Facebook: Khi “kẻ tiên phong” đi “thụt lùi’
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. Facebook: Khi “kẻ tiên phong” đi “thụt lùi’
Admin 12 tháng trước

Facebook: Khi “kẻ tiên phong” đi “thụt lùi’

Facebook: Khi “kẻ tiên phong” đi “thụt lùi’

“Mạng xã hội phổ biến nhất toàn cầu – Facebook”. Những tưởng đó sẽ là điều hiển nhiên bởi độ phổ biến của mạng xã hội này trên toàn cầu khi có đến 2.8 tỷ người dùng trên tổng 8 tỷ người của thế giới. Nhưng với nổi lên mạnh mẽ của TikTok – một mạng xã hội chia sẻ video ngắn đến từ Trung Quốc khi mạng xã hội này có đến 1.5 tỷ người dùng trên toàn thế giới dù đây là một ứng dụng “sinh sau đẻ muộn” hơn nhiều so với Facebook. Nhiều chỉ số cũng cho thấy “kẻ tiên phong” Facebook đang đi “thụt lùi”.

facebook

Facebook được thành lập vào năm 2004 bởi Mark Zuckerberg và những người bạn khi họ còn là sinh viên đại học tại Harvard. Nó cho phép người dùng tạo hồ sơ cá nhân và kết nối với bạn bè của mình, chia sẻ thông tin và hình ảnh. Trong suốt quá trình phát triển, Facebook đã mở rộng các tính năng và dịch vụ của mình, bao gồm tính năng kết bạn, bình luận, thích và chia sẻ bài viết, tạo nhóm và trang, quảng cáo, chia sẻ video và trực tiếp. Hiện nay, Facebook đang là một trong những mạng xã hội lớn nhất thế giới thu hút hàng tỷ người dùng.

Tình hình kinh doanh thảm hại

fb1

Năm 2022, cổ phiếu Meta đã mất 73,7% giá trị, là cổ phiếu Big Tech mất giá nhiều nhất trong này. 

Doanh thu của hãng đạt 28,8 tỷ USD trong quý II/2022, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Kể từ khi IPO vào năm 2012, đây là lần đầu tiên Meta ghi nhận doanh thu sụt giảm. Không chỉ vậy, lợi nhuận trong quý II là 6,7 tỷ USD, giảm mạnh 36% so với cùng kỳ năm 2021. Nhu cầu quảng cáo trực tuyến kém, cộng với số người hoạt động hàng tháng giảm, thiếu sáng tạo đột phá và ít các tính năng mới cho người dùng được cho là những nguyên nhân khiến công ty mạng xã hội này bị thua lỗ.

Cổ phiếu sụt giảm kéo theo vốn hoá thị trường của Meta cũng giảm sâu. Từng là công ty có vốn hoá lớn thứ 5 thế giới và đạt trên 1.000 tỷ USD vào mùa hè năm 2021, giờ đây, Meta chỉ là công ty đại chúng lớn thứ 34 trên thế giới xét theo thị giá. Vốn hoá thị trường của công ty, tại thời điểm ngày 5/11, là 240 triệu USD, giảm hơn 3/4 giá trị so với giai đoạn đỉnh điểm có thị giá trên 1.000 tỷ USD.

Hàng chục nghìn nhân viên bị sa thải

fb2

Meta Platforms cho biết sẽ cắt giảm hơn 11.000 việc làm, tương đương 13% lực lượng lao động do công ty mẹ của Facebook phải đối mặt với tình trạng chi phí tăng cao do đẩy mạnh đầu tư vào metaverse nhưng hiệu quả quảng cáo giảm sút.

Sa thải nhân viên là việc làm tất yếu trong hoàn cảnh giá cổ phiếu của Meta đang giảm đáng kể, doanh thu kiếm được từ quảng cáo cũng đang lao dốc trong khi vũ trụ thực tế ảo “Metaverse” cũng chưa cho thấy nhiều tín hiệu tích cực thì cắt giảm nhân sự là quyết định tất yếu đối với Mark Zuckerberg.

Đáng chú ý, đây là lần sa thải nhân sự đầu tiên trong lịch sử 18 năm hình thành và phát triển của Facebook. Không cần so sánh với các đối thủ khác. Facebook “đang đi thụt lùi” với chính mình.

Ngày càng “chìm sâu” so với Big Tech

fb3

Big Tech được gọi chung cho các ông lớn công nghệ của thế giới. Có thể những hãng công nghệ lớn và có tầm ảnh hưởng trên thế giới như Microsoft, Amazon, Apple, Google, Meta. Với mức vốn hóa khủng cùng với việc thu hút được hàng tỷ người sử dụng những ông lớn công nghệ đó đã có tầm ảnh hưởng nhất định đến chiều xoay của thế giới.

Tuy nhiên, Meta – công ty mẹ của Facebook dường như đang dần rời xa nhóm “ông lớn” này. Meta chìm sâu cả về tỷ lệ vốn hóa cũng như tầm ảnh hưởng. Có thể lý giải cho tình trạng đó là nền kinh tế thế giới nói chung đang trải qua thời kỳ khó khăn khi vừa vực dậy từ đại dịch Covid 19 cũng như sự nổi lên nhanh chóng của các nền tảng khác đã cạnh tranh trực tiếp với Facebook của Meta mà cụ thể ở đây là TikTok.

Sau nhiều năm duy trì trong top 10, “đế chế” mạng xã hội của tỷ phú Zuckerberg giờ đây cách xa những người bạn Big Tech khi nằm ở vị trí thứ 34 trong số các công ty có vốn hóa cao nhất thế giới, bị vượt mặt bởi Samsung, Coca-Cola, Pepsi hay thậm chí là Home Depot.

Rõ ràng, nếu so sánh về tình hình kinh doanh, tỷ lệ vốn hóa hay giá cổ phiếu thì “kẻ tiên phong” Meta “đang đi thụt lùi” so với những công ty khác trong Big Tech. Nhưng tất cả mọi so sánh đều khập khiễng khi mỗi công ty đều tập trung vào những sản phẩm và có một hướng đi riêng. Với sự “thụt lùi” như vậy thì liệu Facebook có đang “hết thời”?. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở những bài viết tiếp theo.

 

0 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar