Cuộc chiến trí tuệ nhân tạo giữa Google và Microsoft
  1. Home
  2. Xu hướng công nghệ
  3. Cuộc chiến trí tuệ nhân tạo giữa Google và Microsoft
Admin 1 năm trước

Cuộc chiến trí tuệ nhân tạo giữa Google và Microsoft

Cuộc chiến trí tuệ nhân tạo giữa Google và Microsoft đang dần nóng hơn với sự xuất hiện của những công nghệ mới đã chi phối nền công nghệ thế giới và làm cho cuộc chiến AI giữa hai gã công nghệ khổng lồ căng thẳng hơn. Thực ra đây không phải là cuộc chiến đầu tiên giữa Google và Microsoft, từ khi nền công nghệ thế giới còn non trẻ và đơn sơ thì sự phát triển nhanh chóng của hai hãng này đã khiến họ trở thành những đối thủ của nhau. 

Nổi bật nhất là cuộc chiến về công cụ tìm kiếm khi cả hai ông lớn này đều có những công cụ tìm kiếm thu hút nhiều người dùng nhất. Sự xuất hiện của AI trong các công cụ tìm kiếm đã đảo ngược tình thế và làm nóng cuộc chiến trí tuệ nhân tạo giữa Google và Microsoft.

Nguyên nhân của cuộc chiến trí tuệ nhân tạo giữa Google và Microsoft

cuoc chien tri tue nhan tao giua google va microsoft 1

Google và Microsoft đã là hai cái tên quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Chúng ta dùng rất nhiều dịch vụ của hai doanh nghiệp này. Với Google đã gắn liền với cái tên “ông hoàng tìm kiếm” ngoài ra còn nhiều tiện ích khác như gmail, soạn thảo văn bản, thuyết trình,… 

Về phần Microsoft, họ có Windows là hệ điều hành của hầu hết các dòng máy tính trên thế giới và bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office được sử dụng rộng rãi toàn cầu. Microsoft còn là “cha đẻ” của trình duyệt web Internet Explorer từng đình đám một thời trước khi bị khai tử. Sau đó Microsoft đã dùng Bing để đấu với “ông hoàng tìm kiếm” Google.

Đều là hai hãng công nghệ lớn trên thế giới, có nhiều sản phẩm được sử dụng rộng rãi cho đến hiện tại. Họ đã khẳng định được vị thế và vị trí của mình trên thị trường và cả trong lòng khách hàng. Hơn thế nữa, cả hai ông lớn này đều sở hữu những công cụ tìm kiếm phổ biến.

Họ đều biết tận dụng xu thế công nghệ của thế giới là trí tuệ nhân tạo và đang cố gắng tích hợp và phát triển nó ở các công cụ tìm kiếm của mình. Điều đó đã dễ dàng dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt và dẫn đến cuộc chiến trí tuệ nhân tạo giữa Google và Microsoft.

Microsoft với Chat GPT đã châm ngòi cho cuộc chiến trí tuệ nhân tạo giữa Google và Microsoft

cuoc chien tri tue nhan tao giua google va microsoft chatgpt 1

Trong cuộc chiến về công cụ tìm kiếm trong quá khứ dường như Microsoft đã lép vế so với Google. Sau khi Internet Explorer bị khai tử, Microsoft đã có công cụ tìm kiếm Bing. Nhưng ở thời điểm đó Google Search đã bỏ quá xa Bing. Và Bing của Microsoft vẫn đang cố gắng bám đuổi vị trí của Google.

Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo như một đòn cứu thua với Microsoft. Và họ đã tận dụng rất tốt cơ hội này. CEO Microsoft đã quyết định vào công ty startup về AI mặc dù họ chưa biết được hiệu quả của nó. Điều đó cho thấy sự mạnh tay và quyết tâm của Microsoft trong việc khôi phục công cụ tìm kiếm của mình. 

Sự đầu tư thông minh đó đã cho Microsoft những trái ngọt khi Chat GPT – sản phẩm của công ty Open AI – nơi Microsoft đã đầu tư. Chat GPT đã bùng nổ toàn cầu và nhận được hàng trăm triệu lượt tải chỉ trong ít tháng ra mắt và dự kiến con số này sẽ còn tăng mạnh mẽ trong tương lai.

Nhận thấy được sự tiềm năng to lớn đó, Microsoft đã nhanh chóng tích hợp Chat GPT vào công cụ tìm kiếm Bing của mình. Trong khi hầu hết các dòng máy tính đều dùng hệ điều hành Windows của Microsoft và đều được trang bị công cụ tìm kiếm Bing. Rất nhiều người đã chọn sử dụng Chat GPT trên Bing. Bing đã được hồi sinh nhờ Chat GPT.

Google cũng nối tiếp cuộc chiến trí tuệ nhân tạo giữa Google và Microsoft với Bard

cuoc chien tri tue nhan tao giua google va microsoft bard 1

Phản đòn Chat GPT và Microsoft, Google đã cho ra mắt công cụ chatbot mới mang tên Bard. Gần giống như Chat GPT, Bard được Google xây dựng dựa trên một mô hình ngôn ngữ quy mô lớn, sử dụng kho dữ liệu trực tuyến khổng lồ để đưa ra những câu trả lời hấp dẫn cho người sử dụng. 

CEO Google cũng cho biết những công cụ AI mới sẽ sớm được tích hợp để hỗ trợ con người tìm kiếm thông tin trên công cụ của họ. Tuy nhiên, ngay từ khi vừa ra mắt Bard đã vấp phải sự phản đối khi chia sẻ những thông tin không chính xác. Giới phân tích cho rằng Google quá nóng vội giới thiệu Bard, do chịu sức ép cạnh tranh từ Microsoft nên đã dẫn đến lỗ hổng này.

Nếu so sánh Chat GPT với Bard trong cuộc chiến trí tuệ nhân tạo giữa Google và Microsoft thì Bard của Google đang bị Chat GPT bỏ lại phía sau. Nếu Chat GPT đã được ra mắt và tích hợp trên Bing của Microsoft và thu hút được một lượng lớn người dùng thì Bard mới được Google cho ra mắt bản demo và đã vấp phải sự phản đối về những thông tin lệch lạc.

Cuộc chiến trí tuệ nhân tạo giữa Google và Microsoft ngày càng sôi động hơn khi họ đang tập trung nghiên cứu và phát triển để cho ra mắt những tính năng AI tiện dụng cho các công cụ tìm kiếm. Trong khi Microsoft vẫn tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào Chat GPT để phát triển những thế hệ Chat GPT thông minh hơn thì Google vẫn đang miệt mài với Bard. Tuy tình hình hiện tại là vậy nhưng chưa biết trong tương lai tình thế của cuộc chiến này sẽ thế nào. Hãy cùng chúng tôi cập nhật ở những bài viết tiếp theo.

Đọc thêm: Vị trí ông hoàng tìm kiếm Google sắp đi đến hồi kết?

 

0 lượt xem | 0 bình luận
Tác giả vẫn chưa cập nhật trạng thái

Avatar