Mô hình IoT và công nghệ Blockchain: Sự kết hợp tiềm năng trong tương lai
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. Mô hình IoT và công nghệ Blockchain: Sự kết hợp tiềm năng trong tương lai
Admin 1 năm trước

Mô hình IoT và công nghệ Blockchain: Sự kết hợp tiềm năng trong tương lai

Mô hình IoT và công nghệ Blockchain đang hứa hẹn tạo nên sự bùng nổ. Thế giới đang chứng kiến cuộc bùng nổ công nghệ lớn nhất trong lịch sử với sự xuất hiện của một loạt những công nghệ cao đã và đang thay đổi cục diện của trái đất.

IoT và Blockchain đều là những mô hình không quá mới mẻ nhưng nó vẫn đang tiềm ẩn những khả năng bùng nổ mạnh mẽ. Những tưởng đây là hai mảng công nghệ khác nhau nhưng bạn biết không sự kết hợp của hai mô hình này sẽ khiến bạn phải bất ngờ và ngỡ ngàng. Mô hình IoT và công nghệ Blockchain: Sự kết hợp tiềm năng trong tương lai. IoT là gì, Blockchain là gì? Mô hình IoT và công nghệ Blockchain được kết hợp như thế nào?

IoT là gì?

iot1 1

IoT là viết tắt của Internet of Things, đây là một thuật ngữ dùng để miêu tả mạng lưới các thiết bị điện tử được kết nối với nhau thông qua internet để trao đổi dữ liệu và thực hiện các nhiệm vụ. Với IoT, các thiết bị này có thể được tự động kết nối với nhau và giao tiếp với nhau để thu thập dữ liệu, chia sẻ thông tin và thực hiện các hành động tự động.

Blockchain là gì?

blockchain 1

Trong tiếng Việt, blockchain có thể dịch là công nghệ chuỗi khối. Đây là một cơ chế cơ sở dữ liệu tiên tiến cho phép chia sẻ thông tin minh bạch trong một mạng lưới kinh doanh. Cơ sở dữ liệu chuỗi khối lưu trữ dữ liệu trong các khối được liên kết với nhau trong một chuỗi. Hệ thống này giúp đảm bảo tính toàn vẹn, bảo mật và độ tin cậy của dữ liệu, mà không cần phải dựa vào một bên trung gian nào. 

Mô hình IoT và công nghệ Blockchain: Sự kết hợp tiềm năng trong tương lai có thể không?

Bổ sung hoàn hảo cho nhau

Mô hình IoT và công nghệ Blockchain

Vì IoT chính là một mạng lưới rộng lớn và nhanh chóng đến kinh ngạc nhưng chính những điều đó cũng tạo ra một thách thức đối với độ bảo mật vì sự rộng lớn đó rất có thể sẽ gây ra sự lỏng lẻo trong bảo mật. Bảo mật thông tin và an ninh mạng hiện đang là một trong những vấn đề nhức nhối, đặt nhiều áp lực lên các doanh nghiệp.

Việc triển khai các công nghệ blockchain trong IoT có nghĩa là mọi thành phần trong môi trường IoT có thể có một bản sắc riêng, có thể được sao chép trên tất cả các thành phần khác, khiến bên thứ ba khó có quyền truy cập hơn. Blockchain cho phép một lớp bảo mật cao hơn, vì ngay cả khi mạng bị xâm nhập, kẻ tấn công rất khó sử dụng ID gian lận trong hệ thống.

Khả năng mở rộng

Mô hình IoT và công nghệ Blockchain

Một trong những thách thức mà các chuyên gia về IoT đưa ra đó chính là quy mô xử lý. Làm thế nào để xử lý lượng dữ liệu khổng lồ được thu thập bởi một mạng lưới nhiều cảm biến với tốc độ xử lý giao dịch tương đối chậm của Blockchain. Xác định trước một mô hình dữ liệu rõ ràng có thể tiết kiệm thời gian và tránh gặp khó khăn khi thương mại hóa sản phẩm.

Sự kết hợp mô hình IoT và công nghệ Blockchain sẽ tăng tính bảo mật

Thông tin và liên lạc có thể được bảo mật nếu chúng được lưu trữ dưới dạng các giao dịch của blockchain. Blockchain có thể coi trao đổi thông điệp thiết bị là hành động chuyển đổi, được xác thực bằng hợp đồng thông minh, theo cách này đảm bảo sự liên lạc giữa các thiết bị. Các giao thức tiêu chuẩn an toàn hiện tại được sử dụng trong IoT có thể được tối ưu hóa với ứng dụng của blockchain. 

Tính tự chủ

ket hop 3 1

Blockchain trao quyền cho các tính năng ứng dụng thế hệ tiếp theo, giúp phát triển các tài sản và phần cứng tự trị thông minh như một dịch vụ. Với blockchain, các thiết bị có khả năng tương tác với nhau mà không cần sự tham gia của bất kỳ máy chủ nào. Các ứng dụng IoT có thể được hưởng lợi từ chức năng này để cung cấp các ứng dụng không tin tưởng và tách rời thiết bị.

Tính cảm biến

Độ tin cậy của các cảm biến IoT có thể bị suy giảm bằng cách can thiệp vào việc đo lường chính xác các tiêu chí cần đáp ứng để thực hiện một giao dịch. Các biện pháp đảm bảo tính toàn vẹn của các thiết bị IoT để chúng không thể bị thay đổi bởi các biện pháp can thiệp bên ngoài là chìa khóa để đảm bảo một môi trường an toàn cho việc ghi dữ liệu và các giao dịch.

Mô hình IoT và công nghệ Blockchain sẽ tạo nên sự kết hợp tiềm năng trong tương lai. Công thức này hứa hẹn sẽ làm nên chuyện để khuấy đảo giới công nghệ sắp tới. Tuy nhiên, sự kết hợp này vẫn chưa thực sự thực tế để có thể áp dụng vào cuộc sống hằng ngày. Các nhà khoa học công nghệ đang chạy đua từng ngày để nỗ lực đưa sự kết hợp của mô hình IoT và công nghệ Blockchain vào cuộc sống để giúp con người tối ưu hóa công việc của mình.

 

7 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar