Apple đang đứng ngoài cuộc chiến AI khốc liệt?
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. Apple đang đứng ngoài cuộc chiến AI khốc liệt?
Admin 11 tháng trước

Apple đang đứng ngoài cuộc chiến AI khốc liệt?

Apple đang đứng ngoài cuộc chiến AI là mối băn khoăn của nhiều người. Bởi AI hiện tại đang là tâm điểm của công nghệ thế giới khi không chỉ thu hút một lượng quan tâm to lớn từ người dùng mà đây nó còn tạo ra một cuộc chiến cho sự phát triển của các doanh nghiệp về công nghệ lớn trên thế giới. Họ đang chạy đua với nhau để tung ra những sản phẩm công nghệ để chiếm ưu thế. Là một trong nhưng Big Tech dường như Apple đang đứng ngoài cuộc chiến AI khốc liệt?

Apple đã đầu tư vào AI từ lâu

Apple đang đứng ngoài cuộc chiến AI

Không phải Apple đang đứng ngoài cuộc chiến AI mà họ đã hiện diện ở cuộc chiến này từ rất lâu như những người tiên phong cho AI nhưng khi AI phát triển mạnh nhất ở thời điểm hiện tại thì dường như Apple vẫn đang dậm chân ở điểm xuất phát.

Trợ lý ảo Siri là một trong những ứng dụng công nghệ AI gắn liền với tên tuổi của Apple. Đây là ứng dụng được Apple mua lại từ năm 2011 từ một công ty startup. Siri gây ấn tượng mạnh khi trợ lý ảo này có thể dự báo thời tiết, tra cứu, gọi điện thoại hay đặt báo thức bằng giọng nói. Ở thời điểm đó, những tính năng này đã khiến Apple trở nên khác biệt khi AI dường như chưa xuất hiện nhiều.

Nhưng ở kỷ nguyên công nghệ này, Apple vẫn dậm chân tại chỗ với AI khi chưa có những nâng cấp đáng kể cho cô trợ lý ảo của mình. Apple cho biết họ đang nâng cấp những tính năng hiện đại mới của Siri nhưng suốt bao năm qua người dùng vẫn chờ đợi mòn mỏi để được trải nghiệm những tính năng hiện đại đó.

Apple được coi là những người đặt nền móng đầu tiên cho sự phát triển của công nghệ. Nhưng với trợ lý ảo Siri và AI thì dường như Apple đang bị các ông lớn khác bỏ lại phía sau. Những đối thủ của Apple đã tung những AI hiện đại như Google Assistant, Cortana (Microsoft) và Alexa (Amazon).

Apple đang đứng ngoài cuộc chiến AI hay đang chờ thời cơ?

apple dang dung ngoai cuoc chien AI cho thoi co 1 1

Một gã khổng lồ công nghệ như Apple đứng ngoài cuộc đua AI khá khó hiểu khi AI hiện đang là “mỏ vàng” khi tất cả các doanh nghiệp công nghệ đang bị “mỏ vàng” này thu hút. Dường như Apple vẫn đang do dự và chờ thời cơ trước khi bước vào đường đua AI hiện tại. 

Tim Cook có cách tiếp cận những công nghệ mới khác với các đối thủ. Apple thường quan sát, nghiên cứu những sản phẩm được tung ra thị trường sau đó họ sẽ đưa ra một sản phẩm nâng cấp hơn sau đó. 

Apple hiếm khi được biết đến là người đi đầu trong lĩnh vực AI và có xu hướng đợi cho đến khi người tiêu dùng bắt đầu có nhu cầu về một số công nghệ nhất định. Tim Cook liệu có đang chờ thời cơ “chín muồi” sẽ tung ra con át chủ bài trong cuộc chiến AI này?

Với tâm lý “chậm mà chắc” trong phát triển AI, giám đốc điều hành của Apple đã trả lời nước đôi khi nói rằng AI “chắc chắn thú vị” nhưng có “một số vấn đề với công nghệ AI”. Gã khổng lồ công nghệ này dường như vẫn đang còn những băn khoăn và lo ngại khi đầu tư vào AI. Nhưng nếu không muốn bị bỏ quá xa trong cuộc chiến này thì Apple cần có những bước tiến mạnh mẽ hơn nữa.

Các đối thủ của Apple đang đứng ở đâu trong cuộc chiến AI khốc liệt?

Trong khi Apple vẫn đang vật lộn với trợ lý ảo Siri thì những đối thủ của họ đã tiến xa trong cuộc đua AI. 

apple dang dung ngoai cuoc chien AI doi thu 1

Microsoft

Năm 2019, Microsoft lần đầu chi mạnh 1 tỷ USD cho OpenAI – công ty đứng sau thành công của Chat GPT dù chưa biết được tiềm năng thương vụ này. Tuy nhiên, sau khi ra mắt Chat GPT đã cho thấy quyết định đầu tư đúng đắn của Microsoft. Theo một nguồn tin, với sự phát triển mạnh mẽ và tiềm năng của Chat GPT, công ty này đã rót thêm vốn để tiếp tục phát triển Chat GPT. Tổng số tiền mà Microsoft đầu tư vào Open AI ước tính lên tới 13 tỷ USD.

Microsoft đã nhanh chóng tích hợp Chat GPT vào các công cụ của mình như trình duyệt Edge, công cụ tìm kiếm Bing, ứng dụng văn phòng Microsoft 365.

Google

Nếu như Microsoft đầu tư vào OpenAI thì Google lựa chọn đầu tư vào công ty đối thủ của OpenAI là Anthropic với số tiền là 400 triệu USD. Bộ phận đám mây của Google cũng sẽ cung cấp sức mạnh tính toán và chip AI tiên tiến mà Anthropic dự định sử dụng để đào tạo và triển khai các sản phẩm AI trong tương lai.

Công ty này cũng đang nỗ lực phát triển AI để tích hợp vào công cụ tìm kiếm Google của mình. Đây chính là cú phản đòn với đối thủ Microsoft khi họ đã thêm Chat GPT vào công cụ tìm kiếm Bing của mình.

Liệu Apple đang đứng ngoài cuộc chiến AI khốc liệt? Không phải họ đứng ngoài mà thậm chí họ đã xuất hiện từ sớm. Nhưng họ đang “bận” để nâng cấp AI hay dường như Tim Cook vẫn đang lo ngại và đang chờ một thời cơ để có thể có những bước tiến mạnh mẽ trong tương lai. Những đối thủ của Apple đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào “mỏ vàng” AI và nếu không muốn bị bỏ lại phía sau thì Apple cần làm nhiều hơn những gì họ đang làm. Cùng chúng tôi cập nhật những bước đi tiếp theo trong phát triển AI của Apple.

 

 

 

0 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar