TikTok Shop thay đổi cuộc chơi của các sàn thương mại điện tử
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. TikTok Shop thay đổi cuộc chơi của các sàn thương mại điện tử
Admin 1 năm trước

TikTok Shop thay đổi cuộc chơi của các sàn thương mại điện tử

Covid-19 đã tàn phá nền kinh tế toàn cầu, nhấn chìm rất nhiều doanh nghiệp, làm trì trệ rất nhiều ngành. Tuy nhiên, chính nó cũng đã tạo thời cơ cho rất nhiều ngành nổi lên và không thể không kể đến mua sắm trực tuyến. Nắm bắt được cơ hội, các sàn thương mại đã nổi lên như một làn sóng để xâm chiếm thị trường mua sắm. Sự ra đời của TikTok Shop thay đổi cuộc chơi của các sàn thương mại điện tử trước đó đã thành lập như Shopee, Lazada, Tiki. Dù sinh sau đẻ muộn nhưng con cưng của Trung Quốc vẫn biết cách để đuổi kịp các đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

TikTok Shop thay đổi cuộc chơi của các sàn thương mại điện tử

TikTok Shop được ra mắt vào tháng 11 năm 2020 tại Thượng Hải, Trung Quốc, như là một phần mở rộng của nền tảng mạng xã hội TikTok. TikTok Shop cung cấp cho người dùng một trải nghiệm mua sắm đầy tính giải trí với các sản phẩm được chọn lọc từ các nhà sản xuất, thương hiệu và nghệ sĩ nổi tiếng. Các sản phẩm này được giới thiệu qua các video ngắn trên TikTok, cho phép người dùng xem và mua hàng trực tiếp trên nền tảng mạng xã hội này.

Đánh vào thị hiếu thích giải trí kết hợp cùng nhu cầu mua sắm của con người hiện đại, TikTok Shop đã và đang theo đuổi mô hình shoppertainment. Chỉ không lâu sau khi ra mắt, nền tảng này đã nhanh chóng trở thành công cụ khám phá ưa chuộng của người dùng, “vượt mặt” một số sàn thương mại điện tử và thay đổi bức tranh của ngành bán lẻ.

TikTok Shop thay đổi cuộc chơi của các sàn thương mại điện tử qua việc kết hợp giải trí

tiktok2

Không thể phủ nhận được thời điểm này chính là thời điểm vàng cho sự phát triển của TikTok với sự ưu ái của người dùng dành cho các video ngắn. Doanh nghiệp đến từ Trung Quốc này không thể bỏ qua cơ hội đáng quý này để lấn sân sang sàn thương mại điện tử – một trong những lĩnh vực phát triển nhất hiện nay. 

Shoppertainment là hình thức thương mại dựa trên nội dung có tính chất giải trí và định hướng người tiêu dùng, đồng thời kết hợp nội dung và cộng đồng nhằm tạo ra những trải nghiệm mua sắm phong phú. Nhờ việc rút ngắn quá trình mua bán, tận dụng triệt để lợi thế của truyền thông xã hội và thương mại điện tử, Shoppertainment được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích cho cả bên mua lẫn bên bán. 

Người dùng có thể hoàn tất đơn hàng ngày nhờ vào những nội dung giải trí, kích thích nhu cầu mua sắm của họ trong các phiên livestream, video ngắn cùng với tâm trạng thoải mái. Còn với doanh nghiệp, họ không tốn nguồn lực xây dựng một kênh bán riêng để chuyển đổi khách hàng; lại tận dụng được ngay lượng người dùng khổng lồ từ nền tảng để gia tăng sự hiện diện thương hiệu với chi phí thấp. Giải pháp này đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ – nơi tiềm lực tài chính lẫn nhân sự đều hạn chế.

Cuộc chơi của các sàn thương mại đã xuất hiện tính shoppertainment khi có sự tham gia của TikTok. Với sự tham gia này, tất cả các đối thủ đều đang cạnh tranh khốc liệt để thu hút khách hàng.

Tung loạt mã khuyến mãi và voucher

Đây là phương thức không quá mới mẻ khi những đối thủ đi trước như Shopee và Lazada hay Tiki đã áp dụng hiệu quả phương thức này. Nhằm đánh vào tâm lý ưa thích “giá rẻ” và “giảm giá” của người tiêu dùng từ đó kích thích nhu cầu mua sắm của họ.

tiktok3

Được thiết kế theo kết cấu của một sàn thương mại điện tử nên TikTok Shop cũng không thể bỏ qua việc kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. TikTok Shop đã tung rất nhiều mã giảm giá vào các đợt sale đầu tháng, giữa tháng, cuối tháng. Đồng thời riêng mỗi shop sẽ có những mã giảm giá thường xuyên. Từ đó những tín đồ mua sắm sẽ “săn” những mã giảm giá để mua được món hàng với mức giá tối thiểu nhất.

TikTok Shop giúp các doanh nghiệp và người bán hàng tối ưu được quy trình tiếp cận khách hàng, đồng thời có trải nghiệm thương mại điện tử liền mạch từ khâu tải sản phẩm lên nền tảng, quản lý đơn hàng, giao hàng và thanh toán nhanh chóng.

TikTok Shop thay đổi cuộc chơi của các sàn thương mại điện tử với sự xuất hiện của KOL, KOC

Trước khi có TikTok Shop, TikTok đã rất thành công trong mảng Influencer Marketing (tiếp thị bằng những người có ảnh hưởng trong xã hội) với sự bùng nổ của video ngắn, mạng lưới KOC (người tiêu dùng chủ chốt), KOL (người có ảnh hưởng trong xã hội) hoạt động sôi nổi trên nền tảng đã giúp nhiều thương hiệu tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách dễ dàng hơn, từ đó lấy được niềm tin từ người tiêu dùng và tăng trưởng doanh thu.

tiktok4

Những sự gợi ý từ những người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng vừa tạo được hiệu ứng cho sản phẩm vừa tạo được lòng tin với khách hàng. Đây chính là một sự khác biệt to lớn giữa TikTok Shop với các ông lớn thương mại điện tử khác. Các KOL, KOC có thể review trực tiếp sản phẩm trên kênh cá nhân của họ đồng thời họ cũng có thể trải nghiệm trực tiếp và đưa ra cho người mua những gợi ý và những lời khuyên thực tế nhất. 

Các KOL, KOC đã giúp TikTok Shop thay đổi cuộc chơi của các sàn thương mại điện tử theo hướng có lợi cho TikTok bởi nền tảng này đã đi trước các sàn khác một bước nên đã tạo được một ưu thế nhất định trên thị trường. 

Cuộc chiến của các sàn thương mại điện tử đang nóng hơn bao giờ hết với sự cạnh tranh không hề nhượng bộ đến từ các đối thủ. Sự sinh sau đẻ muộn của TikTok Shop đang thay đổi cuộc chơi của các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam với việc kết hợp mua sắm và giải trí cùng với sự ảnh hưởng của những người nổi tiếng. Người mua sẽ là những người được hưởng lợi từ sự cạnh tranh khốc liệt này khi họ có cơ hội được mua những sản phẩm với giá hợp lý và có những sự lựa chọn những sàn thương mại điện tử phù hợp nhất với nhu cầu mua sắm của mình.

 

5 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar