưa đề cập đến việc xử lý video nhưng nhiều người tin rằng quá trình này (AI xử lý Video) đang đang diễn ra, hoặc có thể sắp ra mắt.

Một startup đến từ Đan Mạch là By My Eyes đã áp dụng tính năng của mô hình AI này để hỗ trợ cuộc sống của những người khiếm thị. Công cụ này có tên là “Virtual Volunteer” với đặc tính có thể nhận diện được vật thể và có thể trả lời về các hình ảnh được tải lên đó. Việc này sẽ giúp những người khiếm thị có thể đưa ra được những lựa chọn dễ dàng hơn.

Chat GPT- 4 thay đổi cuộc sống của người khiếm thị như thế nào?

Khi người khiếm thị đi đến nhà hàng, đối với những nhà hàng tự gọi món thì người khiếm thị có thể không cần đến sự hỗ trợ của nhân viên, họ có thể chụp lại thực đơn của nhà hàng. Sau đó tải nó lên Chat GPT – 4 nhờ công cụ này nhận diện các món ăn có trong thực đơn và nói cho bạn nghe trong đó có gì từ đó họ có thể đưa ra những sự lựa chọn dễ dàng.

Chat GPT- 4 thay đổi cuộc sống của người khiếm thị

Tương tự nếu như những người khiếm thị đến với tiệm làm tóc, chỉ cần một bức ảnh và một click họ có thể nghe được những gợi ý cho mái tóc về màu tóc hay kiểu tóc. Thậm chí họ còn có thể hỏi Chat GPT xem mình hợp với kiểu tóc nào dựa trên những đặc điểm khuôn mặt mà bạn cung cấp cho nó. 

Hoặc nếu muốn lựa chọn trang phục, bạn chỉ cần chụp ảnh các bộ quần áo mình có và yêu cầu, ứng dụng có thể nhận diện và đưa ra thông tin theo yêu cầu của người dùng.

Với những người bình thường thì đây là một chuyện tưởng chừng rất dễ dàng, diễn ra một cách bình thường trong cuộc sống. Tuy nhiên, đây chính là một thách thức lớn nhất đối với cuộc sống của người khiếm thị. Với sự giúp đỡ của Virtual Volunteer thì thách thức đó đã giảm đi phần nào, giúp cuộc sống của họ trở nên sinh động hơn. 

Tại sao Chat GPT- 4 thay đổi cuộc sống của người khiếm thị?

Sở dĩ công cụ này có thể làm được điều đó là nhờ vào một nâng cấp mới của OpenAI đối với GPT-4. Đó là mô hình AI mới này có thể phân tích được cả hình ảnh và văn bản đầu vào. Mặc dù đây không hoàn toàn là một tính năng mới nhưng các công cụ trước đây chưa bao giờ thuyết phục được startup này về hiệu suất xử lý các hình ảnh đó.

Đây chính là một sự nâng cấp đáng kể của Chat GPT – 4 bởi công cụ tìm kiếm và hỗ trợ bằng hình ảnh hết sức quan trọng, bởi nhu cầu tìm kiếm thông tin của con người đang khá cao không chỉ bằng chữ mà còn bằng hình ảnh. Không những tìm kiếm mà AI này còn có thể hỗ trợ và phân tích hình ảnh giúp bạn.

gpt4.3 1

Nhà sáng lập Be My Eyes – Mike Buckley cho biết: “Khả năng nhận diện hình ảnh của GPT-4 thật sự vượt trội, đồng thời các lớp phân tích hình ảnh và trò chuyện do OpenAI cung cấp càng làm gia tăng đáng kể giá trị và tiện ích của nó theo cấp số nhân.” 

Mặc dù thiên thời địa lợi nhân hòa, có rất nhiều điều kiện thuận lợi để Be My Eyes có thể phát triển “Virtual Volunteer” hơn và hơn thế nữa. Để từ đó có thể giúp cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của những người kém may mắn. Chính Chat GPT- 4 thay đổi cuộc sống của người khiếm thị, giúp họ vượt qua được những thách thức trong chính cuộc sống của họ. Mặc dù By My Eyes đang có những khởi đầu đáng kỳ vọng nhưng họ cũng hết sức cẩn trọng trong từng bước đi của mình để đưa đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.

 

3 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar