Vì sao Mỹ khó cấm TikTok?
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. Vì sao Mỹ khó cấm TikTok?
Admin 1 năm trước

Vì sao Mỹ khó cấm TikTok?

Vì sao Mỹ khó cấm TikTok là câu hỏi rất nhiều người đặt ra trong hoàn cảnh Mỹ đã áp dụng rất nhiều lệnh cấm và những rào cản đặt ra cho ứng dụng đến từ Trung Quốc này. TikTok là một ứng dụng cho phép người dùng chia sẻ và sáng tạo nội dung những video ngắn.

Nắm bắt được tâm lý người dùng, thừa thắng xông lên, TikTok đã phổ biến trên toàn thế giới, ở mọi lứa tuổi đều bị thu hút bởi những nội dung trên nền tảng này. Chính phủ Mỹ đã cố gắng để hạn chế những rủi ro mà ứng dụng đến từ Trung Quốc mang lại với những lệnh cấm và những hạn chế đặt ra nhưng vì sao Mỹ khó cấm TikTok?

Tại sao Mỹ cấm TikTok?

vi sao My kho cam TikTok 1

Sự phát triển nhanh chóng của TikTok đã khiến Mỹ phải lo ngại về những vấn đề an toàn thông tin, dữ liệu cá nhân của người dùng. Đặc biệt ứng dụng này còn được phát triển bởi ByteDance – một công ty đến từ Trung Quốc – đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Mỹ. Hơn nữa, Mỹ – Trung đang trong cuộc chiến về công nghệ và thương mại nên Mỹ một phần cũng muốn ngăn cản sự phát triển nhanh chóng của làn sóng TikTok.

Thông báo chính thức về lý do Mỹ cấm TikTok, chính phủ nhà trắng lo ngại ứng dụng có thể gây nguy hiểm đối với dữ liệu nhạy cảm của người dùng. TikTok có thể bị ép phải trao thông tin thu thập được từ người dùng Mỹ cho chính phủ Trung Quốc hoặc bị dùng để cài phần mềm theo dõi, gây hại vào điện thoại của người dùng Mỹ.

Không chỉ Mỹ mà nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng có lệnh cấm hoặc hạn chế người dùng TikTok như Đan Mạch, Canada, Pháp, Hà Lan,…

Quá nhiều người dùng khiến Mỹ khó cấm TikTok

vi sao My kho cam TikTok nhieu nguoi dung 1

Bất chấp sự cảnh báo về sự nguy hiểm của TikTok đến thông tin cá nhân của người dùng thì lượng người dùng TikTok ở Mỹ vẫn cao nhất thế giới và dự kiến sẽ còn tăng trong tương lai. Theo báo cáo của ByteDane vào tháng 3/2023 cho biết ứng dụng của công ty này có đến 150 triệu người dùng hàng tháng chiếm đến 45% dân số Mỹ. TikTok chỉ đứng sau Facebook ở thị trường này với 266 triệu người dùng hàng tháng. 

Con số 150 triệu người dùng được coi là lý do lớn nhất khiến Mỹ khó có thể cấm được TikTok ở quốc gia này. Bởi đây là một con số không hề nhỏ và Mỹ khó có thể hạn chế được người dùng trong khi TikTok ngày càng hấp dẫn và thu hút được một lượng lớn người dùng ở mọi lứa tuổi. Sự phổ biến này càng khiến Mỹ khó cấm TikTok ở quốc gia này.

TikTok dễ gây nghiện cho người dùng khiến Mỹ khó cấm TikTok

TikTok được hình thành từ những thuật toán bí ẩn dễ gây nghiện cho người dùng mà đến giờ những thuật toán đó vẫn là một ẩn số. Vào năm 2020, TikTok có tiết lộ một chút thông tin về thuật toán này. 

TikTok tiết lộ công cụ gợi ý nội dung của họ được phát triển dựa trên ba yếu tố: sự tương tác của người dùng trên ứng dụng (như họ like một đoạn phim hay theo dõi một tài khoản nào đó), các yếu tố trong video mà người dùng xem (như âm thanh, hashtag) và bối cảnh liên quan tới người dùng (như họ có xu hướng chọn ngôn ngữ gì, ở nước nào, loại thiết bị đang sử dụng).

Chính nhờ thuật toán đó đã giúp TikTok thao túng được tâm lý người dùng. Dựa trên những thông tin và dữ liệu mà những thuật toán đó thu thập được, TikTok tiếp tục gợi ý cho người dùng những nội dung tiếp theo phù hợp với nhu cầu và sở thích của họ. Chính vì vậy, TikTok càng gây nghiện cho người dùng đặc biệt là giới trẻ. Vì vậy nó đã khiến Mỹ khó cấm TikTok.

TikTok – sân chơi mới cho những doanh nghiệp

vi sao My kho cam TikTok doanh nghiep 1

Tại thị trường Mỹ, có đến 5 triệu doanh nghiệp dùng TikTok để tiếp cận khách hàng. Đây dần dần đã trở thành một kênh tiếp cận khách hàng hiệu quả cho các doanh nghiệp. Điều này càng khiến Mỹ khó cấm TikTok bởi nó đã dần dần trở thành một công cụ kinh doanh hữu hiệu cho các doanh nghiệp.

Sinh sau đẻ muộn nhưng TikTok Shop đang dần đe dọa vị thế và chiếm một phần thị trường của các sàn thương mại điện tử khác như Shopee hay Amazon,… Với một lượng lớn người sử dụng thì việc đem đến những sản phẩm trên sàn thương mại điện tử này đến với khách hàng là điều không quá khó.

Kinh doanh trên TikTok đang dần trở thành xu hướng và các doanh nghiệp cần có sự linh hoạt chuyển đổi để không bị bỏ lại phía sau. Các doanh nghiệp Mỹ cũng nắm bắt được xu thế này và tiếp cận khách hàng trên TikTok nhiều hơn. Điều này càng tạo vật cản cho việc chính phủ Mỹ khó cấm TikTok.

Vậy vì sao Mỹ khó cấm TikTok? Lý do có thể đến từ việc gần 50% dân số Mỹ đang sử dụng TikTok và con số này sẽ không dừng lại ở đó. Hay từ tính dễ gây nghiện của TikTok khiến người dùng khó bỏ hay sự thu hút đến những doanh nghiệp dùng TikTok để tiếp cận khách hàng của mình.

Để cấm và hạn chế được TikTok thì Mỹ cần giải quyết những bài toán khó đó. Chính phủ Mỹ đang nghĩ tới phương án sẽ khiến TikTok thuần Mỹ với giải pháp một công ty Mỹ đứng ra mua lại TikTok thay vì cấm hoàn toàn. Nhưng giải pháp này vẫn chưa được thực hiện. Hãy cùng chờ xem Mỹ sẽ làm gì tiếp theo để hạn chế được TikTok ở quốc gia này.

Đọc thêm: “Hố đen nguy hiểm” của TikTok

 

 

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             

8 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar