Facebook có đang lỗi thời?
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. Facebook có đang lỗi thời?
Admin 1 năm trước

Facebook có đang lỗi thời?

Facebook có đang lỗi thời?

“Mạng xã hội thống trị thế giới” hay “Mạng xã hội quốc dân” chính điều được chúng ta cho là hiển nhiên ở những năm về trước. Bởi mạng xã hội hàng tỷ người dùng Facebook đã thay đổi cuộc sống, tạo ra nhiều cơ hội công ăn việc làm cho rất rất nhiều người trên thế giới.

Nhưng ở kỷ nguyên công nghệ thế kỷ 21 với sự nổi lên của nhiều mạng xã hội khác, thu hút và hấp dẫn người dùng hơn đặc biệt là TikTok thì “Facebook – Mạng xã hội quốc dân” lại bị nghi ngờ bởi tình hình doanh thu thậm tệ, giá cổ phiếu sụt giảm, người dùng quay lưng của Meta – công ty mẹ của Facebook? Liệu Facebook có đang lỗi thời?

Facebook có đang lỗi thời

Câu chuyện Mark Zuckerberg “than nghèo kể khổ” trước truyền thông về việc Facebook đã đánh mất thời hoàng kim cũng như sự trỗi dậy của những kẻ thù tiềm tàng như Tiktok đã không còn xa lạ. Thế nhưng có thật sự là nền tảng Facebook đang lâm vào cảnh khó khăn như vậy?

Doanh thu giảm so với chính mình nhưng vẫn bỏ xa đối thủ

Dù nhu cầu về video ngắn là ngày càng lớn nhưng TikTok đang tỏ ra thua kém lợi nhuận hơn so với nguồn cấp tin tức cũ. Theo, TikTok kiếm tiền từ người dùng Hoa Kỳ với mức trung bình 0,31 USD mỗi giờ, bằng 1/3 so với Facebook và 1/5 so với Instagram. Năm nay, theo dự đoán của công ty phân tích Insider Intelligence, TikTok sẽ kiếm được khoảng 67 USD từ mỗi người dùng Mỹ, trong khi Instagram sẽ kiếm được hơn 200 USD.

Facebook bỏ xa doanh thu TikTok

Về phía TikTok, đúng là mạng xã hội này đang bùng nổ nhanh chóng và mạnh mẽ, có thể đe dọa đến vị trí của Facebook. Nhưng những gì mà Facebook làm được trong 15 năm qua thì đế chế này không dễ để bị đánh bại như vậy. Tuy không biết được tương lai TikTok có thể làm được gì nhưng ở thời điểm hiện tại, Facebook vẫn là một cái bóng quá lớn với nhiều mạng xã hội khác. 

Theo báo cáo năm 2021, doanh thu của Meta – công ty mẹ của Facebook là 117 tỷ USD. Doanh thu của Tiktok chỉ vào khoảng 4 tỷ USD, thấp hơn rất nhiều so với 117 tỷ USD của Meta. 

Dù những con số doanh thu của Meta không thực sự bùng nổ và có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhưng nó cũng cho thấy Facebook vẫn đang ở “kèo trên” so với TikTok. Trên thực tế, việc doanh thu giảm sút một phần là do đối thủ cạnh tranh trực tiếp đến từ Trung Quốc đang có sự phát triển quá mạnh mẽ nhưng cũng một phần không nhỏ là do ông ty chuyển đầu tư từ mảng sinh lời sang lĩnh vực ít lợi nhuận hơn, không phải sân nhà như Reel để cạnh tranh với TikTok.

Lượng người dùng Facebook vẫn duy trì 

Tính đến tháng 10 năm 2022, Facebook có 2,93 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Facebook là trang web được truy cập nhiều thứ 3 trên thế giới. Chỉ đứng sau Google và YouTube. Từ đó ta thấy được lượng người truy cập Facebook vẫn đều. Chỉ có chỉ số sử dụng hàng ngày giảm vì người sử dụng sẽ chia sẻ thời gian của mình với những ứng dụng khác. Ngày càng có nhiều ứng dụng tích hợp cả kinh doanh, giải trí thu hút người dùng trên toàn thế giới.

loi 3

Trong top 10 quốc gia sử dụng Facebook nhiều nhất cũng có sự góp mặt của Việt Nam ở vị trí thứ 7 với 75,9 triệu lượt. 

Ứng dụng dùng để liên lạc phổ biến

Facebook còn tích hợp cả Message – ứng dụng dùng để nhắn tin, gọi điện, liên lạc với những người xung quanh. Ngoài việc mục đích dùng để giải trí, kinh doanh thì Facebook còn giúp những người dùng liên lạc và kết nối với nhau. Đây là điều mà TikTok chưa làm được khi ứng dụng này chủ yếu dùng để kinh doanh và giải trí. 

Chấp nhận thay đổi để đem lại trải nghiệm mới nhất cho người dùng

Nhận thấy được xu thế xem video ngắn của người dùng đang tăng nhanh chóng từ đối thủ TikTok. Mark Zuckerberg đã cho ra mắt Reels – một tính năng chia sẻ những video ngắn trên Facebook. Mặc dù doanh thu từ Reels không được cao như Feeds và chi phí quảng cáo cũng thấp hơn nhưng Meta vẫn đang duy trì và phát triển tính năng này. Điều đó cho thấy, bất chấp doanh thu giảm nhưng Meta vẫn chấp nhận thay đổi để đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng và tạo lợi thế cạnh tranh với đối thủ khác.

loi 4.1

Đồng thời Meta cũng nghiên cứu và phát triển vũ trụ Metaverse. Với Metaverse chúng ta có thể truy cập vào những thế giới này thông qua bộ headset thực tế ảo (VR). Người dùng sẽ điều hướng trong metaverse bằng cách chuyển động mắt, bộ điều khiển phản hồi hoặc đọc các câu lệnh. Điều này là nhờ có những cảm giác về giác quan giống y như thật, như đang ở trong một vũ trụ ảo. 

Đúng là Facebook đang chững lại và Tiktok đang trỗi dậy, thế nhưng đế chế của Mark Zuckerberg không yếu ớt đến như vậy quan điểm Facebook đang lỗi thời là một nhận chưa đúng ở thời điểm hiện tại. Facebook vẫn là một cái bóng quá lớn với những đối thủ khác và chính nó cũng đang dần thay đổi để phù hợp với xu thế của người sử dụng hơn.

0 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar