GitHub Copilot là gì? Công cụ tạo code bằng trí tuệ nhân tạo AI mới nhất
  1. Home
  2. Chuyện coding
  3. GitHub Copilot là gì? Công cụ tạo code bằng trí tuệ nhân tạo AI mới nhất
Admin 1 năm trước

GitHub Copilot là gì? Công cụ tạo code bằng trí tuệ nhân tạo AI mới nhất

GitHub Copilot – Nếu như những lập trình viên IT viết code bằng những cách thông thường thì sẽ mất nhiều thời gian cũng như công sức để hoàn thành những công việc khó. Ngay cả khi họ sử dụng đến những phần mềm (Tool) giúp tạo ra được những đề xuất trong quá trình code hay để gỡ lỗi,… Thì cũng chỉ giúp cải thiện được một phần nhỏ nào đó. Tuy nhiên điều gì sẽ xảy ra nếu như chúng ta sử dụng đến một công cụ tạo code bằng trí tuệ nhân tạo AI, giúp cho hiệu quả cao, đạt chất lượng mà lại mất ít thời gian và công sức hơn. Và thứ mà chúng tôi muốn nói đến đó chính là GitHub Copilot đang hướng đến đạt được những điều đó. Vậy GitHub Copilot là gì? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây, độc giả hãy cùng tham khảo ngay nhé!

GitHub Copilot là gì?

GitHub Copilot
GitHub Copilot là gì?

GitHub Copilot là một công cụ (Tool) AI giúp mang lại cho người sử dụng các đề xuất trong quá trình code dựa vào việc đánh giá ngữ cảnh của file mà bạn đang thực hiện đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. Những đề xuất này hoàn toàn được thực hiện bằng trí tuệ nhân tạo AI.

GitHub Copilot là thành quả của sự hợp tác giữa ông lớn GitHub và OpenAI (một tổ chức nghiên cứu về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tư nhân được thành lập vào khoảng thời gian tháng 12/2015 bởi Sam Altman, llya Sutskever, Greg Brockman, Vojciech Zaremba và Elon Musk). Và OpenAI cũng chính là tổ chức đã tạo ra Chat GPT – Công cụ mang đến một “làn sóng” Chatbot của tương lai, tích hợp trí tuệ nhân tạo AI được đào tạo để sáng tạo viết ra văn bản, hình ảnh hay cả video giống người viết đáng kinh ngạc, trở thành chủ đề bàn tán cực HOT cả trong lẫn ngoài giới công nghệ. GitHub Copilot được cung cấp hoàn toàn bởi một hệ thống AI công nghệ mới nhất có tên là Codex và dựa trên mô hình GPT-3.

GPT-3 là viết tắt của của Generative Pre-training Transformer thế hệ thứ ba – đây là một mô hình ngôn ngữ có khả năng có thể tạo ra được một chuỗi văn bản từ những gợi ý đơn giản. Codex cũng có nguồn gốc xuất xứ từ mô hình này và không chỉ có khả năng tạo ra được văn bản mà còn có thể tạo ra được code với một vài ngôn ngữ phổ biến hiện nay.

GitHub Copilot đã được đào tạo hoàn hảo với hàng tỷ dòng code từ những kho lưu trữ dữ liệu công khai trên GitHub. Mặc dù nó có thể hỗ trợ được gần như mọi ngôn ngữ lập trình nhưng theo các chuyên gia thì muốn hoạt động tốt nhất thì chúng ta nên sử dụng những ngôn ngữ như là JavaScript, Python, Ruby, TypeScript.

Tính năng của GitHub Copilot là gì?

GitHub Copilot hỗ trợ công việc code của bạn bằng nhiều ngôn ngữ lập trình

GitHub Copilot
GitHub Copilot hỗ trợ công việc code của bạn bằng nhiều ngôn ngữ lập trình

Như đã đề cập ở trên thì GitHub Copilot đã được đào tạo hoàn hảo với hàng tỷ dòng code từ những kho lưu trữ dữ liệu công khai trên GitHub và có thể hỗ trợ được gần như mọi ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên để đạt hiệu quả tốt nhất thì chỉ nên sử dụng đến nó đối với những ngôn ngữ như là: JavaScript, Python, Ruby, TypeScript.

Với những sự phát triển bùng nổ tích cực về AI trong thời buổi hiện nay; thì hứa hẹn trong tương lai sẽ phát triển để có hiệu quả với thêm nhiều các ngôn ngữ phổ biến và phù hợp mọi lập trình viên. Từ đó có thể biến nó thành một công cụ mang tính toàn cầu.

Bạn sẽ luôn làm chủ khi sử dụng GitHub Copilot

GitHub Copilot
Bạn sẽ luôn làm chủ khi sử dụng GitHub Copilot

Mặc dù GitHub Copilot gợi ý cho bạn điều gì thì bạn sẽ luôn là người chịu trách nhiệm với tư cách là một nhà phát triển dự án. Và nếu như bạn không thích về những gợi ý, đề xuất đầu tiên mà nó đưa ra, thì nó sẽ tiếp tục cung cấp đến cho bạn nhiều hơn những lựa chọn thay thế khác.

Tất nhiên là bạn hoàn toàn có thể xem qua những đề xuất, gợi ý và lựa chọn đồng ý hoặc là từ chối. Đồng thời bạn có thể thực hiện được những chỉnh sửa thủ công bằng tay đối với những đoạn mã code được gợi ý. Đặc biệt khi bạn sử dụng thì nó sẽ ngày càng am hiểu về phong cách code của bạn để có thể thích nghi với bạn hơn trong những lần tiếp theo.

GitHub Copilot mở rộng trình chỉnh sửa của bạn

GitHub Copilot
GitHub Copilot mở rộng trình chỉnh sửa của bạn

GitHub Copilot hiện tại đã có sẵn dưới dạng những tiện ích mở rộng của ứng dụng Visual Studio Code và có thể hoạt động được ở mọi nơi mà mã VS đang hoạt động. Cụ thể là máy của bạn hoặc là trong không gian đám mây của GitHub, mỗi khi mà bạn cung cấp một chuỗi tài liệu, tên chức năng hoặc toàn bộ mã thì GitHub Copilot sẽ đưa ra được cho bạn nhiều gợi ý, đề xuất phù hợp với bạn.

Và bên cạnh đó tiện ích mở rộng này sẽ giúp gửi những ngữ cảnh từ Editor của bạn tới công cụ GitHub Copilot sử dụng thuật toán Codex để có thể tổng hợp và đưa ra được những đề xuất phù hợp. Sau đó mỗi khi bạn nhập code thì GitHub Copilot sẽ hiển thị cho bạn đề xuất, gợi ý tốt nhất và bạn có thể chấp nhận hoặc từ chối nó.

Lời kết

Hy vọng với bài viết trên đây thì Tuấn Anh UET sẽ giúp cho độc giả có thể biết được GitHub Copilot là gì? Và những tính năng mà nó mang lại cho người sử dụng. Để có thể hiểu thêm về GitHub Copilot thì bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết về GitHub Copilot có trên Website.

64 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar