Sử dụng AI trong chăm sóc sức khỏe
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. Sử dụng AI trong chăm sóc sức khỏe
Admin 1 năm trước

Sử dụng AI trong chăm sóc sức khỏe

Sử dụng AI trong chăm sóc sức khỏe là minh chứng rõ ràng cho việc AI đang có mối quan hệ mật thiết với cuộc sống thực tế của con người. Ứng dụng AI vẫn chưa hết nóng và nó còn lan tỏa đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực trong đời sống. Chăm sóc sức khỏe là một vấn đề mà bất kỳ ai cũng phải quan tâm, được chính phủ của các quốc gia chú trọng để nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người.

Trước đây, việc chăm sóc sức khỏe gặp phải nhiều rào cản nhưng với sự thông minh của AI đã giúp các bác sĩ giải quyết được phần nào những rào cản đó. Sử dụng AI trong chăm sóc sức khỏe là một giải pháp tuyệt vời hiện nay.

Sử dụng AI trong chăm sóc sức khỏe như thế nào?

Sử dụng AI trong chăm sóc sức khỏe

AI trong chăm sóc sức khỏe được vận hành bằng cách sử dụng các thuật toán được lập trình trước đó gọi là trí tuệ nhân tạo để mô phỏng nhận thức của con người trong việc phân tích, giải thích tạo nên một chuỗi dữ liệu làm nền tảng cho việc chẩn đoán các vấn đề về sức khỏe của con người.

Các thuật toán này có khả năng đưa ra các dự đoán và kết luận cho bệnh nhân mà không cần đến con người nhập liệu trực tiếp thông qua cơ sở dữ liệu của nó. Tuy nhiên đây chỉ là một công cụ hỗ trợ giúp con người dự đoán còn các quyết định cuối cùng về bệnh thì vẫn thuộc về các bác sĩ. Họ có kinh nghiệm và cái nhìn tổng quan hơn về sức khỏe.

Ưu điểm khi sử dụng AI trong chăm sóc sức khỏe so với công nghệ truyền thống

su dung ai trong cham soc suc khoe uu diem 1

So với những công nghệ truyền thống thông thường trong chăm sóc sức khỏe thì AI có khả năng chứa một lượng thông tin và dữ liệu khổng lồ, dựa vào đó nó có thể xử lý thông tin và đưa ra những kết quả chính xác nhất cho người sử dụng.

AI đã và đang được phát triển để áp dụng vào các quy trình chăm sóc sức khỏe như chẩn đoán, quá trình điều trị, phát triển thuốc và chăm sóc bệnh nhân. Việc sử dụng AI sẽ giúp các cơ sở y tế tiết kiệm được thời gian, chi phí và cả nguồn nhân lực. Vì vậy nên sử dụng AI trong chăm sóc sức khỏe ngày càng phổ biến.

Những ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe nổi bật

Chẩn đoán bệnh là một cách sử dụng AI trong chăm sóc sức khỏe 

Trong quá trình chẩn đoán bệnh vẫn còn xảy ra những sai sót cũng có thể đến từ phía các bác sĩ và cũng có thể đến từ những máy móc truyền thống. AI sẽ tăng sự chính xác trong chẩn đoán bệnh nhờ nguồn thông tin và dữ liệu khổng lồ của nó cùng những thuật toán đã được lập trình chính xác.

Watson của IBM ứng dụng học máy vào hỗ trợ phân loại các khối u theo loại di truyền, cho phép bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất với căn bệnh của bệnh nhân. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp giảm 78% thời gian sàng lọc thử nghiệm lâm sàng từ 1h50p xuống còn 24 phút, với kết quả chẩn đoán đạt tỷ lệ phù hợp tới 96% cho ung thư phổi, 81% với ung thư đại tràng và 93% với các trường hợp ung thư trực tràng theo nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư toàn diện Manipal ở Bangalore, Ấn Độ.

AI có thể dự đoán các cơn đau tim

su dung ai trong cham soc suc khoe du doan dau tim

Theo các nghiên cứu mới nhất về căn bệnh này, AI có thể giúp các nhân viên y tế có thể kiểm soát được nhịp đập của tim mạch mà không cần phải kiểm tra máu hoặc kiểm tra huyết áp. Từ sự kiểm soát đó, các bác sĩ và y tá có thể dự đoán các cơn đau tim dựa trên những chỉ số về nhịp độ tim đập của bệnh nhân. 

Khi kết hợp với số liệu thống kê nhân khẩu học cơ bản như tuổi và giới tính, AI đã dự đoán khả năng đau tim của bệnh nhân trong vòng 12 tháng tới với độ chính xác từ 70% đến 80%. Kết quả này có thể mở ra tương lai thực hiện xét nghiệm không xâm lấn cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim từ trung bình đến cao mà không cần đến phòng khám.

AI là công cụ chẩn đoán ung thư hiệu quả

Các nghiên cứu ở Mỹ và Anh gần đây đã cho biết hệ thống trí tuệ nhân tạo đã chứng minh khả năng dự đoán ung thư vú dựa trên việc đọc và phân tích phim chụp X-quang tuyến vú cũng như khả năng giảm thiểu nguy cơ chẩn đoán sai. Không khó hiểu khi khả năng của trí tuệ nhân tạo thậm chí trong tương lai còn có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của con người.

Thống kê cho thấy khả năng phán đoán sai của các bác sĩ về ung thư vú qua chụp X-quang là 20%. Việc sử dụng AI trong chẩn đoán ung thư vú đã giảm số ca bị chẩn đoán âm tính sai lần lượt ở mức 9,4% và 2,7% đối với phim chụp ở Mỹ và Anh.

Sử dụng AI trong chăm sóc sức khỏe đang ngày càng trở nên cấp thiết và quan trọng bởi những ứng dụng to lớn mà nó mang lại. Đây là điều không có gì phải bàn cãi bởi đã có rất nhiều ứng dụng được thực hiện và hiện thực hóa. AI như là một công cụ hữu ích giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn mà tiết kiệm thời gian và chi phí hơn. Chắc chắn, AI trong chăm sóc sức khỏe sẽ được sử dụng nhiều và nhiều hơn nữa để tối ưu hóa quá trình chăm sóc sức khỏe của con người. 

Đọc thêm: Siêu AI kỳ diệu nhưng con người vĩ đại hơn

2 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar